(PLO) - Lâu nay, chúng ta thường nghe nhắc tới cụm từ “trách nhiệm người đứng đầu” như một quy chuẩn bắt buộc những ai làm thủ trưởng cơ quan, đơn vị dù lớn nhỏ gì cũng phải thực hiện nhiệm vụ tương xứng với cương vị của mình. Tuy nhiên, thể hiện thái độ của mình đối với trách nhiệm đó, kể cả lối sống, đạo đức lại thuộc về phạm trù văn hóa ứng xử.
Người đứng đầu, trước hết là vị trí “đứng mũi, chịu sào”, chịu trách nhiệm tất tật mọi vấn đề trong đơn vị của mình quản lý. Thế nhưng, trên thực tế, khi xảy ra sự cố gì đó thì rất ít khi thấy người đứng đầu xuất hiện mà chỉ có cấp phó. Chẳng hạn, khi xin lỗi công khai một công dân bị oan do cơ quan mình gây ra, chỉ thấy đa phần là cấp phó. Có những việc thuộc quy định hẳn hoi như buộc thủ trưởng cơ quan phải tiếp dân theo định kỳ nhưng toàn cho cấp dưới tiếp thay, thậm chí là nhân viên. Nếu xảy ra chuyện gì đó hệ trọng, cần tiếp xúc với báo chí, truyền thông để giải thích mọi chuyện, thường chỉ là cấp phó đứng ra “giơ đầu chịu báng”. Thứ “văn hóa đùn đẩy” này rất thịnh hành, bất cứ ở lĩnh vực nào cũng có thể bắt gặp.
Một cách ứng xử khác cũng rất phổ biến, là trong đơn vị thuộc quyền quản lý xảy ra chuyện tai tiếng thì khi được hỏi đến, người đứng đầu trả lời “việc này tôi chưa biết”, hoặc “chưa nghe anh em báo cáo”, hoặc nữa, “mới biết thông tin qua báo chí”,... Nếu thực sự là người đứng đầu có trách nhiệm thì không có câu trả lời như thế.
Vừa rồi, một bác sỹ bị khởi tố, tạm giam trong vụ chạy thận làm chết bệnh nhân ở Hòa Bình, dư luận ồn lên câu hỏi: Trách nhiệm của những người đứng đầu bệnh viện đâu, tại sao lại chỉ nhắm vào một nhân viên chẳng có chức vụ gì? Những vụ nhân viên phải “thế mạng” không phải là trường hợp hiếm gặp, nhiều khi cả “ê-kíp” bị kỷ luật, thậm chí bị xử lý hình sự, song người đứng đầu lại không hề hấn gì. Nếu cư xử một cách có văn hóa thì người đứng đầu nên từ chức.
Ngược lại, nếu cơ quan, đơn vị có thành tích gì đó thì người đứng đầu sẽ đứng đầu danh sách khen thưởng, danh hiệu thi đua và tranh hết phần anh em. Có nhiều trường hợp người đứng đầu khi hết nhiệm kỳ, để lại rất nhiều bê bối nhưng vẫn nhận huân chương này nọ, điềm nhiên hạ cánh an toàn, để lại hậu quả cho người kế nhiệm và nỗi bức xúc cho nhân dân.
Cần phải xây dựng văn hóa người đứng đầu, trong đó, sự mẫu mực là cần thiết nhất, sau đó là những phẩm chất liêm sỉ, công bằng và biết chịu trách nhiệm!
(PLVN) - Tối 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức chương trình biểu dương 95 công nhân lao động tiêu biểu là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần I năm 2025, với chủ đề “Gương sáng công nhân tiền phong”. Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại chương trình.
(PLVN) - Tại Hội nghị phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về việc thực hiện Nghị quyết 57, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực chất lượng cao là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển đất nước, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể...
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố sống còn đối với sự phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra định hướng rõ ràng, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cùng tham gia vào quá trình này.
(PLVN) - Chiều 15/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, ông Trịnh Xuân Trường được chuẩn y giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, sau khi Quốc hội thông qua Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, phải có truyền thông, các hội nghị triển khai... để toàn dân vào cuộc và thực hiện ngay, không chờ đợi.
Sáng 15/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” Xuân Ất Tỵ 2025, nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền Tổ quốc.
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư, chúng ta phải biết đi tắt đón đầu, không để cứ "lũi cũi" theo sau về khoa học, công nghệ. Thực tế có những công nghệ chúng ta cho là tiên tiến nhưng so với thế giới, so với sự phát triển chung thì đã lạc hậu...
(PLVN) - Chính phủ đề xuất bổ sung quy định về miễn trừ trách nhiệm khi xảy ra rủi ro trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; áp dụng khoán chi đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước...
(PLVN) - Sáng 14/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng nhằm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.
(PLVN) - Trong chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi), dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có những phát biểu, dẫn chứng vô cùng thuyết phục.
(PLVN) - Ngày 13 - 14/2/2025, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã long trọng tổ chức lễ giao quân năm 2025. Với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực trong không khí vui tươi phấn khởi các địa phương đã hoàn thành tốt chỉ tiêu giao, nhận quân năm 2025.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án đặc biệt quan trọng, có công nghệ phức tạp, chỉ một số ít quốc gia sở hữu; nhu cầu vốn đầu tư rất lớn và lần đầu tiên được đầu tư xây dựng tại nước ta nên rất cần có các cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thực hiện.
(PLVN) - Tỉnh ủy Lâm Đồng kết thúc hoạt động nhiều tổ chức Đảng, thành lập 2 Đảng bộ mới gồm Đảng bộ các cơ quan Đảng tỉnh do ông Bùi Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Bí thư và Đảng bộ UBND tỉnh do ông Trần Hồng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND làm Bí thư.
(PLVN) - Những năm gần đây, Việt Nam đã, đang có những thành công vượt bậc về lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST). Chỉ số ĐMST toàn cầu (GII) của Việt Nam cải thiện tích cực. Năm 2024, Việt Nam có thứ hạng GII là 44, tăng 2 bậc so với năm 2023. Trong 11 năm qua, tính từ năm 2013, thứ hạng GII của Việt Nam tăng 32 bậc (từ vị trí 76 lên 44).
(PLVN) - Sáng 13/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.
(PLVN) - Trong chiều 13/2, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, đại diện Chính phủ đã trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chiều 13/2, ông Trịnh Minh Mạnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao - đơn vị chủ trì sự kiện cho biết, sự kiện Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 (ASEAN Future Forum - AFF 2025) sẽ được tổ chức trong hai ngày 25 - 26/2/2025 tại Hà Nội với chủ đề “Xây dựng ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong một thế giới biến động” .
(PLVN) - “Trong quá trình làm vừa qua, chúng tôi làm cả ngày cả đêm, thậm chí làm xuyên Tết để làm rõ phân quyền, phân cấp và ủy quyền. Vì đây là nội dung rất mới trong Luật Tổ chức Chính phủ..." - Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ
(PLVN) - Chiều 13/2, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó nổi bật có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane từ ngày 12-17/2; Việc Mỹ dừng các dự án USAID ở Việt Nam
(PLVN) - Đó là những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại thông báo kết luận sau buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về tình hình kinh tế - xã hội năm 2024 và tháng 1/2025; tình hình thực hiện Thông báo số 135 (năm 2022) vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.