Văn phòng Luật sư Đồng Đội: Đồng cảm khó khăn mới biết quý trọng đồng tiền thân chủ

LS Trần Xuân Tiền cho hay đam mê của mình là truyền tải tri thức pháp luật đến mọi người.
LS Trần Xuân Tiền cho hay đam mê của mình là truyền tải tri thức pháp luật đến mọi người.
(PLVN) - Gần 10 năm hành nghề, tên tuổi Văn phòng Luật sư Đồng Đội ngày càng lan toả chính từ niềm đam mê, từ cuộc sống qua khó khăn mới quý trọng đồng tiền của thân chủ. Đến nay Văn phòng Luật sư Đồng Đội quy tụ gần 20 luật sư, chuyên viên pháp lý…

Đam mê nghề luật  

Luật sư (LS) Trần Xuân Tiền (SN 1964), Trưởng Văn phòng LS Đồng Đội (Đoàn LS Hà Nội), tâm sự: “Tôi luôn tự hào là một trong những LS thành công từ người lính”. 

Năm 1981, ông Tiến nhập ngũ và được đào sỹ quan ô tô thuộc Tổng cục Kỹ thuật. Sau đó được phân công nhiệm vụ về Trường kỹ thuật Quân đoàn 1 đào tạo lái xe và thợ ô tô. Đến năm 1990 được chuyển về Viện Kiểm sát Quân sự Quân đoàn 1.

Ông tiếp tục theo học tại Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội và được bổ nhiệm làm Kiểm sát viên. Sau 3 năm công tác, ông quyết định xin chuyển ngành ra Sở Tư pháp Ninh Bình, được bổ nhiệm là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) suốt 15 năm (1993 - 2008).

Tuổi 45, danh vọng, sự nghiệp chưa dừng lại nhưng LS Tiền quyết định “từ quan” về hưu non để theo đuổi đam mê với nghề LS. Ông đi khắp Hà Nội để học nghề LS và hành nghề.

“Khi bắt đầu với nghề, tôi không hiểu hết về cái hay, cái dở của nghề, có chăng là một sự hào nhoáng bên ngoài. Những ngày đầu, tôi bế tắc, khó khăn, tiền bạc không có. Túi lúc nào cũng rỗng, đến tháng không có tiền trả tiền thuê nhà, khi có bạn bè đến không có tiền đãi bạn bữa cơm…”, ông hồi ức.

“Tôi phải tự cứu lấy mình. Gặp nhiều sóng gió, tôi luôn giữ vững lập trường người lính Cụ Hồ, những kỷ cương rèn luyện trong quân đội. Năm 2010, tôi thành lập Văn phòng LS Đồng Đội. Cái tên Đồng Đội vừa là niềm tự hào, thiêng liêng, vừa là nghĩa tình đồng đội để thôi thúc tôi đam mê cống hiến, tô thắm thêm hình ảnh người lính trên mặt trận bảo vệ pháp luật”, LS Tiền kể.

Để có tiền nuôi sống bản thân, duy trì văn phòng với cái tên đầy kỷ niệm “Đồng Đội”, LS Tiền lao vào làm việc và làm việc, viết báo kiếm từng đồng nhuận bút, viết blog, web về những vụ án, những vấn đề pháp lý. Bài viết càng hay, càng nhiều người tìm đến với văn phòng mời tư vấn, bào chữa, trợ giúp pháp luật và từ đó thành công nối tiếp thành công.

Thương hiệu ngày càng lan tỏa

Gần 10 năm hành nghề, tên tuổi Văn phòng LS Đồng Đội ngày càng lan toả chính từ niềm đam mê, từ cuộc sống qua khó khăn mới quý trọng đồng tiền của thân chủ. Đến nay Văn phòng LS Đồng Đội quy tụ gần 20 LS, chuyên viên pháp lý…

LS Tiền (thứ 2 từ phải sang) và các cộng sự tại Văn phòng luật sư Đồng Đội.
 LS Tiền (thứ 2 từ phải sang) và các cộng sự tại Văn phòng luật sư Đồng Đội.  

Ngay từ buổi ban đầu hành nghề, LS Tiền luôn xác định kim chỉ nam là hướng đến những gia đình chính sách, bộ đội, người nghèo và bà con vùng sâu, vùng xa.

“Không đợi bà con khó khăn, cần trợ giúp tìm đến, tôi dành thời gian theo dõi bản tin của Cục Trợ giúp pháp lý để chủ động trợ giúp miễn phí. Văn phòng động viên các LS đăng ký tham gia trợ giúp pháp lý và sẵn sàng nhận vụ việc các yêu cầu dù ở gần hay ở xa”, ông kể.

