Vàng được kỳ vọng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều phiên lao dốc, giá vàng thế giới đang được giới đầu tư chú ý trở lại, sau khi kinh tế Mỹ có một số dữ liệu không đạt kỳ vọng. Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn trên thị trường vàng một lần nữa sẽ chuyển sang xu hướng tăng.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 56,55-57,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 14/8. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 720.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 56,50-57,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 14/8. Chênh lệch giá mua - bán vàng 1 triệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 56,15-57,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 14/8. Chênh lệch giá mua – bán vàng 1,55 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (chốt phiên giao dịch cuối tuần): giá vàng được niêm yết ở mức 1.779,70 USD/ounce, tăng 2,7 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (22.930), tương đương 49,72 triệu đồng/lượng. Thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 7,55 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng đang chứng kiến ​​một số nhu cầu trú ẩn an toàn mới và áp lực mua kỹ thuật khi giá vàng giảm mạnh rồi bỗng chốc được đẩy lên gần mức kháng cự quan trọng 1.780 USD/ounce. Thị trường vàng dường như đang bắt đầu tăng điểm trong sự lạc quan của người tiêu dùng, sau nhiều phiên suy giảm mạnh.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn trong đà ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp. Hiện không có thông tin tích cực đáng kể hỗ trợ thị trường vàng, trong khi đó, thị trường đang chịu áp lực bán kỹ thuật khi giá tăng lên các mức kháng cự quan trọng, bởi lý do lo ngại dịch bệnh quay trở lại khi số ca mắc COVID-19 do biến thể Delta lại gia tăng và đồng USD suy yếu.

Sự gián đoạn của nền kinh tế do ảnh hưởng của biến chủng Delta có thể khiến các ngân hàng trung ương toàn cầu buộc phải tiếp tục cung cấp biện pháp kích thích - yếu tố thúc đẩy lạm phát và vàng tăng trong dài hạn. Trong khi đó, đồng USD giảm trở lại đã hỗ trợ thêm cho kim loại quý, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý ngắn hạn trên thị trường vàng một lần nữa chuyển sang xu hướng tăng, dù đây vẫn là một thị trường biến động khi giá vàng tiếp tục phục hồi sau đợt giảm giá mạnh gần đây.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho rằng, các nhà đầu tư sẽ tập trung quan sát xem lượng mua tiếp theo vào tuần tới.

Trong 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng hằng tuần của Kitco News, 8 người (tương đương 62%) dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; trong khi đó, 3 nhà phân tích (23%) cho rằng, giá vàng sẽ thấp hơn; 2 nhà phân tích (15%) cho ý kiến trung lập với giá vàng trong tuần tới.

Trong khi đó, trong 914 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính, 517 người được hỏi (tương đương 57%) cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 233 người khác (25%) dự báo giá vàng sẽ giảm; trong khi 164 người còn lại (18%) trung lập về giá vàng tuần tới.

Jim Wykoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, nhận định rằng, chính việc vàng bật lên khỏi mức thấp đã ổn định thị trường. “Điều đó cho thấy, một đáy thị trường trong ngắn hạn đang được hình thành và giá vàng ít nhất là đi ngang trong thời gian tới", Jim Wykoff phân tích.

Theo một số chuyên gia, hiện tại, 1.770 USD là ngưỡng kháng cự cần theo dõi. Nếu vàng có thể giữ ở trên mức này thì giá vàng có cơ hội tăng tiếp, nhưng nếu thất bại, thị trường có thể quay lại ra mức thấp dưới 1.700 USD.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng nhẫn có lúc vượt giá vàng miếng SJC.

Ngân hàng nhà nước cũng tăng giá vàng

(PLVN) - Sau khoảng 30 phiên giữ nguyên giá bán, hôm qua (18/7/2024) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng giá lần đầu tiên (với mức tăng hơn 3 triệu/lượng) kể từ khi chính thức tham gia điều tiết thị trường vàng nhằm kéo giảm mức chênh lệch giữa vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Đọc thêm

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Ngày mai, giá xăng, dầu thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo tăng lần thứ 4 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (4/7). Mức tăng giá xăng dao động từ 320-400 đồng /lít, còn giá dầu dự báo tăng từ 250-370 đồng/lít.

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024
(PLVN) - Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-5/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh khu vực ĐBSCL giảm mạnh

Giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre… đang ở mức thấp, giảm mạnh so với đầu năm. (Ảnh: nguoinuoitom.vn)
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nguyên nhân của việc giá tôm giảm mạnh theo một số doanh nghiệp và thương lái là do nguồn cung vượt cầu. Do tôm đang vào vụ mùa, thời tiết thuận lợi nên sản lượng thu hoạch lớn; cùng đó, các công ty thu mua tôm xuất khẩu giảm sản lượng.

Ngày mai, giá xăng có khả năng tăng lần thứ ba liên tiếp?

Giá xăng được dự báo tăng vào ngày mai (Ảnh: Vietnamnet).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh ngày mai, với mức tăng từ 500 - 550 đồng /lít; giá dầu tăng khoảng 250 - 320 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn.

Sử dụng dữ liệu khoa học hỗ trợ chính sách quản lý thuốc lá mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Phiên giải trình về thuốc lá thế hệ mới ngày 4/5/2024 (khi ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực).
(PLVN) - Việc thảo luận chính sách quản lý nào là phù hợp đối với thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi đến nay các báo cáo chính thống cũng mới chỉ dừng lại ở việc phân tích cơ chế vận hành và thành phần có trong thuốc lá mới, chưa xét đến các báo cáo khoa học quốc tế đã được công bố về tiềm năng giảm thiểu tác hại của thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử.

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.