Vàng "nội" vượt đà tăng giá của vàng "ngoại"

Đã lấy lại được đà tăng sau phiên sụt giảm chóng mặt, giá vàng trong nước đang đi lên mạnh hơn giá vàng thế giới.

[links()] Đã lấy lại được đà tăng sau phiên sụt giảm chóng mặt, giá vàng trong nước đang đi lên mạnh hơn giá vàng thế giới.

Có thể nói phiên đêm qua là một phiên giằng co dữ dội với sự biến chuyển chóng mặt của thị trường vàng thế giới. Diễn biến lao dốc và leo dốc của giá kim loại quý này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp để tìm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Trong phiên, vàng có thời điểm sụt xuống tận 1.530 USD/oz.

Được biết, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua thêm 2,72 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 1.268,15 tấn vàng, tương đương 40.772.202,66 oz, trị giá 63,137 tỷ USD. Phiên kề trước, quỹ này đã đã bán tới 17,51 tấn vàng.

Lúc hơn 8h sáng nay, tại thị trường New York, giá vàng đang xoay quanh ngưỡng 1.563 USD/oz - cao hơn mức giá đỉnh trong phiên quốc tế đêm qua và cũng đang cao hơn chừng 3 USD/oz so với giá khảo sát thời điểm này sáng qua. Nếu tăng cùng tốc độ, giá vàng trong nước sẽ tăng chừng 60.000 đồng mỗi lượng.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước những phiên gần đây gần như không đi cùng chiều hoặc không theo sát tốc độ lên xuống với giá vàng thế giới. Phiên hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm mạnh hơn nhiều so với đà trượt giảm của vàng thế giới. Vàng trong nước "rẻ" đi trên 1 triệu đồng, trong khi, giá vàng thế giới quy đổi giảm khoảng 600.000 đồng/lượng, cùng mức so sánh. Ngược lại, sáng nay, giá vàng trong nước lại tăng tốc mạnh hơn.

        Thị trường vàng giao dịch vẫn chưa thật sôi động trở lại.

Quay đầu tăng giá trở lại, tại thị trường TP.HCM lúc hơn 8h, vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn báo giá mua bán lên 41,3 - 41,5 triệu đồng/lượng, tăng chừng 280.000 đồng/lượng so với vùng giá giao dịch hôm qua (khoảng 41,02 - 41,22 triệu đồng/lượng). Tại Hà Nội, vàng SJC bán ra nhỉnh hơn với giá 41,52 triệu đồng/lượng.

Được kích giá lên 250.000 đồng/lượng cả hai chiều mua bán, vàng SBJ của Sacombank SBJ hiện đang được mua vào với giá 41,25 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 41,45 triệu đồng/lượng. Tăng chậm hơn, vàng SBJ hiện đang mua bán "rẻ" hơn vàng SJC mỗi lượng 50.000 đồng.

Vàng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận hôm nay tăng giá khoảng 280.000  - 300.000 đồng/lượng. Theo đó, giá giao dịch hiện là 41,3 - 41,45 triệu đồng/lượng. Tốc độ tăng bật hơn cả khiến cho vàng PNJ đang bán ra bằng với giá vàng SBJ, chiều giá mua vào cao hơn vàng SBJ và ngang với giá vàng SJC mua vào.

Hôm qua, vàng của Bảo tín Minh Châu giảm mạnh nhất, tuy nhiên, phiên hôm nay, loại vàng này lại chỉ tăng thêm được 50.000 đồng/lượng, vùng giá mua bán được đẩy nhẹ lên 40,05 - 40,35 triệu đồng/lượng. Do việc tăng giảm được điều chỉnh khác với các thương hiệu vàng miếng còn lại, do đó, vàng của Bảo tín Minh Châu hiện lại chênh thấp hơn vàng SJC bán ra đến 1,15 triệu đồng/lượng. Trước đó, khoảng vênh này có thời điểm được rút ngắn còn 300.000 đồng/lượng.

Theo quan sát, ngoại trừ vàng của Bảo tín Minh Châu, vàng miếng các thương hiệu khác đã tăng giá mạnh hơn nhiều lần so với tốc độ tăng của vàng thế giới. Do đó, giá vàng "nội" hiện quy đổi lại cao hơn giá vàng thế giới trên 2 triệu đồng/lượng. Mức chênh khá lớn khiến giao dịch vàng miếng trên thị trường cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Ngày mai, ngày 25-5, Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực. Dự báo, thị trường vàng có thể được tác động.

Theo NDHMoney

Tin cùng chuyên mục

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).