Vận động giúp tăng cường sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột
(PLO) - Tập thể dục tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, đốt cháy chất béo dư thừa và kích thích hoóc-môn yêu và tăng cường sản sinh vi khuẩn tốt cho đường ruột.
Một nghiên cứu mới của các chuyên gia trường ĐH College Cork, được công bố trực tuyến trên Tạp chí Gut, cho thấy: tập luyện cũng giúp hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng, khỏe mạnh và giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Nghiên cứu cho biết, có sự đa dạng hơn về vi khuẩn đường ruột của các vận động viên chuyên nghiệp so với người bình thường.
Bác sĩ, nhà khoa học Fergus Shanahan, dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm máu và theo dõi hệ thống đường ruột của 40 cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp. Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh nhóm vận động viên với nhóm gồm 46 nam giới khỏe mạnh, bằng tuổi và có các chỉ số về cân nặng chiều cao gần giống nhưng không phải là cầu thủ bóng bầu dục.
Nhóm 46 người cũng được chia thành nhóm nhỏ: một nhóm gồm những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường thấp hơn hoặc bằng 25 (chỉ số và nhóm còn lại có chỉ số BMI cao hơn hoặc bằng 28.
Không có gì ngạc nhiên khi các vận động viên là những người khỏe mạnh hơn. Nhưng nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, các cầu thủ bóng bầu dục đã có hệ vi sinh vật đa dạng hơn so với cả hai nhóm nam giới kia. Đặc biệt, các vận động viên còn có rất nhiều vi khuẩn loài Akkermansiaceae, loại vi khuẩn làm giảm nguy cơ béo phì và các bệnh về rối loạn chuyển hóa.
Ngoài việc tập thể luyện với cường độ cao, các vận động viên cũng có chế độ ăn rất khác so với nhóm đối chứng. Vận động viên ăn thực phẩm có chứa chất xơ và "chất béo tốt" (chất béo không bão hòa) nhiều hơn nhóm đối chứng.
Bạn không cần phải tập thể dục với cường độ cao như một vận động viên chuyên nghiệp để có được kết quả tương tự. Nhưng tập thể dục và chế độ ăn uống tốt chắc chắn sẽ có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, sự trao đổi chất và khả năng chống viêm.
Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và đa dạng có thể ngăn chặn nguy cơ béo phì, các triệu chứng về rối loạn tâm thần như bệnh ADHD (bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý) và lo lắng.
Những nghiên cứu trước đây đã khẳng định hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng có thể giảm bớt nguy cơ đe dọa tính mạng khi bị dị ứng thực phẩm độc, ngăn ngừa viêm tụy cho những người nghiện rượu và giảm nguy cơ về bệnh tiểu đường.
Trong khi đó, hệ vi khuẩn đường ruột không đa dạng có thể dẫn đến viêm nhiễm và dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa như tăng cân và kháng insulin.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.