Vấn đề Ukraine: Mỹ tìm cách can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc, Kiev kêu gọi vai trò quan trọng của Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Nỗ lực của Tổng thống Mỹ nhằm chia rẽ Nga-Trung Quốc trong vấn đề Ukraine sẽ là chủ đề thảo luận chính khi ông tới châu Âu trong tuần này.

Theo các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, nỗ lực của Tổng thống nước này Joe Biden nhằm can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc trong vấn đề Ukraine sẽ là chủ đề thảo luận chính khi ông tới Brussels gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu.

Vấn đề Ukraine: Mỹ tìm cách can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc, Kiev kêu gọi vai trò quan trọng của Bắc Kinh ảnh 1
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Trung Quốc đóng một 'vai trò quan trọng' trong các nỗ lực giải quyết xung đột vũ trang hiện nay giữa Kiev và Moscow. (Nguồn: EPA)

Ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu từ ngày 24/3 tới.

Theo các nguồn tin trên, Tổng thống Mỹ có kế hoạch phối hợp với các nhà lãnh đạo châu Âu trong một phản ứng chung đối với Trung Quốc nếu nước này ủng hộ vật chất cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Lãnh đạo các nước phương Tây đang ngày càng lo ngại hơn về vai trò tiềm tàng của Trung Quốc trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, ngày 21/3, tân Đại sứ Mỹ tại Đức Amy Gutmann cho rằng, Trung Quốc đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo báo Handelsblatt, bà Gutmann cũng nhấn mạnh: "Khi người ta không muốn là một phần của giải pháp thì họ là một phần của vấn đề. Và Trung Quốc đúng là một phần của vấn đề".

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Trung Quốc đóng một “vai trò quan trọng” trong các nỗ lực giải quyết xung đột vũ trang hiện nay giữa Kiev và Moscow.

Ông Kuleba phát biểu trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Bắc Kinh về sự cần thiết phải tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine và kêu gọi Trung Quốc, với tư cách một cường quốc toàn cầu, hãy đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này”.

Thế giới & Việt Nam
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.