Vận tải đường bộ ở Đông Nam Á phát triển nhờ thương mại điện tử

Sự gia tăng chi tiêu trong thương mại điện tử làm gia tăng nhu cầu về các giải pháp logistics trọn gói tận nơi.
Sự gia tăng chi tiêu trong thương mại điện tử làm gia tăng nhu cầu về các giải pháp logistics trọn gói tận nơi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vận tải đường bộ xuyên biên giới ở Đông Nam Á có thể phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng bền vững với mức tăng trưởng dự kiến là 5,5% vào năm 2021 ở lĩnh vực thương mại điện tử.

Đó là dự đoán của DHL Global Forwarding - nhà cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế và là một công ty thành viên của Deutsche Post DHL Group, đề cập trong sách trắng “Hành trình tăng trưởng của vận tải hàng hóa tại Đông Nam Á” được công bố hôm nay – 18/8. Theo DHL Global Forwarding, các dự đoán được đưa ra dựa trên sự phát triển ở các thị trường kinh tế hàng đầu Đông Nam Á, khi sản xuất phục hồi đồng thời các công ty thực hiện khu vực hóa và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Ông Kelvin Leung - Giám đốc điều hành DHL Global Forwarding Châu Á Thái Bình Dương - cho biết: “Với việc nới lỏng các hạn chế thương mại và thực hiện các sáng kiến mới trong khu vực như Hệ thống Hải quan điện tử quá cảnh ASEAN và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, hợp tác thương mại sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hỗ trợ thương mại vùng nội Á. Điều này thật sự có lợi cho các nước ASEAN trong việc chuẩn bị hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19”.

Một trong những cải tiến đóng vai trò quan trọng nhất chính là Hệ thống Hải quan điện tử quá cảnh ASEAN (ACTS) vào năm 2020, cho phép các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuyên suốt giữa các quốc gia ASEAN bằng việc khai báo một lần duy nhất, liên quan đến các khoản thuế và nghĩa vụ, trong toàn bộ hành trình vận chuyển.

Trong khi dự báo các nền kinh tế Đông Á sẽ tăng trưởng thương mại vào năm 2021, DHL Global Forwarding dự đoán thị trường vận tải đường bộ ASEAN được dự đoán sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) trên 8% trong giai đoạn 2020-2025. Sự gia tăng chi tiêu trong thương mại điện tử của người tiêu dùng và thương mại điện tử B2B được dự đoán sẽ tăng 70% vào năm 2027, đồng thời gia tăng thêm nhu cầu về các giải pháp logistics trọn gói tận nơi.

Ông Thomas Tieber - Giám đốc điều hành của DHL Global Forwarding tại khu vực Đông Nam Á - chia sẻ: “Vận tải đường bộ đang đóng vai trò đáng kể trong vận chuyển đường dài quốc tế ở Châu Á vì nó đem đến lựa chọn bền vững và tiết kiệm chi phí. Chúng ta có thể thấy năm vừa qua, trong khi giá cước đường hàng không và đường biển biến động mạnh giữa đại dịch COVID-19, vận tải đường bộ và vận tải đa phương thức đã cung cấp những mức giá, công suất ổn định và khả năng tiếp cận biên giới dễ dàng hơn tại Đông Nam Á”.

Vận tải đường bộ có giá thành thấp hơn đáng kể và tạo ra ít khí thải hơn so với vận tải hàng không, đồng thời an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với vận tải đường biển. Các giải pháp vận tải đường bộ cũng rất linh hoạt với xe tải có khả năng quản lý việc giao hàng tận nơi ở trong nước, xuyên biên giới, cả đường ngắn lẫn đường dài.

Ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn vận tải đường bộ cho một phần hoặc toàn bộ các lô hàng chặng đường ngắn và đường dài của họ bởi lượng khí cacbon thải ra thấp hơn so với đường hàng không. Một chuyến hàng vận chuyển bằng đường hàng không từ Jakarta đến Bangkok qua Singapore thải ra ít hơn 50% lượng khí cacbon và tiết kiệm 35% chi phí so với chuyến bay thẳng, trong khi vận chuyển bằng đường bộ từ Singapore đến Trung Quốc giảm tới 83% lượng khí thải cacbon so với vận tải hàng không.

Ông Tieber nhấn mạnh: "Vận tải đường bộ hứa hẹn tạo nên một tương lai xanh hơn, hiệu quả và an toàn hơn nhờ công nghệ, đồng thời bền vững hơn nhờ sử dụng hiệu quả nhiên liệu. Khi kết hợp cùng nhau, những yếu tố này tạo ra sự biến chuyển cho ngành vận tải hàng hóa đường bộ và cung cấp các giải pháp logistics bền vững và thu hút hơn bao giờ hết".

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Đọc thêm

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.

Ngành thuế, Hải quan: Thực hiện hiệu quả tiết kiệm chi thường xuyên

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình ý kiến tại Quốc hội.
(PLVN) -  Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn đầu tư, Quốc hội ghi nhận, Tổng cục Hải quan và cả Tổng cục Thuế đã triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn lực cho chi đầu tư, hiện đại hóa là thể hiện sự cố gắng, nỗ lực nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng nguồn lực được để lại cho ngành Thuế, Hải quan.