Vang mãi tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ

(PLVN) - Trong những ngày tháng năm lịch sử, cùng với cả nước, Ðảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Ðiện Biên đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 66 năm Ngày chiến thắng Ðiện Biên Phủ.
Vang mãi tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ ảnh 1
 Chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ảnh tư liệu

Năm 1954, trên đại ngàn Tây Bắc đất nước, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạp bằng mọi khó khăn thử thách, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ, dựng lên mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử dân tộc, đồng thời làm “chấn động địa cầu”, tác động mạnh đến phong trào đầu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Nhân dân đã, đang và sẽ nhớ đến với lòng trân trọng, tự hào và biết ơn sâu sắc về công lao to lớn của Ðảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; cùng biết bao người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh anh dũng, làm nên chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thắng lợi đó là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trước hết đó là thắng lợi của chiến tranh nhân dân, toàn dân đánh giặc dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Ðảng. Ðó còn là thắng lợi của việc phát huy cao độ truyền thống đại đoàn kết, ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Thời gian đã lùi xa nhưng tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ vẫn vang mãi muôn đời.

Vang mãi tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ ảnh 2
 Di tích lịch sử mang tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ.

Phát huy truyền thống Ðiện Biên Phủ anh hùng và thực hiện lời căn dặn của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp tỉnh Ðiện Biên kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ: “Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cựu chiến binh, bà con các dân tộc tỉnh Ðiện Biên phải đem tinh thần của chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ vào công cuộc xây dựng tỉnh Ðiện Biên giàu mạnh; phải làm thế nào để mỗi làng, bản, công trường, nhà máy, đơn vị đều có tinh thần chiến thắng Ðiện Biên Phủ…”, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc Ðiện Biên đã ra sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, vững bước phát triển cùng với các địa phương trên cả nước trong sự nghiệp đổi mới do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, sự nỗ lực không ngừng vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ và đồng thuận của nhân dân cùng chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thách thức; quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu nên đã đạt được những thành tựu to lớn và đáng tự hào.

Vang mãi tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ ảnh 3
 Điện Biên ngày một giàu đẹp, vững bước phát triển 

Ðến nay các chỉ tiêu cơ bản về phát triển  kinh tế - xã hội so với các tỉnh trong vùng đều đạt ở mức khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó đặc biệt chú trọng tái cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, với trọng tâm là rà soát, sắp xếp, tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng giá trị… bước đầu đạt kết quả quan trọng.

Công tác xây dựng Ðảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trọng tâm là việc xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 18/18 nhóm chỉ tiêu chủ yếu của Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra cơ bản đạt và vượt.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đại bộ phận người dân nông thôn, góp phần quan trọng cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vất chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,67% vượt mục tiêu nghị quyết đề ra; quốc phòng được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Viết tiếp những thành công đó, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Ðiện Biên tiếp tục khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh và tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương để tạo ra bứt phá mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn nhịp độ phát triển chung của cả nước, cải thiện rõ rệt và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông; đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân. Gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Với tinh thần và khí phách Ðiện Biên Phủ, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực đưa Ðiện Biên trở thành tỉnh phát triển trung bình khá trong vùng trung du, miền núi phía Bắc và là một trong những trung tâm du lịch của vùng.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.