Vấn nạn nạo phá thai từ lối sống buông thả

(PLVN) - Hiện nay có một thực trạng là một số bộ phận giới trẻ chạy theo lối sống “buông thả”. Cuộc sống sinh viên xa gia đình, nhiều bạn trẻ có suy nghĩ thoáng trong tình yêu và tình dục. Cùng với đó, do thiếu kỹ năng sống, giáo dục giới tính bừa bãi đã gây hậu quả nghiêm trọng.
Vấn nạn nạo phá thai ngày càng gia tăng tại Việt Nam Vấn nạn nạo phá thai ngày càng gia tăng tại Việt Nam

Vấn nạn nạo phá thai ở giới trẻ đáng báo động

Một vấn đề đáng lo ngại là giới trẻ đang có xu hướng quan hệ tình dục (QHTD) ngày càng sớm. Các kết quả khảo sát cho thấy, nếu năm 2010, QHTD lần đầu ở nam giới là 20, nữ là 19,4 thì chỉ sau 5 năm, độ tuổi này đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ: Tình dục trước hôn nhân trong nam/nữ chưa lập gia đình ở nhóm tuổi 14 đến 17 là 42% ở nam và 37% ở nữ, con số tương ứng ở nhóm tuổi 22 đến 25 là 57% ở nam, 52% ở nữ. Tỷ lệ nữ giới có QHTD trước hôn nhân tăng từ 74% lên 77%.

Giới trẻ QHTD quá sớm nhưng thiếu kiến thức cần thiết về giới tính, tình dục cũng như về an toàn sức khỏe sinh sản là nguyên nhân dẫn tới hậu quả là tình trạng nạo phá thai gia tăng, nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, tình trạng vô sinh... cũng tăng cao.

Trong một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy cả nước có 265.536 ca nạo phá thai thì đến năm 2017, con số này là gần 300.000 ca, đưa Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới và là quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên cao nhất khu vực Đông Nam Á. Chỉ riêng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 đến 50 ca nạo phá thai, một năm khoảng 5.000 ca, trong đó số ca tuổi vị thành niên chiếm 18 đến 20%. Các bác sĩ tại đây cho biết, có học sinh mới 14 - 15 tuổi đã nạo phá thai hai lần.

Khá nhiều trường hợp có thai mà không biết, khi phát hiện ra thì thai đã quá to. Cá biệt có trường hợp bệnh nhân buộc xử lý dẫn tới vô sinh vì nhiều lần nạo phá thai ở các phòng khám tư. Còn tại TP Hồ Chí Minh, tình trạng nạo phá thai cũng đã ở mức báo động. Với khoảng 7 triệu dân, mỗi năm tại đây có khoảng hơn 100.000 ca sinh, nhưng số ca nạo phá thai cũng tương đương.

Thực trạng nêu trên là hồi chuông báo động về xu hướng sống lệch chuẩn, sa sút đạo đức ở một bộ phận giới trẻ. Vậy nguyên nhân từ đâu? Giống như nhiều nước châu Á khác, ở nước ta có giai đoạn các vấn đề về giới tính, tình dục vẫn được xem là đề tài nhạy cảm gần như là một đề tài bị cấm kị trong đời sống xã hội. Nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý né tránh khi nói chuyện với con về các vấn đề giới tính, tình dục.

Trong khi đó, sách vở về đề tài này, nhất là tài liệu và phim ảnh trên mạng khá phổ biến. Bản chất của trẻ là tò mò, nên thường lẳng lặng tự tìm hiểu theo cách của mình, mà thiếu sự dẫn dắt bởi nhận thức, quan niệm đúng đắn từ người có kinh nghiệm sống, dẫn tới hành vi tiêu cực, mất kiểm soát.

Vấn nạn nạo phá thai từ lối sống buông thả ảnh 1
Giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống “buông thả” 

Những bà mẹ nhẫn tâm buông bỏ “giọt máu đào”

Tháng 10/2018, dư luận cả nước vô cùng bàng hoàng, đau xót và phẫn nộ trước vụ việc một cô gái sinh viên tự sinh con rồi ném qua ô cửa thông gió nhà vệ sinh, xảy ra tại chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo điều tra, người ném con mới sinh từ tầng 31 chung cư xuống đất là một sinh viên năm cuối tại một trường đại học ở Hà Nội, quê Quảng Bình. Mặc dù còn đang đi học nhưng cô đã yêu và mang thai. Sau khi chia tay người yêu, với cái thai trong bụng, cô tiếp tục cặp bồ với 2 nam thanh niên nữa. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, cô vừa “yêu” người mới được một tuần.

