Vàng vào chu kỳ tăng mới?

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau một loạt ngày ảm đạm, giá vàng bắt đầu vào chu kỳ tăng mới và có thể đạt tới những kỉ lục bất ngờ vào cuối năm nay.
 

[links()] Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau một loạt ngày ảm đạm, giá vàng bắt đầu vào chu kỳ tăng mới và có thể đạt tới những kỉ lục bất ngờ vào cuối năm nay.

Vàng có thể lặp lại tình trạng đã diễn ra năm 2008, tức là đang trong đà giảm thì quay đầu tăng. Ảnh minh họa
Vàng có thể lặp lại tình trạng đã diễn ra năm 2008, tức là đang trong đà giảm thì quay đầu tăng. Ảnh minh họa
Tuần tới, vàng có thể tăng
Dù có một tuần ảm đạm, nhưng trong phiên kết thúc tuần ngày 30/3, gía vàng thế giới bật tăng cao do đồng đô la Mỹ suy yếu và lực mua tăng do giá vàng giảm sâu ở phiên trước đó. Phiên cuối cùng trong quý đầu tiên của năm 2012 đã kết thúc với mức tăng 6,6%, vượt trội hơn so với mức giảm 1,7% của chỉ số đô la Mỹ. Trên sàn New York Mercantile Exchange, các hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 6 đã tăng lên 1.671,90 USD/ounce, tăng 0,42% trong tuần. Như vậy, kết thúc tháng 3/2012, giá vàng giảm tới 2,46%, nhưng tính chung cả quý 1, giá vàng kết thúc với mức tăng 6,38%. 
Giá vàng trong nước ở cuối phiên giao dịch chiều ngày hôm qua được giao dịch với quanh mốc 44 triệu đồng/lượng. Vàng SJC mua vào – bán ra với giá 44 – 44,10 triệu đồng/lượng. Vàng miếng Rồng Thăng Long vẫn có mức khá thấp 42,30 – 42,60 triệu đồng/lượng. Vàng AAA có giá 42,30 – 42,70 triệu đồng/lượng. Vì đúng dịp nghỉ lễ, nên dù giá vàng thế giới tăng, nhưng giá vàng trong nước tăng không nhiều. 
Về khoảng cách khá xa của các thương hiệu vàng miếng trong nước, đã có ý kiến quan ngại điều này sẽ làm lợi cục bộ cho một số thương hiệu nhất định. Bởi, cùng trọng lược và chất lượng như nhau, DN không cần phải nhập khẩu mà chỉ cần mua vàng rẻ hơn của DN khác, sau đó đóng dấu của mình vào và bán với giá cao hơn.
Liệu có kỷ lục mới?
Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, hiện giá vàng vẫn chỉ lình xình quanh mốc 1.630 -1.690 USD/ounce, và mốc 1.700 USD vẫn là mốc tâm lý quan trọng của giá vàng. Trong cuộc khảo sát mới đây trên Kitco Gold Survey, đa phần những người tham gia gồm các nhà kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân, các nhà phân tích kỹ thuật vẫn dự đoán giá vàng tăng trong thời gian tới do những tác động bởi yếu tố kỹ thuật.
Trong khi nhiều ý kiến trên trang Kitco cho rằng, tuần tới vàng sẽ dao động quanh mốc 1.660 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, tình hình kinh tế khu vực châu Âu vẫn tiếp tục dậy sóng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Ngoài ra, những dữ liệu kinh tế bao gồm cả báo cáo việc làm của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu cũng sẽ có tác động tới giá vàng. Nếu các tin tức khiến cho đồng đô la mạnh hơn có nghĩa là giá vàng sẽ yếu đi. Tuy  nhiên, nhiều người vẫn dự đoán, trong nửa cuối năm nay giá vàng vẫn có xu hướng tăng mạnh.
Theo một số nhà phân tích, vàng có thể lặp lại tình trạng đã diễn ra năm 2008, tức là đang trong đà giảm thì quay đầu tăng phi mã chỉ trong vòng 3 tháng. Lúc này, vàng đang ở trong phạm vi khá rộng 1.650 USD/ounce đến 1.800 USD/ounce trong quý này, nhưng sau đó sẽ tăng lên 2.450 USD vào cuối năm 2012, tương đương khoảng trên 61,5 triệu đồng/lượng , quy đổi theo tỷ giá hiện tại của các ngân hàng thương mại.
Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.