Để di sản văn hóa không mai một nơi phên dậu Tổ quốc

Trường Tiểu học xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, một trong những trường tiêu biểu với hàng trăm học sinh là con em các dân tộc như: Mông, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô, Cờ Lao, Giáy, Dao.
(PLVN) - Hiện nay, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các loại hình du lịch phát triển khá mạnh. Du lịch tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế nhưng đồng thời cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi

Chàng trai xứ Nghệ lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Châu Phi
(PLVN) - Nhiều năm nay Quang Linh được mạng xã hội biết đến là người chia sẻ cuộc sống sinh hoạt của người dân châu Phi. Anh cũng là người đưa văn hoá Việt đến với nước bạn, giúp đỡ những người dân khó khăn tại đất nước nghèo nàn, lạc hậu nhất thế giới. Những việc làm và công tác thiện nguyện của chàng trai trẻ đã lan tỏa tinh thần và văn hóa của người Việt Nam tại đất nước châu Phi xa xôi.

Phát triển chợ truyền thống thành điểm du lịch đặc sắc

Nhiều tiềm năng khi phát triển chợ truyền thống thành điểm du lịch. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mang giá trị văn hoá – đời sống của mỗi vùng miền, nhiều chợ truyền thống với tiềm năng phát triển thành điểm du lịch hấp dẫn đã được khai thác. Tuy nhiên, để trở thành điểm du lịch nổi bật, các khu chợ truyền thống vẫn còn nhiều vấn đề cần cải tạo.

Văn nghệ góp phần xây dựng bản lĩnh, nhân cách Bộ đội Cụ Hồ

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Giai đoạn vừa qua, đời sống văn học nước nhà dần vắng bóng những sáng tác về đề tài chiến tranh và người lính. Vấn đề quan trọng nhất đặt ra lúc này là đổi mới tư duy nghệ thuật như thế nào nhằm phục hưng mảng văn học quan trọng và có ý nghĩa nói trên.

Sức sống cồng chiêng nơi đại ngàn LangBiang

Đội cồng chiêng tái hiện lại khung cảnh sinh hoạt trên đồi cao.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, tại khu vực LangBiang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), các đội, nhóm dịch vụ du lịch cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng của đồng bào K’ho.

Trái mắt cảnh lai căng tại những điểm du lịch

Trái mắt cảnh lai căng tại những điểm du lịch
(PLVN) - Thời gian qua, tại các khu du lịch, những bức tượng hình nước ngoài được dựng từ sự sao chép cẩu thả, thiếu thẩm mỹ, biến dạng một cách kệch cỡm và lố bịch làm mất đi cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, trào lưu giới trẻ mặc quốc phục nước ngoài chụp tại các điểm du lịch thuần Việt cũng khiến nhiều người e ngại mất bản sắc văn hóa Việt.

Truyền cảm hứng cho thế giới thông qua văn hóa

Di sản hưởng lợi từ các chính sách huy động vốn góp từ cộng đồng.
(PLVN) -  Trong Bảng xếp hạng về các quốc gia có mức độ ảnh hưởng văn hoá rộng nhất trên thế giới vào năm 2021, quốc gia di sản Ý đã xếp hạng đầu tiên. Tiếp sau là Pháp, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Nhật Bản. Điều đó cho thấy, truyền thống và bản sắc văn hoá không chỉ dừng lại trong phạm vi quốc gia mà còn vượt qua giới hạn của biên giới và được tiếp nhận bởi các nền văn hoá khác, trở thành một “tượng đài” trong bối cảnh toàn cầu hoá.

Sức mạnh đưa “con thuyền” Việt Nam vượt qua bão giông

Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ.
(PLVN) - Trải qua hai năm đại dịch và những ngày tháng vô cùng khó khăn của đợt dịch thứ tư, không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng chính cội nguồn văn hóa dân tộc, hệ giá trị cốt lõi của con người Việt Nam, đã giúp đất nước vượt lên những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ về khát vọng xây dựng Tổ quốc phồn vinh, hạnh phúc.

Trải nghiệm văn hóa Champa trong căn nhà lá

Căn nhà lá và chủ nhân, nữ sĩ Kiều Maily
Nép mình dưới những tán cây xanh ngay bên bờ bắc cầu Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam), căn nhà lá nho nhỏ xinh xắn gợi lên chiều sâu của một nền văn hóa ngay từ tên gọi: Champa Amaravati House - Hội An.

“Đụng” lợn ăn Tết

Người dân phấn khởi khi được giáo xứ Cự Tân "đụng" lợn rồi chia cho các hộ gia đình
(PLVN) - Từ lâu, tục “đụng” lợn được xem là nét đẹp ở vùng nông thôn. Đụng lợn được coi là việc làm vừa tiết kiệm vừa giúp gắn kết tình anh em, làng xóm thêm bền chặt. Ngày 28 và 29 Tết là thời điểm nhiều gia đình lựa chọn để đụng lợn vì bảo đảm làm được nhiều món trong dịp Tết.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.