“Vàng tặc” lộng hành Quảng Nam ban hành chỉ đạo khẩn

"Vàng tặc" lộng hành tại mỏ vàng Bồng Miêu gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự.
"Vàng tặc" lộng hành tại mỏ vàng Bồng Miêu gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Quảng Nam giao lực lượng Công an khẩn trương truy quét, phá hủy, tịch thu các công cụ, phương tiện tham gia khai thác, chế biến khoáng sản trái phép tại mỏ vàng Bồng Miêu.

Ngày 19/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang vừa ký công văn chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Phú Ninh... về việc kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, là những nơi gần mỏ vàng Bồng Miêu đang bị "vàng tặc" cày xới.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Tam Lãnh đang diễn ra hết sức phức tạp, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự.

Để kịp thời ngăn chặn, lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý nhà nước về khoáng sản, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án đóng cửa mỏ quặng vàng tại mỏ Bồng Miêu, xã Tam Lãnh (bắt đầu thi công từ ngày 22/7).

UBND tỉnh giao công an tỉnh, huyện Phú Ninh khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức kiểm tra, truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép tại các khu vực: Hố Gần, Đập thải, Hố Ráy, Thác Trắng, Núi Kẽm… đây là những khu vực nằm gần mỏ vàng Bồng Miêu. Phá hủy, tịch thu các công cụ, phương tiện tham gia khai thác, chế biến khoáng sản trái phép và xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức việc khai thác vàng trái phép ở các tụ điểm nêu trên.

“Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định để răn đe, giáo dục và có biện pháp quản lý, không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại các khu vực đã tổ chức truy quét, đẩy đuổi. Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo", UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo UBND xã Tam Lãnh phối hợp với lực lượng công an duy trì hoạt động tại các chốt kiểm soát đã được thành lập, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng vận chuyển dụng cụ, máy móc, phương tiện vào các khu vực khai thác, chế biến khoáng sản vàng trái phép và xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm, tịch thu khoáng sản khai thác trái pháp luật.

Lực lượng công an nhiều lần truy quét, tiêu hủy lán trại, máy móc phục vụ khai thác vàng trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu hồi cuối năm 2022.

Lực lượng công an nhiều lần truy quét, tiêu hủy lán trại, máy móc phục vụ khai thác vàng trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu hồi cuối năm 2022.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, cần quán triệt các đơn vị thi công chấp hành thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong thi công công trình; cắm biển thông báo và cử người cảnh giới, không để người không có phận sự ra vào tại các khu vực thi công đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Khi phát hiện có tình trạng khai thác vàng trái phép, báo cáo ngay cho UBND xã Tam Lãnh và lực lượng chức năng liên quan để kịp thời tổ chức truy quét, đẩy đuổi.

Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng tổ chức truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng tham gia khai thác khoáng sản trái phép, tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; đồng thời, thường xuyên cập nhật tình hình thực hiện dự án Đóng cửa mỏ quặng vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh để báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nằm trong 12 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới. (Nguồn: moitruong.net)

Hoạt động nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại: Sửa luật để tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

(PLVN) - Tại Việt Nam, các cơ sở nuôi thương mại có đăng ký hiện đang được phép nuôi thương mại ít nhất 39 loài bị đe dọa trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được nuôi tại các cơ sở có nguồn gốc từ tự nhiên và được hợp pháp hóa tại các cơ sở rồi bán ra thị trường. Đây là một mối đe doạ lớn đối với đa dạng sinh học của Việt Nam và các quốc gia lân cận. Do đó, việc sửa luật và ban hành Danh mục các loài được phép gây nuôi sinh sản vì mục đích thương mại sẽ là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu giúp loại bỏ tình trạng này.

Đọc thêm

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.