Vấn nạn sách giả trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nửa tháng truy xét và tổng hợp thông tin, ngày 6/7/2021, Công ty First News – Trí Việt đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng và cơ quan công an tại Hà Nội đề nghị kiên quyết xử lý hơn 50 trang fanpage mạng xã hội có hành vi kinh doanh sách giả.
Chỉ sau hơn 2 tuần sách phát hành, nhiều bạn đọc đã gửi thư phản ánh tới NXB về việc sách giả sai sót, kém chất lượng đang được rao bán. Chỉ sau hơn 2 tuần sách phát hành, nhiều bạn đọc đã gửi thư phản ánh tới NXB về việc sách giả sai sót, kém chất lượng đang được rao bán.

Theo thống kê của First News, hơn 50 trang fanpage đang rao bán công khai sách giả “Muôn Kiếp Nhân Sinh - 1 và 2” cùng Đắc Nhân Tâm, Hạt Giống Tâm Hồn, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Hành Trình về Phương Đông của nhà xuất bản (NXB) First News và hàng trăm đầu sách của các NXB khác được bạn đọc yêu thích.

Được biết, khi thực hiện thiết kế cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh 2, First News đã chống sản xuất giả khi dùng giấy ford Nhật chất lượng cao, in sách 3 màu và 40 trang phụ bản in 4 màu. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 tuần sách phát hành, nhiều bạn đọc đã gửi thư phản ánh tới NXB về việc sách giả sai sót, kém chất lượng đang được rao bán ngang nhiên trên các fanpage mạng xã hội, tại các nhà sách Hà Nội và các tỉnh, thành.

Nhiều bạn đọc bức xúc khi cầm trên tay những cuốn sách giả bìa khá giống sách thật nhưng ruột sách chỉ được in trắng đen trên giấy mỏng và kém chất lượng thay vì in màu trên giấy fort kem chất lượng cao, chống chói, bảo quản lâu. Bìa sách giả cũng in trên giấy mỏng và không in hiệu ứng UV làm nổi tựa sách và tên tác giả như sách thật.

Đặc biệt, không thể không kể đến 40 trang màu được in trên giấy couche 120 gsm chứa đựng những nội dung tinh hoa của cuốn sách và nhân loại, về các qui luật vũ trụ nhân quả ở cuối cuốn sách được NXB First News kỳ công biên tập, thiết kế đã bị chụp scan in ấn cẩu thả với mực trắng đen, lem nhem trong sách giả.

Theo thông tin từ First News, NXB này đặt mua 26 đơn hàng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh 2 từ các trang fanpage mạng xã hội nói trên và đã rất ngạc nhiên khi các trang fanpage khi giao hàng đã dùng các số điện thoại khác nhau, nhưng kho giao hàng lại tập trung ở một địa chỉ ở Hà Nội. Đáng chú ý, những người bán này không ngại thừa nhận với khách hàng đây là sách giả khi trao đổi mua bán.

Từ thực trạng này, NXB First News - đơn vị đang nắm giữ bản quyền và phát hành tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh nêu một thực trạng nhức nhối hiện nay: Một cuốn sách thật muốn được xuất bản hợp pháp phải tiêu tốn hàng trăm loại chi phí, được thực hiện tâm huyết công phu ngày đêm cả năm trời, phải trải qua hàng chục lần kiểm duyệt mới được phát hành. Nhưng hàng chục vạn cuốn sách giả đã được sản xuất tiêu thụ công khai đồng loạt ở các phố sách, trên hàng trăm trang facebook, fanpage bán sách giả chỉ sau 2 tuần khi sách thật có giấy phép phát hành.

Nghịch lý và sự bất công, thậm chí là vi phạm pháp luật về bản quyền nghiêm trọng trong ngành văn hoá trên đã xảy ra trong thời gian dài. Vì sao các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để?

Nam Khánh
Cùng chuyên mục
Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Đọc thêm

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.