Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong kỳ báo cáo công tác năm 2021 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Nhưng vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.
Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10. Các đại biểu Quốc hội dự phiên làm việc toàn thể ngày 23/10.

Trình bày Báo cáo công tác năm 2021, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nêu rõ những kết quả nổi bật đạt được, trong đó một số mặt công tác quan trọng hoàn thành với chất lượng cao. Kết quả này là đáng ghi nhận trong bối cảnh vụ việc tăng, biên chế giảm, yêu cầu cao, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường nên đã có những khó khăn nhất định.

Bên cạnh các kết quả nêu trên, hoạt động của các Tòa án còn tồn tại một số hạn chế, thiếu sót. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm công tác Toà án trong thời gian tới là: Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp; Triển khai nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả Đề án cải cách tư pháp trong Tòa án nhân dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền. Tổng kết thi hành Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 để kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật đáp ứng yêu cầu của tình hình mới…

Vẫn sửa, hủy án do nguyên nhân chủ quan ảnh 1

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo công tác năm 2021.

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cơ bản tán thành với đánh giá của Tòa án nhân dân tối cao về những kết quả đạt được và nhận thấy, năm 2021, các Tòa án nhân dân đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, nên chất lượng xét xử các loại án và nhiều chỉ tiêu công tác khác đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội giao.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến công tác xét xử, song số vụ án hình sự đã xét xử đạt 81,23% cho thấy nỗ lực rất lớn của Tòa án nhân dân các cấp.

Đặc biệt, trong kỳ báo cáo chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội. Các Tòa án nhân dân đã khẩn trương đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án về kinh tế-tham nhũng, đồng thời chú trọng áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và vận động người phạm tội tự nguyện nộp tài sản đã chiếm đoạt.

Tuy nhiên, chất lượng công tác này vẫn còn một số hạn chế. Tỷ lệ xét xử án hình sự giảm 8,2% về số vụ so với năm trước, chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao (nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên nhiều vụ án không thể mở được phiên tòa theo kế hoạch). Vẫn còn trường hợp phải hủy án (chiếm 0,42%) và sửa án (chiếm 0,18%) do nguyên nhân chủ quan.

Trong xét xử, giải quyết các vụ, việc dân sự, tỷ lệ giải quyết, xét xử là 78,97%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tỷ lệ giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hòa giải thành và hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan đều đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội. Không có vụ án hành chính nào để quá thời hạn xét xử do nguyên nhân chủ quan. Đã khắc phục căn bản việc có văn bản trả lời đơn là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó người có thẩm quyền lại kháng nghị để giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Nhưng chất lượng các công tác trên còn một số hạn chế. Đáng chú ý, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm các loại án mới đạt 55,45%, chưa đạt chỉ tiêu của Quốc hội giao (là trên 60%).

Ủy ban Tư pháp đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đặc biệt là có giải pháp mạnh mẽ đẩy nhanh tiến độ và nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, bảo đảm đạt chỉ tiêu Quốc hội giao; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm trong công tác xét xử, hạn chế việc Viện kiểm sát nhân dân phải ban hành các kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm.

Tòa án nhân dân tối cao và các Tòa án nhân dân cấp cao cần khẩn trương có các giải pháp triệt để, đột phá và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo ra sự chuyển biến thực sự cho công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, phấn đấu trong năm 2022 đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội. Tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức, thực hiện các quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án để nâng cao số lượng các vụ việc hòa giải, đối thoại thành…

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 và các yêu cầu của phòng, chống dịch, Tòa án nhân dân đưa ra xét xử kịp thời và áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các Tòa án nhân dân đã thụ lý 144 vụ với 187 bị cáo liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đã xét xử 136 vụ với 177 bị cáo.

Anh Huy
Cùng chuyên mục
Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

(PLVN) - Tối 2/12, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, tại Nhà hát lớn đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đọc thêm

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.