Vấn nạn game lậu, cần đưa ra các biện pháp ngăn chặn triệt để?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Game lậu, game không phép từ lâu đã xuất hiện tràn lan trên thị trường game Việt, ảnh hưởng không nhỏ tới người chơi cũng như các doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, game lậu được hiểu là tất cả trò chơi trực tuyến mà không có giấy phép phê duyệt nội dung kịch bản phát hành ở Việt Nam. Tuy đã có những quy định nghiêm khắc dành cho những tựa game không có bản quyền chính thống và sự phản đối gay gắt đến từ phía chính quyền và truyền thông, game lậu vẫn hiên ngang tồn tại và trở thành một vấn nạn khó kiểm soát của làng game Việt.

Tình trạng game lậu tại Việt Nam hiện nay đã được Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) chỉ ra tại Hội nghị triển khai giải pháp ngăn chặn thanh toán cho game không phép diễn ra ngày 23/3/2023 với sự tham dự của đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an cùng các tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, doanh nghiệp game, doanh nghiệp viễn thông di động…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ TT&TT cho biết nguyên nhân doanh thu game lậu lên tới 5.000 tỷ mỗi năm, chiếm đến 30% tỷ trọng của thị trường game Việt Nam là do việc nạp tiền cho game không phép thường thông qua chuyển khoản ngân hàng (Internet Banking) và các cổng trung gian thanh toán khác, được thực hiện một cách dễ dàng và thuận lợi. Điều này gây ra sự bất bình đẳng giữa các game lậu và game có giấy phép phát hành chính thống.

Tại hội nghị, đại diện các trung gian thanh toán như VTC Pay, Napas, Viettel Money cũng đã cam kết tuân thủ pháp luật, từ chối thanh toán cho các game phát hành trái phép và đồng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm gửi danh sách liệt kê toàn bộ các server game lậu đang tràn lan trên mạng Internet để sớm có biện pháp ngăn chặn từ đầu.

Hậu quả nghiêm trọng của game không phép tại thị trường Việt Nam

Với những nội dung và các yếu tố phần mềm chưa được kiểm duyệt, game lậu tiềm ẩn những mối nguy hại cho xã hội và cho người dùng, đặc biệt là có thể chứa các loại mã độc, virus, gây ra những rủi ro về độ an toàn bảo mật và làm lộ thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Cùng với đó, các hacker từ game lậu cũng hoàn toàn có thể công khai hoặc rao bán cho các đơn vị khác các thông tin, dữ liệu với mục đích lừa đảo, trục lợi người chơi.

VTV từng đưa tin cảnh báo về các game lậu, hoạt động trái phép.

Sở hữu doanh thu chiếm hữu thị trường một cách bất hợp pháp, game lậu vẫn mang lại nhiều giá trị mà các game thủ vẫn vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua những cái thiệt về sau. Vấn nạn game sập, tiền mất là rủi ro không thể tránh khỏi vì các game không chính thống thường xuyên đột ngột đóng cửa.

Game lậu thường hướng đến lợi nhuận nhất thời, sau khi đã thành công thu về khoản tiền nạp lớn từ người dùng thì sẵn sàng bỏ mặc người chơi mà đóng cửa một cách vô trách nhiệm. Hậu quả để lại là những mất mát cả về tiền bạc lẫn tinh thần cho người chơi game lậu.

Điển hình, một server không có giấy phép phát hành của tựa game Con Đường Tơ Lụa - SilkRoad Online qua nhiều năm vẫn duy trì cộng đồng đông đảo. Mới đây, server này đã đóng cửa mà không có một lời giải thích nào khiến đa phần các người chơi trung thành với tựa game này lo lắng vì sợ mất trắng tài khoản. Bản quyền của SilkRoad Online hiện đã được VTC Game mua lại và chuẩn bị chính thức ra mắt với công chúng.

Nổi bật trong dòng game không chiến tại Việt Nam, Phi Đội là tựa game có bản quyền phát hành thuộc sở hữu của VTC Game đã bị rất nhiều những phiên bản đạo nhái lại một cách trắng trợn. Trước sự lên án gắt gao từ phía truyền thông và các game thủ chân chính, một số server đã bất ngờ tuyên bố chính thức đóng cửa, số còn lại vẫn đang hoạt động trên thị trường một cách bất hợp pháp và cần có những biện pháp mạnh đối với những server lậu này.

Trước thực trạng nhức nhối trên, Bộ TT&TT nêu rõ sẽ lập tổ chuyên trách liên minh game, chú trọng xử lý các trung gian thanh toán đang hỗ trợ game phát hành xuyên biên giới một cách trái phép, đồng thời tiếp tục tăng cường rà soát nghiêm ngặt bằng cách ngăn chặn các đường truyền truy cập website, các IP máy chủ, các cổng game lậu trực tuyến và ứng dụng các tựa game không phép.

Đọc thêm

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chữ ký số góp phần đảm bảo xác thực an toàn các giao dịch tài chính, ngân hàng

Chữ ký số VNPT-CA của VNPT sử dụng công nghệ mã hóa tiên tiến, đảm bảo bí mật của các dữ liệu khi thực hiện giao dịch trực tuyến và ngăn chặn các hành vi giả mạo, gian lận
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng các biện pháp xác thực an toàn, trong đó chữ ký số là một trong những biện pháp xác thực có thể sử dụng để xác thực trong cả 4 loại giao dịch (A, B, C D). Hiện, VNPT-CA đã sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật và giải pháp để cung cấp chữ ký số đến người dùng một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách

Bí thư Đồng Nai: Chuyển đổi số là nhu cầu bức bách
(PLVN) - "Nếu không sớm chuyển đổi công nghệ, không thấy đây là nhu cầu bức bách, Đồng Nai sẽ còn tiếp tục thua kém các tỉnh thành khác" - đ ó là cảnh báo của Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong Hội thảo Thực trạng và giải pháp chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp Đồng Nai, tổ chức ngày 2/7.

Người dân thủ đô đã có thể trải nghiệm ứng dụng công dân số iHanoi do Viettel Solutions phát triển

Người dân thủ đô đã có thể trải nghiệm ứng dụng công dân số iHanoi do Viettel Solutions phát triển
(PLVN) -  Tại Hội nghị Sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 triển khai đề án 06/CP năm 2024 tổ chức sáng 28/6/2024, UBND TP Hà Nội đã Công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06/CP do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai trên địa bàn thành phố.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone lọt top 67 Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động năm 2024

Ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng Giám đốc, đại diện Tổng Công ty Viễn thông MobiFone nhận bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2024.
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone vinh dự nhận bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2024 với các thành tích tiêu biểu: tạo ra môi trường làm việc tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, chăm lo phúc lợi tốt cho người lao động và quan tâm đóng góp trách nhiệm xã hội với cộng đồng.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt
(PLVN) -  Hệ thống nhận diện khuôn mặt - Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt (FaceID) cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất .

Điện thoại quá nóng, hạ nhiệt cách nào?

Hình minh họa
(PLVN) - Khi nhiệt độ của smartphone tăng lên trên 35°C, hầu hết các thiết bị sẽ đưa ra cảnh báo quá nhiệt. Để tránh hư hỏng, đặc biệt là pin, hãy tham khảo một số cách dưới đây để hạ nhiệt nhanh chóng cho smartphone của bạn.