Văn Lâm, Hưng Yên: Trưởng thôn “ngang nhiên” dùng giấy có dấu Đảng ủy thu tiền “chôn cất”

(PLO) -Người dân thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên bày tỏ bức xúc vì trưởng thôn, kiêm bí thư chi bộ Tôn Quang Bậu không minh bạch trong việc “bán” các phần mộ cải táng cho cá nhân. Nghiêm trọng hơn, cán bộ thôn này còn dùng cả giấy có con dấu của Đảng ủy xã làm giấy biên nhận và phiếu thu có dấu đỏ của UBND xã để thu tiền “chôn cất”. 
Phiếu thu tiền của các cá nhân mua mộ cải táng, an táng tại thôn Trai Túc Phiếu thu tiền của các cá nhân mua mộ cải táng, an táng tại thôn Trai Túc

Có dấu hiệu lạm quyền?

Báo PLVN nhận được Đơn tố cáo của người dân Thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc tố cáo rất nhiều sai phạm của ông Tôn Quang Bậu trong suốt thời gian dài khi ông này làm trưởng thôn, kiêm bí thư chi bộ. 

Cụ thể, theo nội dung đơn, năm 2008, nhân dân thôn Trai Túc được UBND xã Trưng Trắc giao diện tích đất khoảng 3000m2 nhằm mục đích quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn. Ngay khi có quy hoạch mỗi hộ tại thôn Trai Túc được huy động đóng góp 100.000 đồng để phục vụ cho việc xây dựng tường bao và đường bê-tông đi vào nghĩa trang.

Khi đó, UBND xã Trưng Trắc đã cấp cho thôn Trai Túc 20 triệu đồng để xây dựng các ngôi mộ cải táng. Tuy nhiên, ngay sau đó, cán bộ thôn đã bán những phần đất cải táng này mà không hề họp bàn, thông báo cho người dân thôn trong thôn được biết.  

Ông Nguyễn Văn Chiến (thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) – Đại diện nhân dân thôn Trai Túc, vô cùng bất bình: “Ông Bậu đã tự ý bán các phần mộ cải táng cho các cá nhân trong khi người dân chúng tôi không hề được họp bàn. Việc ông ấy bán cho ai, như thế nào, số tiền bao nhiêu, tiền đấy được sử dụng vào việc thu chi nào người dân thôn Trai Túc chúng tôi không một lần được họp bàn và thông báo”.

Cũng theo tố cáo của người dân, ông Bậu đã thu tiền của hàng chục ngôi mộ cải táng cho nhiều cá nhân với giá giao động từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/ xuất. Giá bán của các ngôi mộ này tùy thuộc vào vị trí xa, gần được coi là xấu hay đẹp của chúng.

Đối với các cá nhân có hộ khẩu tại thôn Trai Túc nhưng đi làm ăn, sinh sống tại ở tỉnh thành khác hoặc những người có quan hệ họ hàng với họ khi muốn được về chôn cất tại thôn Trai Túc mỗi cá nhân phải nộp 10 triệu đồng cho một ngôi mộ an táng. 

Văn Lâm, Hưng Yên: Trưởng thôn “ngang nhiên” dùng giấy có dấu Đảng ủy thu tiền “chôn cất” ảnh 1
Giấy biên nhận do trưởng thôn Tôn Quang Bậu và ban lãnh đạo thô kí nhận cho người dân mua mộ cải táng, an táng có dấu của thường vụ Đảng ủy

Việc làm này của ông Bậu đã diễn ra gần 5 năm nay với hàng chục ngôi mộ cải táng, an táng  được bán theo hình thức như vậy. Ước tính số tiền ông Bậu thu lên tới con số hàng trăm triệu đồng. Nhưng ngược đời rằng, người dân thôn Trai Túc lại không hề hay biết số tiền đó đã được chi tiêu và sử dụng vào mục đích, công việc gì? Liệu số tiền lớn đó đã được sử dụng đúng mục đích? Có dấu hiệu tham nhũng hay không?

Nghiêm trọng hơn, không chỉ mờ ám, thiếu minh bạch trong việc bán và sử dụng tiền trong việc bán các ngôi mộ cải táng tại thôn Trai Túc, ông Bậu còn ngang nhiên sử dụng giấy có con dấu của Đảng ủy xã làm giấy biên nhận thu trước tiền chôn cất và tiền mộ đã xây. Việc làm sai trái này của ông Bậu đã khiến người dân thôn Trai Túc vô cùng phẫn nộ. 

