Văn phòng Khu uỷ Khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân

(PLVN) - Ngày 26/4, tại TP Đà Nẵng, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Văn phòng Khu ủy Khu 5. 
Văn phòng Khu ủy Khu V đón nhận danh hiệu Anh hừng lực lượng vu trang Nhân dân Văn phòng Khu ủy Khu V đón nhận danh hiệu Anh hừng lực lượng vu trang Nhân dân

Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận chiến công của cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đến dự và thay mặt Đảng, Nhà Nước trao tặng danh Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại diện Ban liên lạc Văn phòng Khu ủy Khu 5.

Cùng dự có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo và các vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5; đại diện lãnh đạo Thường trực tỉnh ủy, thành ủy, UBND, các đơn vị thuộc TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; lãnh đạo Thường trực huyện ủy, UBND, các đơn vị thuộc các huyện Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và Thường trực Đảng ủy, UBND 2 xã Sông Trà, Phước Trà (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam); lãnh đạo Ban liên lạc Khu ủy Khu 5; đại diện thân nhân nguyên Thường vụ, nguyên chánh và phó Văn phòng Khu ủy Khu 5; thân nhân gia đình liệt sỹ Văn phòng Khu ủy Khu 5 và nguyên cán bộ, nhân viên Khu ủy Khu 5.

Văn phòng Khu uỷ Khu V đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ảnh 1
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng đã chúc mừng các đồng chí nguyên cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 đón nhận vinh dự cao quý: “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân”. Đồng thời nhấn mạnh: “Đây là niềm vui chung của đội ngũ cán bộ làm công tác Văn phòng cấp uỷ, tô thắm thêm truyền thống vẽ vang của Văn phòng cấp uỷ trong cả nước”.

Nhắc lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp to lớn của Văn phòng Khu ủy Khu 5, đồng chí Thường trực Ban Bí thư cho biết, tháng 12/1946, Trung ương Đảng quyết định thành lập Khu 5 (gồm các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum) và Khu 6 (gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Viên và Đồng Nai Thượng). Cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo chung cao nhất của cả hai khu là Liên Khu uỷ. Tháng 10/1948 hình thành chính thức bộ phận Văn phòng Bí thư Liên khu uỷ, tiền thân cùa Văn phòng Liên Khu uỷ Khu 5 và Văn phòng Khu uỷ Khu 5 sau này. 

Khu 5 có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong hai cuộc kháng chìến chống Pháp và chống Mỹ, là căn cứ địa vững chắc của cách mạng; chỗ dựa, bàn đạp để toả ra các hướng chiến lược khác; đồng thời là hành lang nối hai miền Nam- Bắc, tiếp nối với Nam Lào và Đông Bắc Campuchia. Đây là chiến trường khốc liệt nhất trong hai cuộc kháng chiến. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, gian khổ, sốt rét, bệnh tật, địch liên tục đánh phá, càn quét, với bao tổn thất, hy sinh, song cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 vẫn một lòng, một dạ tin tưởng, trung thành tuyệt đối với Đảng, cách mạng, luôn giữ vững đạo đức cách mạng, đoàn kết nội bộ, không có ai bỏ nhiệm vụ, không có ai đầu hàng giặc, đào ngũ.

Sau gần 30 năm chiến đấu, công tác, Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ tham mưu tổng hợp, công tác hành chính- quản trị, bảo đảm thông tin, liên lạc nhanh chóng, chính xác, bảo mật, bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng; phục vụ tốt hoạt động của Khu ủy và các đồng chí lãnh đạo Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo quân dân miền Trung- Tây Nguyên đoàn kết, chiến đấu anh dũng. Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, một trong những thiên anh hùng ca vĩ đại của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

Trong những năm tháng hào hùng, oanh liệt ấy, 63 đồng chí cán bộ, nhân viên của Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã hy sinh, một số đồng chí đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt; hơn 100 đồng chí là thương binh, bệnh binh, phần lớn cán bộ, nhân viên bị nhiễm chất độc hoá học. Các thế hệ cán bộ văn phòng cấp ủy luôn ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh to lớn này của thế hệ đi trước.

