Văn hóa số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.
Văn hóa số

Câu chuyện xảy ra tại một huyện ngoại thành Hà Nội. Một nam thanh niên bị cho là nợ 500 ngàn đồng của một người phụ nữ. “Chủ nợ” sau đó vào trang facebook của “con nợ” “nhắc nhở” về món nợ. Một cô gái là bạn của “chủ nợ” cũng vào bình luận. Nghe không vừa tai, nam thanh niên tìm đến nhà, đánh đập “người bình luận” thập tử nhất sinh.

Một vụ án hình sự đã xảy ra, người mang thương tích nặng, người có nguy cơ ngồi tù, chỉ vì một lời bình luận tưởng chừng “vu vơ” trên mạng xã hội. Trong sự việc này, người ta lên mạng để đòi nợ nhau, lên mạng để “nói xấu” người khác. Lời nói trên mạng không gió bay như lời nói trong đời thực, nhưng hậu quả của mâu thuẫn trên mạng thì thậm chí nặng nề hơn, hậu quả diễn ra theo cách manh động hơn.

Văn hóa là gì? Ai cũng biết văn hóa bao bọc quanh ta, ảnh hưởng đến từng cử chỉ hành động suy nghĩ, nhưng quả thật rất khó diễn giải.

Nếu nhìn ở câu chuyện Việt Nam phòng chống dịch, chúng ta sẽ thấy văn hóa của đất nước bất khuất kiên cường đoàn kết; dẫn chứng là hàng chục triệu người Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… nổi tiếng sống khoáng đạt ưa giao lưu; nhưng khi đại dịch ập đến đe dọa sự sinh tồn; đã nhiều tháng trời chấp nhận cuộc sống giãn cách triệt để, chấp nhận kham khổ thiếu thốn, sẻ chia từng hạt gạo, cọng rau với nhau.

Thế nhưng nếu nhìn ở khía cạnh một vài năm nay khi internet xâm nhập vào từng ngóc ngách đời sống, thấy một số thanh niên “thần tượng” những nhóm nhạc nước ngoài chỉ biết ăn diện và nhảy múa, “thần tượng” những “giang hồ mạng” như tên tội phạm Khá “Bảnh”; một số người chỉ biết tôn thờ đồng tiền mà quên đi những giá trị khác của cuộc sống… thì quả là văn hóa của chúng ta “có vấn đề”.

Một chuyên gia văn hóa mới đây khi trả lời báo chí đã có một nhận xét rất hay. Đó là: “Bây giờ tốc độ phát triển và sự thay đổi của cuộc sống diễn ra rất nhanh. Hàng chục triệu người Việt Nam đang tham gia môi trường số. Chúng ta đã có chủ trương xây dựng công dân số, xã hội số, nền kinh tế số, nhưng lại chưa hình thành văn hóa trên môi trường số. Môi trường số luôn song hành, thậm chí chiếm nhiều thời gian của mọi người hơn cuộc sống ngoài đời thực, nên chưa xây dựng được các giá trị văn hóa số, sẽ khiến nhiều người lạc lối trên môi trường mạng”.

Nói như vậy, đúng nhưng chưa đủ. Môi trường số bao phủ toàn cầu chứ không chỉ riêng Việt Nam. Điều quan trọng là chúng ta đã định hướng, quản lý vấn đề ấy như thế nào? Hàng phút, hàng giờ vẫn có nhan nhản những clip, những cuộc livestream nhảm nhí hoành hành trên mạng dần làm lệch lạc quan niệm của bao người. Các kênh truyền hình vẫn chỉ thiên về các bộ phim, chương trình ghi hình nhảm nhí, bạo lực, dung tục, ghê rợn… chiều theo thị hiếu nhất thời… Nói cách khác, phương thức truyền tải văn hóa đã thay đổi, nhưng nếu cách thức chúng ta quản lý định hướng nó vẫn cổ xưa thì tất nhiên sẽ thiếu hiệu quả, ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đến những người không có bản lĩnh, thiếu nền tảng kiến thức.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Càng trong khó khăn, càng thấy sức mạnh đại đoàn kết và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Tết của niềm tin

(PLVN) - Tết là thời khắc “ôn cố tri tân”. Trước thềm Tết Nhâm Dần 2022, không thể không “ôn cố” để tự hào.

Đọc thêm

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.