Hành vi phi nhân tính của người mẹ trẻ cũng như quan hệ phức tạp trong tình yêu của người này đã khiến cho người ta phải phẫn nộ, bất bình trước một lối sống phóng túng, vô trách nhiệm. Đáng lo ngại là lối sống vô trách nhiệm, ích kỷ, xuống cấp về đạo đức như vậy lại đang có chiều hướng nảy nở, tồn tại ở một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Vụ việc các bạn nữ sinh viên sinh con ra rồi vứt bỏ như vụ việc trên đây không phải xảy ra lần đầu tiên. Vào tháng 3/2015, cộng đồng mạng cũng đã một phen “dậy sóng” về câu chuyện cô nữ sinh của một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, khi đang thực tập tại một bệnh viện thì bất ngờ chuyển dạ. Cô gái này đã chạy lên nhà vệ sinh ở tầng 3 để sinh, sau đó nhẫn tâm vứt đi đứa con sơ sinh còn nguyên dây rốn.

QHTD khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, có thai ngoài ý muốn, tự sinh con rồi vứt bỏ không chỉ nói lên lối sống buông thả, dễ dãi mà còn cho thấy sự băng hoại đạo đức đáng lên án. 

GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Phó Chủ tịch hội Sản phụ Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - nhiều năm gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe sinh sản đã chia sẻ: “Tôi cứ ám ảnh câu chuyện của một cô gái 18 tuổi mà chính tay tôi tiếp nhận thời còn làm việc ở Bệnh viện Từ Dũ”.

GS Ngọc Phượng kể lại, cô gái ở Hóc Môn, có người yêu và có thai ngoài ý muốn. Sợ cha mẹ biết, cô gái đến một cơ sở phá thai chui và không may xảy ra tai biến. Người phụ nữ phá thai cho cô bé đã đưa cô vào Bệnh viện Từ Dũ bằng xích lô rồi bỏ trốn. Mặc dù đã cố gắng nhưng các bác sĩ không cứu được cô gái nữa. Tối hôm đó, người yêu của cô gái tới bệnh viện nhận xác cô. Cậu thanh niên còn rất trẻ, gương mặt hối lỗi và đầy ám ảnh.

GS Ngọc Phượng cũng kể về những nữ công nhân đến bệnh viện khám trong tình trạng nịt bụng chặt cứng dù đang mang thai. Các cô giấu chuyện mình mang thai khi chưa có chồng nên đã phải nịt bụng chặt cứng rồi đến Cty đi làm bình thường. Không ít cô gái tới ngày sinh đã vào nhà vệ sinh để “vượt cạn một mình” rồi vứt con vào thùng rác. Đó là lý do các Cty thỉnh thoảng lại phát hiện xác trẻ em sơ sinh.

Có thể nói lối sống buông thả của một bộ phận giới trẻ đã để lại những hậu quả rất đáng tiếc. QHTD khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, có thai ngoài ý muốn, tự sinh con rồi vứt bỏ không chỉ nói lên lối sống buông thả, dễ dãi mà còn cho thấy sự băng hoại đạo đức đáng lên án. Chuyện “sống thử” với sinh viên bây giờ không hiếm. Giới trẻ không biết rằng, những hành vi có phần “vô tư” có thể gây nên những hậu quả cực kỳ nặng nề, ảnh hưởng đến tâm, sinh lý và tương lai của chính mình, khiến cho người thân vô cùng đau khổ.

Vấn nạn nạo phá thai từ lối sống buông thả ảnh 2
Cuộc sống sinh viên xa gia đình, nhiều bạn trẻ có suy nghĩ “sống thử” 

Có những nữ sinh tâm sự với nhau rằng, ngay trong lớp đang học phải có đến cả chục nữ sinh thường xuyên sống thử với bạn trai. Cánh nam sinh cũng không hề giấu các bạn cùng lớp, thường lên lớp kể về cuộc sống chung với bạn gái. Họ kể từ chuyện về phòng được “phục vụ” như một người chồng thế nào, cho đến những chuyện cãi vã, đụng tay, đụng chân đánh nhau vì những mâu thuẫn trong sinh hoạt ra sao. Thậm chí có nam sinh còn khoe mỗi tháng sống thử với bạn gái. “Bây giờ nhiều bạn sinh viên sống thoáng lắm”.

Tình trạng sinh viên QHTD khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, có thai ngoài ý muốn, tự sinh con rồi vứt bỏ hiện không còn là chuyện hãn hữu. Đặc biệt chuyện “sống thử” của học sinh, sinh viên hiện nay dường như đang lan tràn một cách đáng lo ngại.

Với thực trạng trên cần có những buổi giáo dục giới tính từ trong gia đình, nhà trường, xã hội hay những buổi chính khóa tập huấn về sức khỏe sinh sản vị thành niên do các chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ đến học sinh, sinh viên.

Tuệ Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.