Vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ 'nóng' trong nghị trường ASEM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Các nhà ngoại giao cho biết tranh chấp ở Biển Đông chắc chắn sẽ là một vấn đề nóng được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Cấp cao Á – Âu (HNCC ASEM) lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Mông Cổ trong các ngày 15 và 16/7 tới.

Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 11 diễn ra tại Ulaanbaatar với chủ đề “20 năm ASEM: Quan hệ đối tác vì tương lai thông qua kết nối”. Hội nghị sẽ có 3 phiên thảo luận, tập trung trao đổi các nội dung chính: các vấn đề toàn cầu; đánh giá hai thập kỷ quan hệ đối tác và định hướng hợp tác; kết nối Á - Âu; tình hình ở hai khu vực Á – Âu và các vấn đề hợp tác ASEM. Hội nghị dự kiến sẽ ra Tuyên bố Ulaanbaatar và nước chủ nhà Mông Cổ cũng sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch. 

Theo Reuters, HNCC ASEM lần thứ 11 sẽ là sự kiện ngoại giao đa phương đầu tiên diễn ra sau khi Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan công bố phán quyết liên quan đến tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề Biển Đông. 

Một ngày trước khi phán quyết được đưa ra, hôm qua (11/7), Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou cho rằng HNCC ASEM được tổ chức nhằm thảo luận về các vấn đề giữa châu Á và châu Âu và rằng việc thảo luận về Biển Đông sẽ không được hoan nghênh tại Hội nghị sẽ diễn ra tới đây. “Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEM không phải là nơi phù hợp để thảo luận về Biển Đông. Hiện nay trong chương trình nghị sự của hội nghị chưa có kế hoạch thảo luận về chủ đề này. Và nó cũng không nên được đưa vào chương trình” – ông Kong nói.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao sẽ tham dự ASEM cho rằng các cuộc thảo luận về tranh chấp Biển Đông là không thể tránh được tại HNCC tới đây. Dự kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tham dự Hội nghị.

Năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa trọng tài phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, lập luận rằng các yêu sách chủ quyền này là bất hợp pháp theo Công ước của LHQ về Luật Biển. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã liên tục nhấn mạnh sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa, gọi vụ kiện là một trò hề. Không những thế, Trung Quốc còn cho rằng Tòa đã bị Mỹ sử dụng như một công cụ để gia tăng áp lực lên Trung Quốc, khiến Biển Đông trở nên căng thẳng hơn. 

Dự kiến, vào khoảng 16h00 hôm nay (12/7, giờ Việt Nam), Tòa trọng tài sẽ công bố phán quyết của mình và phần lớn các chuyên gia cho rằng phán quyết của Tòa sẽ nghiêng về phía có lợi cho Philippines.

Trước thềm phán quyết, Trung Quốc dường như đã dự liệu được kết quả theo chiều hướng bất lợi cho nước này và đã có những động thái lôi kéo các nước khác ủng hộ lập trường của nước này, theo đó bác bỏ thẩm quyền xét xử của Tòa trọng tài và phớt lờ phán quyết của Tòa. Bài xã luận đăng trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 11/7 thậm chí cho rằng Trung Quốc mới là nạn nhân trong vấn đề Biển Đông, theo tờ Guardian. 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự HNCC ASEM 11. Thủ tướng sẽ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất về “Hai thập kỷ Quan hệ Đối tác: Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai”. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEM… Nhân dịp ASEM 11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao các thành viên ASEM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Zelensky bắt đầu thăm Pháp

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Hôm nay, 6/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm Pháp. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký 2 thỏa thuận nhằm hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine với tổng số tiền 650 triệu euro.