Vấn đề Ukraine sẽ được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tối 7/12, Điện Kremlin thông báo. Hai lãnh đạo sẽ thảo luận về Ukraine và các vấn đề nổi bật khác bằng hình thức trực tuyến.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin và Biden dự kiến ​​sẽ thảo luận về một số vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình ở Ukraine, Afghanistan và khu vực Trung Đông, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Nga, Yuri Ushakov, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. Đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng được cho là sẽ nằm trong nội dung thảo luận của hai nguyên thủ.

Washington đã phát đi tín hiệu rằng họ coi tình hình ở Ukraine là trọng tâm của các cuộc đàm phán sắp tới. Những đồn đoán về một "cuộc xâm lược của Nga" vào Ukraine, mà Nga đã bác bỏ, gần đây đã nổi lên trên các phương tiện truyền thông Mỹ, với một nguồn tin giấu tên của Washington Post dự đoán có bao nhiêu quân sẽ tham gia vào cuộc chiến này.

“Có những lĩnh vực mà chúng tôi có những lợi ích chồng chéo và chúng tôi có thể hợp tác cùng nhau nếu chúng ta có thể có một số ổn định và khả năng dự đoán trong mối quan hệ”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với Reuters hôm thứ Sáu.

"Các hành động của Nga và mối đe dọa xâm lược hơn nữa đối với Ukraine đi theo hướng hoàn toàn ngược lại". Các quan chức Mỹ và Ukraine đã liên tục đưa ra tuyên bố về việc "xâm lược" của Nga trong vài tuần qua, với các hoạt động di chuyển của quân đội Nga trong lãnh thổ của nước này được sử dụng làm bằng chứng. Thậm chí, gián điệp Mỹ tuyên bố Nga tập hợp 175.000 quân để xâm lược Ukraine.

Nhưng Moscow đã kịch liệt phủ nhận việc có bất kỳ kế hoạch tấn công Ukraine nào, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tái triển khai quân đội trong biên giới của đất nước là một vấn đề nội bộ.

Vĩnh Hưng (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.