Văn Lâm, Hưng Yên: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng, chính quyền bất lực?

Chị em bà Phạm Thị Vui buồn rầu vì sự việc tranh chấp đất đai kéo dài.
Chị em bà Phạm Thị Vui buồn rầu vì sự việc tranh chấp đất đai kéo dài.
(PLO) -Qua đơn thư gửi tới báo Pháp luật và Thời đại, Bà Phạm Thị Vui (sinh năm 1945) khẳng định căn nhà cấp 4 trên thửa đất số 91, tờ bản đồ số 20, có diện tích 148m2 của bố mẹ bà đã ở hơn 70 năm. Thế nhưng, không hiểu vì sao ông Phạm Văn Dũng, người con riêng của bố bà Vui lại được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)?

Giả mạo hồ sơ để đăng ký cấp GCNQSDĐ

Theo bà Phạm Thị Vui, trú tại thôn Cát Lữ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) cho biết: Bố mẹ bà là cụ Phạm Văn Tuất (SN 1913) và cụ Hoàng Thị Hát (SN 1915) lấy nhau và sinh được 5 người con gái và đã xây dựng gia đình tại quê hương và các địa phương khác. Năm 1976, cụ Phạm Văn Tuất là bố bà Vui lấy vợ hai là cụ Nguyễn Thị Hà và sinh được 2 người con trai là: Phạm Văn Dũng và Phạm Văn Quí.

Được biết, khi cụ Phạm Văn Tuất còn sống đã chia đất cho hai người con trai làm nhà, xây dựng gia đình và ra ở riêng. Còn căn nhà cấp 4 trên thửa đất số 91, tờ bản đồ số 20, có diện tích 148m2 thì cụ Tuất và cụ Hát dùng để sinh sống với mong muốn sau này là nơi gia đình xum họp, con cháu quây quần.

Sau khi cụ Phạm Văn Tuất mất (năm 2000), cụ Hoàng Thị Hát đã có giấy ủy quyền cho bà Phạm Thị Vui để thay mặt cụ lo giải quyết mọi việc trong gia đình. Thực hiện ý nguyện của hai cụ là xây dựng lại căn nhà để làm nơi thờ tự và là nơi con cháu đi về hương khói tổ tiên sau này.

Đến năm 2012, ông Phạm Văn Dũng bất ngờ đuổi cụ Hát ra khỏi nhà, khi đó cụ đã 96 tuổi và đang ốm nặng. Lấy lý do có người ốm trong gia đình làm ăn sẽ không may và cũng là để sửa chữa lại căn nhà.

Khi biết sự việc, chị em bà Vui lập tức tới can thiệp, không cho sửa chữa và buộc ông Dũng phải đưa cụ Hát vào ở trong nhà. Lúc này, ông Dũng đưa ra một GCNQSDĐ mang tên Phạm Văn Dũng được cấp ngày 13/10/2008 trên chính thửa đất mà cụ Hát đang sống.

Sự việc trên làm chị em bà Vui hoàn toàn bất ngờ và không hiểu tại sao ông Dũng được cấp sổ đỏ và các cơ quan chức năng đã xét cấp trên căn cứ nào khi mà cụ Hoàng Thị Hát chưa hề chuyển quyền sử dụng đất cho bất kỳ ai.

Sau sự việc, chị em bà Vui đã có đơn đề nghị chính quyền địa phương đến giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 23/8/2012, UBND xã Chỉ Đạo cùng các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức buổi hòa giải. Tại đây, ông Dũng đã đồng ý trả lại GCNQSDĐ.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Vui bức xúc cho biết: “Ông Phạm Văn Dũng đã lợi dụng lúc mẹ già yếu, nhầm lẫn để kê khai sai sự thật, đồng thời giả mạo chữ ký của các hộ liền kề, lừa dối các cơ quan chức năng nhằm chiếm đoạt mảnh đất”. Mặt khác, ông Dũng tiếp tục có hành động chuyển nhượng GCNQSDĐ trên cho em trai là Phạm Văn Quí, GCNQSDĐ mới cấp mang số: BQ 148468 ngày 13/11/2014. 

Trước những việc làm coi thường pháp luật của ông Dũng, cũng như căn cứ vào nguồn gốc đất đai, quá trình giải quyết vụ việc của chính quyền địa phương, bà Phạm Thị Vui đã có đơn đề nghị gửi UBND huyện Văn Lâm ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ đứng tên Phạm Văn Quí.

Bởi việc cấp giấy CNQSDĐ đối với thửa đất trên là cấp sai đối tượng. Việc chuyển nhượng giấy CNQSDĐ trong khi đất đang tranh chấp là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, sự việc từ đó cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Chính quyền bất lực hay cố tình tiếp tay cho sai phạm?

Trả lời bà Phạm Thị Vui, UBND xã Chỉ Đạo có văn bản nêu rõ: Cụ Hoàng Thị Hát đang sống tại ngôi nhà trên nhưng trong giấy CNQSDĐ cấp ngày 13/10/2008 lại đứng tên ông Phạm Văn Dũng và Ban Tư pháp xã Chỉ Đạo không đủ thẩm quyền giải quyết vì vậy UBND xã đã có báo cáo đề nghị Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm giải quyết theo luật định.