Ông Nguyễn Quang Hiến (thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm) bức xúc hỏi rằng: “Cán bộ thôn đã dùng con dấu giả hay ăn cắp của Thường vụ Đảng ủy xã để đóng giáp lai nhằm nâng phần oai phong và đánh lừa người dân. Nguyên tắc đảng, nguyên tắc sử dụng con dấu đâu cho phép làm như vậy”.

Xé nhầm sổ ghi chép?

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Câu chuyện pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đỗ Thế Phả - Chủ tịch UBND xã Trưng Trắc. Tuy nhiên trước những vấn đề phóng viên phản ánh vị Chủ tịch này đã có những câu trả lời chưa thực sự thỏa đáng. 

Đối với việc ông Bậu sử dụng giấy tờ có con dấu Đảng ủy xã Trưng Trắc trong giấy biên nhận thu trước tiền chôn cất trước và bán mộ cải táng cho người dân, ông Phả giải thích một cách thiếu sức thuyết phục: “Cái này chúng tôi đã làm việc với Thường vụ Đảng ủy và đây là thiếu sót của Bí thư Chi bộ đồng thời là trưởng thôn ông Tôn Quang Bậu. 

Theo như ông Bậu đây là sổ ghi chép họp hành có dấu của Đảng ủy thời xưa để theo dõi. Ông này do cẩu thả nghĩ là quyển sổ hết từ mấy năm trước rồi mới xé ra làm giấy biên nhận”. 

Theo vị Chủ tịch này, cuốn sổ có dấu của Thường vụ Đảng ủy là sổ hàng năm thường trực Đảng ủy, hoặc mỗi khóa cấp cho các đảng viên ghi chép các công việc họp Chi bộ để theo dõi(!?).

Ngoài ra việc trưởng thôn Tôn Quang Bậu bán các phần mộ cải táng, mộ dài tại nghĩa trang nhân dân thôn Trai Túc mà không có thông báo và công khai minh bạch từ việc thu, chi ông Đỗ Thế Phả thông tin rằng: “Toàn bộ số tiền bán mộ cải táng, số tiền nhân dân đóng góp được tập trung xây dựng kiến thiết, đường xá,một phần kinh phí xã hội hóa... Và toàn bộ việc này giao cho thôn quản lý và xã chỉ quản lý việc xây dựng theo quy hoạch”.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về việc liệu UBND xã Trưng Trắc đã giải quyết như thế nào về những tố cáo về chi thu của người dân thôn Trai Túc, ông Đỗ Thế Phả cho biết, đã xác minh nhưng giao cho các cán bộ thôn trực tiếp báo cáo với Chi bộ và thông báo với người dân. 

Văn Lâm, Hưng Yên: Trưởng thôn “ngang nhiên” dùng giấy có dấu Đảng ủy thu tiền “chôn cất” ảnh 2
Giấy biên nhận do trưởng thôn Tôn Quang Bậu và ban lãnh đạo thô kí nhận cho người dân mua mộ cải táng, an táng có dấu của thường vụ Đảng ủy

“Chúng tôi làm theo Pháp lệnh 34 (Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:  Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn – PV), lãnh đạo thôn sẽ làm việc với người tố cáo với Chi bộ. Vì đây là do dân cử dân bàn thì lãnh đạo có trách nhiệm báo cáo trước chi bộ trước nhân dân công khai thu chi như thế nào? Chúng tôi đã làm rồi và Chi bộ đã thông qua. Và trong tháng này lãnh đạo thôn báo cáo trước dân. Nếu dân không đồng ý thì sẽ tiếp tục ý kiến lên xã lên huyện”, ông Đỗ Thế Phả cho hay. 

Trước đó ngày 16/11 UBND xã Trưng Trắc đã tổ chức đối thoại, trả lời đơn thư tố cáo của người dân thôn Trai Túc nhưng điều ô lý rằng lãnh đạo xã không hề cung cấp những nội dung giải quyết cho người dân bằng văn bản mặc dù đại diện thôn Trai Túc yêu cầu. Trực tiếp ông Phả cũng xác nhận rằng buổi giải quyết đơn thu  tố cáo đó chỉ “chỉ đọc cho người dân nghe” và không cung cấp văn bản.

Phóng viên PLVN cũng đã yêu cầu được tiếp cận văn bản mà UBND xã Trưng Trắc đã trả lời, làm việc với người dân thôn Trai Túc nhưng cũng bị từ chối. Lý do được ông Đỗ Thế Phả đưa ra rằng, “Chúng tôi đang chịu sự quản lý cấp huyện nên phải báo cáo, phải theo cơ quan ngành dọc. Kết quả, kết luận thanh tra, giải quyết kiến nghị của dân phải báo cáo lên trên theo quy trình của chúng tôi, phải chờ chỉ đạo nên không cung cấp được” (!?). 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Ngọc Tiến – Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.