Vạn Ninh – Khánh Hòa: “Tóm” được chứng cứ lừa dối ngay tại UBND xã Vạn Thạnh?

(PLO) - Tại UBND xã Vạn Thạnh (cơ quan đã ký công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất) phóng viên đã phát hiện chứng cứ rõ ràng về việc lừa dối trong vụ bán đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi. Đó là bản hợp đồng chuyển nhượng đất lưu tại UBND xã Vạn Thạnh đã có nội dung khác với bản mà UBND xã giao cho “nạn nhân” Đ.B.T (!).
Cùng một Hợp đồng nhưng bản lưu tại UBND xã Vạn Thạnh có “9 chữ cốt tử” mà bản giao cho ông T không hề có Cùng một Hợp đồng nhưng bản lưu tại UBND xã Vạn Thạnh có “9 chữ cốt tử” mà bản giao cho ông T không hề có

Ngày 16/4 Báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Vạn Ninh – Khánh Hòa: Mua nhầm hay bị lừa đảo bán đất nằm trong quy hoạch?” phản ánh việc: Tháng 1/2018, qua giới thiệu ông Đ.B.T (trú tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) mua lại mảnh đất của ông Nguyễn Trường Hận tại địa chỉ thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thửa đất trên đã được UBND huyện Vạn Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CH 02253 ngày 1/6/2017, có diện tích 1400,4m2 (đất ở nông thôn là 150m2, đất trồng cây lâu năm 1250,4m2); thửa số 23; tờ bản đồ số 43. 

Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất (Hợp đồng) trên giữa ông Đ.B.T và ông Hận được thực hiện tại trụ sở UBND xã Vạn Thạnh, do ông Lê Hoàng Vương - Phó Chủ tịch UBND xã ký công chứng. Đến tháng 02/2018, UBND huyện Vạn Ninh cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất trên cho ông T. Nhưng sau khi nhận GCNQSDĐ, ông T mới “té ngửa” khi phát hiện thửa đất mình mua bị “nằm trong quy hoạch phải thu hồi”.

Hợp đồng được lập và ký công chứng tại UBND xã là đúng quy định. Ông Đ.B.T không biết đây là “đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi”. Nhưng phía người bán và lãnh đạo UBND xã thì khác, họ đương nhiên biết rất rõ thông tin này nhưng đã cố tình “quên” nói thật việc này với ông Đ.B.T. 

Vào cuộc xác minh sự việc, phóng viên đã phát hiện hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ công chứng, liên quan trực tiếp đến Phó Chủ tịch Lê Hoàng Vương: Khi UBND xã Vạn Thạnh buộc phải đưa ra bản hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông T và ông Hận đang lưu trữ tại xã thì sự thật đã được phơi bày: Theo Bản Hợp đồng lưu tại UBND xã Vạn Thạnh, tại Điều I (Quyền sử dụng đất chuyển nhượng) thì sau dòng lưu ý về “Những hạn chế về quyền sử dụng đất (nếu có) là dòng chữ rất rõ ràng là “Thửa đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi”. Nhưng, tại bản Hợp đồng mà ông Đ.B.T được nhận thì không hề có 9 chữ đó. Có thể nói, đây chính là “9 chữ cốt tử” của Hợp đồng, làm thay đổi hoàn toàn bản chất và giá trị của thửa đất.

Trả lời về sự khác biệt về “9 chữ cốt tử” giữa các bản của một hợp đồng do chính mình chứng kiến và trực tiếp ký công chứng, ông Phó Chủ tịch xã Lê Hoàng Vương lý giải: “Hợp đồng giữa ông T. và ông Hận phải điều chỉnh lại Hợp đồng thì huyện mới làm GCNQSDĐ mới được”.

Trong khi đó, ông Đ.B.T cho biết: “Tôi chỉ đến UBND xã Vạn Thạnh ký hợp đồng một lần duy nhất, không có chuyện họ điều chỉnh để tôi ký lại. Giờ nghĩ lại, tôi mới nhận ra là họ đã sắp xếp từ trước để lừa tôi. Khả năng lớn nhất là trong nhiều bản của hợp đồng, họ đưa cho tôi đọc soát bản không có 9 chữ kia. Còn bản Hợp đồng có 9 chữ đó thì họ để phía dưới hoặc dùng biện pháp nào đó để tôi sơ suất mà ký cùng một lượt. Việc lừa tôi trót lọt như vậy chắc chắn phải có sự hỗ trợ trực tiếp từ người có trách nhiệm của UBND xã….”.

Thế nhưng, ông Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hoàng Vương vẫn tỏ ra thản nhiên: “Chuyện đó bình thường thôi, nếu có sai thì tôi chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước”. (!?)

Phóng viên cũng tìm gặp, hỏi trực tiếp ông Nguyễn Trường Hận (người bán mảnh đất) nhưng ông này né tránh trả lời trực tiếp và cho rằng, việc mua bán đã xong và không muốn nói lại nữa.

Trong việc chuyển nhượng đất kể trên, có nhiều điểm cho thấy dấu hiệu gian dối lừa gạt đã khá rõ, như việc bên bán chỉ giao cho ông Đ.B.T bản pho tô GCQQDSĐ, trong đó phần ghi chú về “thửa đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi” bị che đi; nội dung khác nhau trong các bản của cùng một Hợp đồng...Trước sự việc trên, ông Đ.B.T chia sẻ “tôi quá bàng hoàng khi bị lừa mất tiền tỷ bởi sự tiếp tay của lãnh đạo UBND xã là người ký công chứng hợp đồng…. Tôi sẽ làm đơn tố cáo toàn bộ sự việc đến cơ quan công an. Những “vấn đề” của vụ việc này cho thấy có dấu hiệu của tội phạm, rất cần sự vào cuộc của Công an tỉnh Khánh Hòa.

Nguyễn Nhuận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.