Điều kỳ lạ rằng, mảnh đất tranh chấp vẫn chưa được tòa án giải quyết nhưng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lâm lại đồng ý chuyển nhượng GCNQSDĐ mang tên ông Phạm Văn Dũng sang cho ông Phạm Văn Quí. 

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, Phóng viên báo Pháp luật và Thời đại đã có buổi làm việc với đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường. Qua trao đổi, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sự việc trên là tranh chấp đất đai giữa bà Phạm Thị Vui và ông Phạm Văn Dũng, sự việc đã được xã đứng ra hòa giải nhưng không thành.

Thiết nghĩ, nếu bà Vui đứng lên làm nhà thờ đi chăng nữa, thì bà Vui cũng không thể cấm con cháu nhà anh Dũng thắp hương. Ngược lại nếu anh Dũng muốn giữ ngôi nhà để xây dựng nơi thờ cúng, và anh Dũng cũng không có quyền cấm bà Vui cùng con cháu bà về để thắp hương.

Cuối cùng, mọi thứ cũng là để dành cho con cháu, nếu là một người đứng ra xây dựng chẳng phải chi phí sẽ rất lớn. Vì vậy, sự việc trên nếu hai bên chịu ngồi lại với nhau và hòa giải được vẫn là tốt nhất.

Tiếp tục trao đổi về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên mảnh đất hiện vẫn đang tranh chấp mang tên Phạm Văn Dũng sang cho em trai là Phạm Văn Quí.

Trả lời vụ việc trên vị đại diện cho biết: Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực năm 2014 thì kể cả mình chứng minh được việc cấp giấy chứng nhận là không đúng thì cũng không được thu hồi (tại điểm D, khoản 2, Điều 106 của Luật đất đai).

Và khoản 5 điều 87 nghị định số 43 của Chính phủ năm 2014 thì Nhà nước không thu hồi giấy đăng ký CNQSDĐ khi cấp không đúng đối với trường hợp đất mà đã chuyển quyền sử dụng cho người khác. Việc xử lý cơ quan cấp GCNQSDĐ không đúng thì thuộc trách nhiệm của Tòa án nhân dân chứ không phải là UBND huyện. 

Điều đáng nói ở đây là đã hơn bốn năm sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, phải chăng nếu sự việc không được hòa giải thì các cơ quan chức năng cũng “bó tay” không hướng giải quyết? Báo Pháp luật và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

>>> Hồi âm thư bạn đọc

Mong được giải quyết sớm thành tích kháng chiến và chế độ tai nạn lao động

Trong đơn gửi tới báo Pháp luật và Thời đại (báo Pháp luật Việt Nam), ông Nguyễn Văn Nước, 76 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tổ 38 phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, hiện đang sinh sống tại thôn Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) trình bày:

“Năm 1958, tôi đi làm công nhân lâm nghiệp khai thác gỗ ở lâm trường Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đến năm 1964, nhà nước có lệnh tổng động viên thanh niên lên đường nhập ngũ chống Mỹ cứu nước. Tôi đã nhận lệnh nhập ngũ, sau một thời gian tôi trở về lâm trường Đồng Hỷ tiếp tục nhận nhiệm vụ khai thác gỗ phục vụ quốc phòng đến khi kết thúc chiến tranh.

Cuối năm 1975, tôi bị tai nạn lao động ở chân trái, lâm trường sau đó đã cho tôi nghỉ và giải quyết chế độ một lần. Đến năm 2000, tôi được biết nhà nước thông báo khen thưởng kháng chiến của ba thời kỳ đối với người có công với cách mạng.

Sau đó, tôi đã làm thủ tục kê khai, một là thành tích kháng chiến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, hai là chế độ tai nạn lao động. Tôi đã nộp đầy đủ hai loại hồ sơ nêu trên cho UBND phường Kim Tân xét duyệt bản kê khai ngày 10.3.2000, UBND phường đã trình lên các cấp và Chủ tịch nước đã tặng huân chương hạng nhì nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được huân chương và chế độ tai nạn lao động.

Đến năm 2014, tôi nhận được thông tin nhà nước có kế hoạch giải quyết khen thưởng huân chương kháng chiến còn tồn đọng. Tôi thấy đây là việc làm rất đúng, cần phải khen thưởng những người có công với đất nước, tránh để những trường hợp vì sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương mà phải chịu thiệt thòi.

Hiện nay, tuổi tác tôi đã cao. Sức khỏe đã yếu, rất mong cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khen thưởng, cũng như chính sách tai nạn lao động sớm cho tôi”.

Báo Pháp luật và Thời đại xin chuyển đề nghị của ông Nguyễn Văn Nước đến Ban Thi đua, Khen thưởng tỉnh Lào Cai xem xét, trả lời ông Nguyễn Văn Nước và có hồi âm cho tòa soạn.

PL&TD

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.