Vẫn ung dung vươn khơi bám biển

(PLO) - Tin Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển Đông đối với các chủ ghe tàu phường 4,5,6,7 khu vực cảng Bến Đình thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trở thành “xưa rồi diễm”. Bà con ngư dân vẫn dong buồm ra khơi, bám ngư trường. Mỗi lần vượt sóng ra khơi là mỗi lần thêm yêu biển, đảo của Tổ quốc...
Vẫn ung dung vươn khơi bám biển

Những ngày tháng năm, cảng cá phường 4,5,6,7 khu vực Bến Đình thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) tấp nập người xe. Sau 25 ngày đánh bắt xa bờ, khi tàu của ông Trần Văn Tiến 5 khoang đầy ắp cá cập cảng Bến Đình, bà Nguyễn Thị Bé ra tận cảng đón chồng và con trai. Dù áo quần dính cá, ông Tiến vẫn bế đứa cháu nội hôn vào má cho đỡ nhớ, rồi cười bảo: “Chuyến biển này thắng lợi. Tất cả 5 khoang đều đầy ắp cá, mọi người đều khỏe mạnh và an toàn, mấy “lính mới” vui vẻ lắm”.

Nhọc nhằn nghề biển

Ông Tiến kể, chuyến tàu của ba con ông xuất phát giữa tháng tư từ cảng Bến Đình, đến đánh bắt tận vùng biển Cảnh Dương. Đây là thời điểm chuyển từ mùa biển lặng sang mùa sóng bão nên cá di chuyển rất nhiều. “Chuyến này, chúng tôi làm được chừng 200 tấn. Mùa biển lặng, việc đánh bắt cũng có nhiều thuận lợi. Nghề đi biển cực nhọc vất vả nhưng cứ cá đầy khoang là ngư dân ấm bụng”.

Từ đầu năm đến nay, tàu của ông Tiến 4 lần ra khơi thì 3 lần thắng lợi, duy chuyến đi biển hồi tháng 3 là huề vốn. Hoàng Quốc Hưng, quê ở xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm công cho tàu ông Tiến chục năm nay phấn khởi khi gặp đồng hương. Hưng chia sẻ: “Cách đây 10 năm, em đến làm việc cho chú Tiến với 2 bàn tay trắng. Giờ em đã lập gia đình ở đây rồi. Có thể nói biển đã nuôi sống ngư dân. Ngư dân ở Bến Đình này sống từ nghề biển và làm giàu từ biển. Vẫn biết nghề biển cực nhọc, hiểm nguy, nhưng ai đã gắn bó với nghề mới thấy mình nặng lòng với biển. Đời em đã gắn bó với biển, đời con em cũng thế”.

Luôn sẵn sàng ra khơi

Điều dễ dàng nhận thấy đến cảng cá phường 4,5,6,7 khu vực Bến Đình thành phố Vũng Tàu những ngày cuối tháng năm này là tàu thuyền tấp nập, tiếp nhận đá lạnh, thực phẩm và sẵn sàng ra khơi. Ba cha con ông Đinh Văn Thắm cũng tất bật chuẩn bị đá lạnh, gạo, nước ngọt cho chuyến đi biển. “Nhập xong cá là cha con tui đi biển liền. Bây giờ ngoài biển đang cuối mùa biển lặng, mình phải tranh thủ chứ. Sang tháng 10, biển động sóng to đâu đánh bắt xa bờ được. Gia đình tui có 3 tàu, ba cha con mỗi người một tàu, công nhân 54 người cả thảy”.

Cùng đồng hành chuyến biển những ngày tới, tàu ông Trần Văn Nhị có trọng tải 200 tấn đã mua 450 cây đá xay sẵn ủ kín trong 2 khoang. Đây là chuyến tàu thứ 5 kể từ đầu năm đến nay. Ông Nhị chia sẻ: “Chúng tôi luôn có ý thức đánh bắt hải sản ở khu vực biển của nước mình. Trước khi đi, phường cũng đã gặp các chủ tàu để cam kết không được khai thác trên vùng biển chồng lấn, không đánh bắt ở khu vực giáp danh, tuyệt đối không sang vùng biển nước ngoài khai thác. Chúng tôi được Bộ đội Hải quân Vùng 2 tập huấn 5 phương pháp cấp cứu và băng bó tại chỗ khi ngư dân bí tiểu, ngất do sức ép nước. Phương án đối phó, vòng tránh, thông báo tín hiệu cấp cứu khi có tàu nước ngoài rượt đuổi hoặc bị nạn được triển khai đến mọi lao động trên tàu”.

 Con trai ông Nhị - Trần Văn Nhạc mới 16 tuổi cũng theo nghề bố. Trước khi đi, Nhạc ra chợ Bến Đình mua 2 lá cờ Tổ quốc gấp gọn, để lên bàn thờ của tàu: “Chuyến đi biển nào em cũng mua cờ Tổ quốc để treo, đây vừa là qui định vừa là niềm tự hào. Em thấy treo cờ Tổ quốc mình khi ra khơi có gì đó rất kiêu hãnh và yên tâm”.

Biển của ta, ta khai thác

Tin Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ 12h ngày 16/5/2016 đến 12h ngày 1/8/2016 đối với bà con ngư dân làng chài Bến Đình trở thành “xưa rồi diễm”. Việc đi biển đối với bà con ngư dân ở đây vẫn tiến hành bình thường. Ông Đinh Văn Thắm cho biết: “Năm nào đến thời gian này phía Trung Quốc chẳng cấm đánh bắt hải sản. Bài quá cũ rồi. Nhưng biển của mình, mình đi đánh bắt chứ mình sợ chi ai mà không đi. Có điều, ra đó, bên cạnh đánh bắt, phải canh chừng, biết hợp sức bảo vệ nhau để tránh đụng độ, gây thiệt hại về tài sản”. Đồng quan điểm với ông Thắm, ông Nhị quả quyết: “Không hà cớ gì mà lại không đánh bắt trên vùng biển của mình. Đó là chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, nên chẳng sợ chi cả. Chúng tôi làm nghề biển mà không đi biển thì làm gì sinh sống chớ”.

Tàu của ba con ông Thắm, tàu của ông Nhị, ông Tiến và nhiều tàu khác nữa lần lượt rời cảng Bến Đình vượt sóng ra khơi. Trên con tàu thân yêu của họ chở đầy niềm tin yêu cuộc sống, để rồi sau những ngày lênh đênh trên biển, họ lại trở về với những khoang tàu đầy ắp cá và rộn rã niềm vui...

Mai Thắng
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Đọc thêm

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.