Văn phòng Khu uỷ Khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân

(PLVN) - Ngày 26/4, tại TP Đà Nẵng, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Văn phòng Khu ủy Khu 5. 
Văn phòng Khu ủy Khu V đón nhận danh hiệu Anh hừng lực lượng vu trang Nhân dân Văn phòng Khu ủy Khu V đón nhận danh hiệu Anh hừng lực lượng vu trang Nhân dân

Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận chiến công của cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đến dự và thay mặt Đảng, Nhà Nước trao tặng danh Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại diện Ban liên lạc Văn phòng Khu ủy Khu 5.

Cùng dự có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo và các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5; đại diện lãnh đạo Thường trực tỉnh ủy, thành ủy, UBND, các đơn vị thuộc TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; lãnh đạo Thường trực huyện ủy, UBND, các đơn vị thuộc các huyện Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và Thường trực Đảng ủy, UBND 2 xã Sông Trà, Phước Trà (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam); lãnh đạo Ban liên lạc Khu ủy Khu 5; đại diện thân nhân nguyên Thường vụ, nguyên chánh và phó Văn phòng Khu ủy Khu 5; thân nhân gia đình liệt sỹ Văn phòng Khu ủy Khu 5 và nguyên cán bộ, nhân viên Khu ủy Khu 5.

Văn phòng Khu uỷ Khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ảnh 1
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng đã chúc mừng các đồng chí nguyên cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 đón nhận vinh dự cao quý: “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân”. Đồng thời nhấn mạnh: “Đây là niềm vui chung của đội ngũ cán bộ làm công tác Văn phòng cấp uỷ, tô thắm thêm truyền thống vẽ vang của Văn phòng cấp uỷ trong cả nước”.

Nhắc lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp to lớn của Văn phòng Khu ủy Khu 5, đồng chí Thường trực Ban Bí thư cho biết, tháng 12/1946, Trung ương Đảng quyết định thành lập Khu 5 (gồm các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum) và Khu 6 (gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Viên và Đồng Nai Thượng). Cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo chung cao nhất của cả hai khu là Liên Khu uỷ. Tháng 10/1948 hình thành chính thức bộ phận Văn phòng Bí thư Liên khu uỷ, tiền thân cùa Văn phòng Liên Khu uỷ Khu 5 và Văn phòng Khu uỷ Khu 5 sau này. 

Khu 5 có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong hai cuộc kháng chìến chống Pháp và chống Mỹ, là căn cứ địa vững chắc của cách mạng; chỗ dựa, bàn đạp để toả ra các hướng chiến lược khác; đồng thời là hành lang nối hai miền Nam- Bắc, tiếp nối với Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Đây là chiến trường khốc liệt nhất trong hai cuộc kháng chiến. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, gian khổ, sốt rét, bệnh tật, địch liên tục đánh phá, càn quét, với bao tổn thất, hy sinh, song cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 vẫn một lòng, một dạ tin tưởng, trung thành tuyệt đối với Đảng, cách mạng, luôn giữ vững đạo đức cách mạng, đoàn kết nội bộ, không có ai bỏ nhiệm vụ, không có ai đầu hàng giặc, đào ngũ.

Sau gần 30 năm chiến đấu, công tác, Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ tham mưu tổng hợp, công tác hành chính- quản trị, bảo đảm thông tin, liên lạc nhanh chóng, chính xác, bảo mật, bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng; phục vụ tốt hoạt động của Khu ủy và các đồng chí lãnh đạo Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo quân dân miền Trung- Tây Nguyên đoàn kết, chiến đấu anh dũng. Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, một trong những thiên anh hùng ca vĩ đại của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

Trong những năm tháng hào hùng, oanh liệt ấy, 63 đồng chí cán bộ, nhân viên của Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã hy sinh, một số đồng chí đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt; hơn 100 đồng chí là thương binh, bệnh binh, phần lớn cán bộ, nhân viên bị nhiễm chất độc hoá học. Các thế hệ cán bộ văn phòng cấp ủy luôn ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh to lớn này của thế hệ đi trước.

Gần 30 năm phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy Khu 5. Với những thành tích, chiến công giành được, nhiều cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng huân, huy chương các loại, danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng, có đồng chí được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam”. 

Đặc biệt, ghi nhận thành tích, chiến công của tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho Văn phòng Khu uỷ Khu 5. Danh hiệu cao quý này là niềm vui chung của đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng cấp ủy, tô thắm  thêm truyền thống vẻ vang của văn phòng cấp ủy cả nước.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Ban liên lạc Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như, tìm kiếm quy tập hàng chục hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang; tham dự nhiều hội thảo về bảo tồn và phát huy các di tích Khu ủy; biên soạn, in và phát hành hàng nghìn cuốn về hoạt động của Văn phòng Khu ủy Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến; tổ chức 1.500 lượt cán bộ, nhân viên của Văn phòng thăm lại các khu căn cứ trong kháng chiến và tổ chức nhiều cuộc gặp mặt truyền thống.

“Tôi đánh giá cao những việc làm có ý nghĩa này và mong muốn Ban liên lạc tiếp tục phát huy, duy trì mối quan hệ, gắn bó, giàu nghĩa tình đồng đội của cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5. Đây là những giá trị tinh thần quý giá cho hôm nay và cho mai sau. Tôi mong rằng các bác, các anh, các chị nguyên cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5 tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng trong cuộc sống hôm nay; luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”, ông Vượng nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết đại biểu chuyên trách và gặp mặt người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Tích cực mang Tết đến mọi người, mọi nhà

(PLVN) - Trong không khí Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 đang đến rất gần, hôm này (27/1), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những hoạt động chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cho người dân, mong người người, nhà nhà đón Tết sum vầy.

Đọc thêm

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: Phải dựa vào dân để xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Tân Văn, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
(PLVN) -  “Như Bác Hồ từng căn dặn, mọi vấn đề phải đưa ra cho dân thảo luận, bàn bạc trước khi quyết định. Bây giờ chúng ta cũng phải thế và phải thực hiện tốt hơn phương châm mà Nghị quyết Đại hội XIII đã nêu, đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.