Gần 30 năm phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy Khu 5. Với những thành tích, chiến công giành được, nhiều cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu uỷ Khu 5 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng huân, huy chương các loại, danh hiệu chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng, có đồng chí được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang Quân giải phóng miền Nam”. 

Đặc biệt, ghi nhận thành tích, chiến công của tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho Văn phòng Khu uỷ Khu 5. Danh hiệu cao quý này là niềm vui chung của đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng cấp ủy, tô thắm  thêm truyền thống vẻ vang của văn phòng cấp ủy cả nước.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, từ khi thành lập đến nay, Ban liên lạc Văn phòng Khu ủy Khu 5 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như, tìm kiếm quy tập hàng chục hài cốt liệt sỹ về các nghĩa trang; tham dự nhiều hội thảo về bảo tồn và phát huy các di tích Khu ủy; biên soạn, in và phát hành hàng nghìn cuốn về hoạt động của Văn phòng Khu ủy Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến; tổ chức 1.500 lượt cán bộ, nhân viên của Văn phòng thăm lại các khu căn cứ trong kháng chiến và tổ chức nhiều cuộc gặp mặt truyền thống.

“Tôi đánh giá cao những việc làm có ý nghĩa này và mong muốn Ban liên lạc tiếp tục phát huy, duy trì mối quan hệ, gắn bó, giàu nghĩa tình đồng đội của cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5. Đây là những giá trị tinh thần quý giá cho hôm nay và cho mai sau. Tôi mong rằng các bác, các anh, các chị nguyên cán bộ, nhân viên Văn phòng Khu ủy Khu 5 tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng trong cuộc sống hôm nay; luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo”, ông Vượng nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh minh họa: CafeF

Người nhập cảnh chưa tiêm vaccine phải cách ly tập trung

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại buổi làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành về rà soát công tác phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chiều 8/12. 

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ để chăm lo an sinh xã hội và chống trục lợi chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ảnh: VGP
(PLVN) – Làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để chăm lo an sinh xã hội tốt hơn cho người dân, vừa tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách, vừa phòng chống trục lợi chính sách, tiêu cực, thất thoát, lãng phí… 

Quốc ca Việt Nam đang được phát chính thức trên chinhphu.vn

Nhạc sĩ Văn Cao là tác giả "Tiến quân ca"
(PLVN) – Việc doanh nghiệp ngắt âm thanh Quốc ca Việt Nam trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào trong khuôn khổ AFF Cup 2020 trên một số nền tảng số là trái quy định pháp luật. Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này. 

Việt Nam – Lào ủng hộ lẫn nhau về vấn đề Biển Đông

Hai Lãnh đạo trao đổi trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào anh em.
(PLVN) - Việt Nam và Lào nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên diễn đàn đa phương, nhất là các vấn đề liên quan đến an ninh - phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong và vấn đề Biển Đông.

Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố nước Pháp mà Người từng hiện diện 3 lần

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì điểm cầu chính tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng Cộng sản Pháp và thành phố Marseille” góp phần tuyên truyền, giới thiệu và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai Đảng, quan hệ giữa Đảng ta và Đảng Cộng sản Pháp đến với công chúng Pháp, Việt Nam và quốc tế.

Gói hỗ trợ tài khóa khoảng 3,8 - 4% GDP là phù hợp

Các đại biểu dự Diễn đàn tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.
(PLVN) - Năm 2021 là năm rất khó khăn với Việt Nam, trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng khoảng 5 - 5,5%, Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 2 - 2,5%. Tuy nhiên, cũng không nên có gói hỗ trợ tài khóa quá lớn hay phải cần theo dõi sát về nguy cơ lạm phát hiện hữu... là những kiến nghị của các chuyên gia nhằm phục hồi kinh tế.