Vận động để trẻ mồ côi do COVID-19 đều có mái ấm gia đình

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Đào Ngọc Dung tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều nay (10/11).

Phát biểu trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết làn sóng dịch từ cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng đã trở một cuộc khủng hoảng xã hội về việc làm, tình trạng mất việc làm, bất bình đẳng đã khiến sinh kế người dân bị đảo lộn, giảm sút về việc làm và thu nhập.

Tác động của đại dịch, nhất là đợt dịch thứ tư đến nay đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, đến vấn đề việc làm, đời sống của hàng triệu người lao động và người dân, nhất là khi dịch xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam, các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi sử dụng đông lao động.

Theo ông Dung, Đảng và Nhà nước và các địa phương đã chủ động ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người lao động và người hỗ trợ lao động. Đến nay, các gói hỗ trợ, an sinh xã hội của Trung ương và các địa phương ban hành đang triển khai đã góp phần hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp, những tấm gương sáng vì cộng đồng đang lan tỏa, thể hiện sâu đậm truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

“Tuy nhiên lĩnh vực lao động, an sinh, an dân và xã hội có nhiều hệ lụy do tác động của dịch, quy mô hỗ trợ thấp, đòi hỏi sớm phải có chính sách hỗ trợ với quy mô lớn hơn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng để phục hồi, phát triển thị trường lao động và các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương).

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) về vấn đề chăm sóc trẻ em mồ côi do bố, mẹ mất vì dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trên thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch COVID-19. Việt Nam có 2.532 cháu rơi vào tình cảnh này, trong đó có 81 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Thời gian qua, Bộ đã chủ động ban hành chính sách liên quan trẻ em nói chung và các đối tượng bảo trợ nói riêng.

Trong đó, Bộ đã thay thế Nghị định 136 bằng Nghị định 20. Nghị định 20 có hiệu lực từ 1/7/2021, trong đó có nội dung quy định về chính sách với đối tượng bảo trợ trẻ em và các cháu mồ côi.

Cùng với đó, chúng ta có quy định về chính sách đối với trẻ em được hưởng các chính sách trong các làng SOS. Trước khi ban hành chính sách, Bộ có tham khảo mức chung hỗ trợ của quốc tế và thấy rằng chính sách chung đối với trẻ em mồ côi của chúng ta tương đối đồng bộ.

“Thế giới dao động khoảng 1,1-1,8 triệu đồng/trẻ thì ở Việt Nam, đối với trẻ em dưới 4 tuổi mà có người thân đỡ đầu thì cũng ở mức 1,8 triệu/trẻ. Thời gian qua, với hơn 2.000 cháu như vậy, đặc biệt là 81 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, ngoài các chính sách đã có, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, các tổ chức, các đối tượng xã hội vận động hỗ trợ các cháu tương đối tốt. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ các cháu mồ côi cha hoặc mẹ 5 triệu đồng/trẻ. Riêng các cháu mồ côi cả cha và mẹ thì được cấp một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng”, ông Dung cho hay.

Phương châm của Bộ LĐ,TB&XH là vận động để mọi trẻ đều có mái ấm gia đình, đều có người thân để đỡ đầu. Đến nay, cả 81 cháu này đều đang sống với người thân, nếu không có người thân thì có mẹ đỡ đầu, trường hợp xấu nhất mới đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội vì các cháu còn các yếu về mặt tinh thần, tâm lý.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.