Vận động, đoàn kết rộng rãi người Việt Nam ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác vận động, đoàn kết rộng rãi người Việt Nam ở nước ngoài.
Quang cảnh Hội nghị. Quang cảnh Hội nghị.

Chiều 26/11, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự Đảng bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2021 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Hội nghị.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, 5 năm qua, công tác phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Những kết quả đạt được đã tác động tích cực tới cộng đồng khoảng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% ở các nước phát triển, cộng đồng ngày càng có vai trò, vị thế và uy tín trong xã hội sở tại, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước…

Ghi nhận kết quả phối hợp giữa hai bên trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài lưu ý, hai bên cùng tiếp tục quán triệt và nâng cao nhận thức sâu sắc cho cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao và hệ thống dân vận cả nước về thực hiện nhất quán chủ trương của Đảng về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh mới.

Mỗi cán bộ, đảng viên tham gia làm công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài cần quán triệt tư tưởng đồng bào Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” trong xây dựng và triển khai các chính sách liên quan.

Việc tham mưu ban hành chính sách, cơ chế, biện pháp trong thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, phù hợp và phát huy tinh thần tự nguyện của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Ban Dân vận Trung ương chủ động, phối hợp với một số ban, bộ, ngành và các cơ quan báo chí làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài nắm vững và hiểu sâu sắc về tình hình đất nước; đồng thời đấu tranh chống các âm mưu và luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ, lôi kéo người Việt Nam ở nước ngoài của các thế lực thù địch…

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Chương trình phối hợp về công tác đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026.

Theo đó, hai bên phối hợp tham mưu với Đảng, Nhà nước về chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trọng tâm là Nghị quyết 36-NQ/TW; Chỉ thị 45-CT/TW; Kết luận 14-KL/TW; Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận nói chung và công tác đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Hai bên cũng tăng cường phối hợp với các ban, bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam... trong công tác vận động, đoàn kết rộng rãi người Việt Nam ở nước ngoài.

Lãnh đạo hai cơ quan đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao tặng một số cán bộ lãnh đạo Ban, lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và lãnh đạo cấp vụ vì đã có nhiều đóng góp trong thực hiện công tác đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Thịnh Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.

Vinh danh kiều bào tiêu biểu năm 2021

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2022 do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Long trọng trao Giải Búa liềm vàng năm 2021 cho 67 tác phẩm xuất sắc nhất

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi Lễ.
(PLVN) - Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021.

Tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, tặng quà các nguyên lãnh đạo Quốc hội.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội mong các nguyên Lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội thông qua việc tham gia các Tiểu ban hoặc theo hình thức chuyên gia, cộng tác viên, hội đồng nghiên cứu khoa học...

Bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
(PLVN) - Ban Bí thư vừa yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện đối với nhân sự ban chấp hành công đoàn khoá mới. Đây phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, quan tâm những cán bộ trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, am hiểu sâu sắc tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp.