Vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ 'nóng' trong nghị trường ASEM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Các nhà ngoại giao cho biết tranh chấp ở Biển Đông chắc chắn sẽ là một vấn đề nóng được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Cấp cao Á – Âu (HNCC ASEM) lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Mông Cổ trong các ngày 15 và 16/7 tới.

Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ 11 diễn ra tại Ulaanbaatar với chủ đề “20 năm ASEM: Quan hệ đối tác vì tương lai thông qua kết nối”. Hội nghị sẽ có 3 phiên thảo luận, tập trung trao đổi các nội dung chính: các vấn đề toàn cầu; đánh giá hai thập kỷ quan hệ đối tác và định hướng hợp tác; kết nối Á - Âu; tình hình ở hai khu vực Á – Âu và các vấn đề hợp tác ASEM. Hội nghị dự kiến sẽ ra Tuyên bố Ulaanbaatar và nước chủ nhà Mông Cổ cũng sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch. 

Theo Reuters, HNCC ASEM lần thứ 11 sẽ là sự kiện ngoại giao đa phương đầu tiên diễn ra sau khi Tòa trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan công bố phán quyết liên quan đến tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề Biển Đông. 

Một ngày trước khi phán quyết được đưa ra, hôm qua (11/7), Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou cho rằng HNCC ASEM được tổ chức nhằm thảo luận về các vấn đề giữa châu Á và châu Âu và rằng việc thảo luận về Biển Đông sẽ không được hoan nghênh tại Hội nghị sẽ diễn ra tới đây. “Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEM không phải là nơi phù hợp để thảo luận về Biển Đông. Hiện nay trong chương trình nghị sự của hội nghị chưa có kế hoạch thảo luận về chủ đề này. Và nó cũng không nên được đưa vào chương trình” – ông Kong nói.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao sẽ tham dự ASEM cho rằng các cuộc thảo luận về tranh chấp Biển Đông là không thể tránh được tại HNCC tới đây. Dự kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tham dự Hội nghị.

Năm 2013, Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa trọng tài phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, lập luận rằng các yêu sách chủ quyền này là bất hợp pháp theo Công ước của LHQ về Luật Biển. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã liên tục nhấn mạnh sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa, gọi vụ kiện là một trò hề. Không những thế, Trung Quốc còn cho rằng Tòa đã bị Mỹ sử dụng như một công cụ để gia tăng áp lực lên Trung Quốc, khiến Biển Đông trở nên căng thẳng hơn. 

Dự kiến, vào khoảng 16h00 hôm nay (12/7, giờ Việt Nam), Tòa trọng tài sẽ công bố phán quyết của mình và phần lớn các chuyên gia cho rằng phán quyết của Tòa sẽ nghiêng về phía có lợi cho Philippines.

Trước thềm phán quyết, Trung Quốc dường như đã dự liệu được kết quả theo chiều hướng bất lợi cho nước này và đã có những động thái lôi kéo các nước khác ủng hộ lập trường của nước này, theo đó bác bỏ thẩm quyền xét xử của Tòa trọng tài và phớt lờ phán quyết của Tòa. Bài xã luận đăng trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 11/7 thậm chí cho rằng Trung Quốc mới là nạn nhân trong vấn đề Biển Đông, theo tờ Guardian. 

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự HNCC ASEM 11. Thủ tướng sẽ phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất về “Hai thập kỷ Quan hệ Đối tác: Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai”. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ dự kiến sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi song phương với Nguyên thủ, Lãnh đạo các đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEM… Nhân dịp ASEM 11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao các thành viên ASEM.

Đọc thêm

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.