Mới đây Văn phòng vừa thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho một nông dân ở Tây Ninh bị kê biên trái pháp luật. Từ phản ánh của LS Tiền, cơ quan chức năng xác nhận việc làm chưa đúng pháp luật, hướng dẫn cho đương sự làm đơn trình bày đề nghị giám đốc thẩm bản án.

LS Tiền còn kể ra một số công việc mới làm gần đây như tham gia trợ giúp pháp lý cho bà con Làng Đọ và một bà cụ thuộc diện người cao tuổi và gia đình liệt sỹ khiếu nại việc đền bù ở tỉnh Bắc Ninh; trợ giúp pháp lý cho bà con dân tộc thiểu số tại Lâm trường Nam Nung, đất của bà con nay bị Lâm trường “hợp pháp hóa” làm sổ đỏ cho Lâm trường. LS đang nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho 98 hộ dân tại đây và mới đây vụ việc đã có sự chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngoài trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách, LS Tiền còn tâm niệm phải hướng dẫn, đào tạo một lớp LS trẻ vừa tài năng, vừa có tâm, đạo đức. Với sinh viên, LS Tiền không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn giúp các em hình thành nhân cách. 

“Tôi đến với nghề Luật cũng là cái duyên lớn của cuộc đời. Tôi rất vui khi đi đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, gặp đối tượng chính sách, những người yếu thế để nâng đỡ họ, đem đến cho họ niềm tin vào pháp luật”, LS Tiền cho hay. 

Suốt 10 năm qua, Văn phòng LS Đồng Đội gặt hái được nhiều thành công như vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân trong việc liên quan Dự án Vinhomes Nam Thăng Long, tham gia tố tụng vụ án tham ô lớn tại công ty vận tải đường biển…

“Nghề LS là đam mê, là khát vọng của tôi, vì vậy tôi vẫn không ngừng học tập. Tôi vẫn thường xuyên tham gia tư vấn pháp luật trên các cơ quan báo, đài. Tôi ước mơ, đưa pháp luật đến cho mọi nhà, hướng đến những giá trị nhân văn của nghề”, LS Tiền nói.

Đọc thêm

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG
(PLVN) - Đoàn công tác Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nam Định nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG và trao quà an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.

CEO David Dương: "Doanh nhân cần tiên phong thượng tôn pháp luật"

Doanh nhân gốc Việt David Dương

(PLVN) -  Là một doanh nhân gắn bó sâu sắc với lĩnh vực môi trường, CEO David Dương luôn nhấn mạnh vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Ông cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của doanh nhân đối với xã hội và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thăm, làm việc với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, chiều ngày 03/01, tại TP Pleiku, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức và Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đoàn.

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù
(PLVN) -  Ngày 3/1/2025, căn nhà đầu tiên đã được khánh thành và bàn giao cho gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là căn nhà đầu tiên trong số 28 căn mà Hòa Phát hỗ trợ tái thiết xây dựng lại tại xã biên giới A Lù với mong muốn người dân có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống sau cơn bão số 3 (Yagi).

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường
(PLVN) -  Bước vào năm 2025 với mục tiêu “An toàn - Đoàn kết - Phát triển - Hiệu quả,” TKV sẽ đẩy mạnh sản xuất ngay trong tháng 1 để đáp ứng nhu cầu than tăng cao, đặc biệt từ các nhà máy điện. Đồng thời, trước sự ổn định của giá bán và nhu cầu các loại khoáng sản ở mức cao, TKV đặt trọng tâm vào việc tối đa hóa nguồn cung cho thị trường.

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra
(PLVN) -  Với việc chiếm hơn 10% thị phần trong ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, Sao Mai Super Feed đã khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu, góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành cá tra và nâng tầm sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng ngày 22/12/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Tập đoàn Hòa Phát đồng hành tài trợ toàn bộ tôn lợp mái cho các công trình tại hai ngôi làng với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Công ty CP Phân bón Bình Điền

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Vinachem Phùng Quang Hiệp.
(PLVN) - Ngày 21/12, Công ty CP Phân bón Bình Điền - một trong những đơn vị sản xuất phân bón tiêu biểu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã vinh dự đón tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tập Đoàn Thái Hương: Bí quyết thành công từ văn hóa doanh nghiệp và lãnh đạo nhân văn

Tập Đoàn Thái Hương: Bí quyết thành công từ văn hóa doanh nghiệp và lãnh đạo nhân văn
(PLVN) -  Gây ấn tượng với công chúng bởi những màn “chốt deal” quyết đoán trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 7 và sự hết lòng hỗ trợ startup, Shark Nguyễn Văn Thái - Nhà đồng sáng lập kiêm Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Thái Hương (Tập đoàn Thái Hương) chia sẻ quan điểm: “Con người là nguồn lực lớn nhất”.