“Vấn đề chủ quyền Biển Đông được Hội Luật Gia Việt Nam rất quan tâm“

(PLO) - Chiều nay (18/9), Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức họp báo về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2014 – 2019). Tại buổi họp báo, ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Luật gia Việt Nam cho biết, vấn đề chủ quyền biển Đông được Hội Luật Gia VN rất quan tâm...

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật Gia Việt Nam được tổ chức trọng thể vào ngày 20/9/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tham dự đại hội lần này có 357 đại biểu đại diện cho 46.000 hội viên đến từ 63 tỉnh, thành Hội luật gia, 52 chi hội luật gia trực thuộc trung ương Hội và các Luật gia đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Hội Luật gia Việt Nam. 

Hội Luật gia VN được thành lập từ năm 1955, Hội Luật gia Việt Nam đã trải qua 11 kỳ đại hội với truyền thống 59 năm phát triển. Đây là tổ chức Chính trị - xã hội – nghề nghiệp đặc thù, tổ chức thống nhất, tự nguyện của những người làm công tác pháp luật trong cả nước.

“Vấn đề chủ quyền Biển Đông được Hội Luật Gia Việt Nam rất quan tâm“ ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo.  

Chủ đề của Đại hội lần này là “Phát huy tinh thần chủ động sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia VN lần thứ XII có nhiệm vụ chính: Thảo luận và thông qua các văn kiện đại hội: Báo cáo tổng kết công tác Hội Luật gia VN nhiệm kỳ XI (2009 – 2014), phương hướng, nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ XII (2014 – 2019); Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Trung ương Hội nhiệm kỳ XI; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện điều lệ Hội Luật gia VN; Bầu ban chấp hành Trung ương Hội XII, bầu Ban kiểm tra, Ban thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt Hội Luật gia VN nhiệm kỳ XII.

Các dự thảo văn kiện đại hội và phương án nhân sự đại hội đã được các cấp hội tổ chức thảo luận và sẽ được trình đại hội tiếp tục thảo luận, xem xét, quyết định. 

Trong các đăng ký phát biểu tại đại hội Hội Luật gia VN nhiệm kỳ XII lần này có những ý kiến thảo luận về kinh nghiệm công tác Hội, bổ sung cho Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Hội và phương hướng nhiệm kỳ XII, đồng thời có những đăng ký phát biểu chuyên đề về Hội Luật gia Việt Nam tham gia hoạt động lập pháp, cải cách tư pháp…

Tại buổi họp báo, ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Luật gia Việt Nam cho biết, vấn đề chủ quyền biển Đông được Hội Luật Gia VN rất quan tâm, Hội cũng có tiếng nói đầu tiên về các vấn đề. Trong đại hội tới, đây cũng là nội dung trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 11 và mục tiêu nhiệm kỳ 12. Đây cũng là mục đích thể hiện chính kiến của mình, đóng góp vào chủ quyền của Việt Nam./. 

Thái Nam
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ cuộc gọi của Thủ tướng lúc 0h15’ về một chương trình "Toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam"

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.
 Tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em', Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết "Cách đây 5 ngày, vào lúc 0h15’ ngày 7/9/2021, Thủ tướng Chính phủ nói với ông về ý tưởng của Chương trình Sóng và máy tính cho em. - Một chương trình theo ông là có ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, một chương trình toàn dân Việt Nam vì toàn dân Việt Nam

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp

Sẽ có bảo hiểm cho cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp
(PLVN) - Nhiều ủy viên Thường vụ đánh giá ưu điểm của bảo hiểm vi mô bởi đây là loại hình bảo hiểm dành cho các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, cũng cần xác định nguyên tắc quản lý để không phát triển tràn lan loại hình bảo hiểm này.