Vanuatu bác thông tin cho Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự

(PLO) - Vanuatu ngày 10/4 bác bỏ thông tin rằng Trung Quốc sẽ xây dựng một căn cứ quân sự tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này. 
Một khu nghỉ dưỡng ở Vanuatu. Ảnh: HM.com.au/NLĐ Một khu nghỉ dưỡng ở Vanuatu. Ảnh: HM.com.au/NLĐ

Theo Reuters dẫn thông tin từ Công ty truyền thông Fairfax Media (Australia), Trung Quốc muốn xây dựng một căn cứ quân sự tại Vanuatu – quốc gia nằm cách Australia chưa đầy 2.000 km. Theo đó các cuộc thảo luận sơ bộ giữa hai bên về việc định vị căn cứ quân sự đã được tổ chức. Tàu hải quân Trung Quốc sẽ cập cảng để được bảo dưỡng, tiếp nhiên liệu và nạp lại tại cảng Vanuatu...

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vanuatu Ralph Regenvanu đã lên tiếng bác bỏ thông tin này. “Chính phủ Vanuatu chưa bao giờ thảo luận về một căn cứ quân sự với Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi không quan tâm đến quân sự, cũng không có hứng thú với việc xây dựng căn cứ quân sự”, ông Regenvanu nói. 

Còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nói rằng tin tức của Fairfax là “hoàn toàn không phù hợp với thực tế”. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".