Vẫn còn tình trạng cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà

(PLVN) - Ngày 20/7, diễn ra Hội thảo về Phòng, chống tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp tại Ninh Thuận.
Quang cảnh hội thảo. Quang cảnh hội thảo.

Tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN); sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; sự giám sát của QH, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, công tác PCTN nói chung và công tác phòng, chống tình trạng nhũng nhiễn, gây phiền hà của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp nói riêng đã đạt kết quả tích cực.

Tuy nhiên, trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, ở nhiều ngành, nhiều cấp vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng vị trí công tác, lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách, pháp luật… để sách nhiễu, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc, giải quyết không đúng quy trình, không công bằng, không khách quan khi giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi về những vấn đề đặt ra trong triển khai thi hành Luật nói chung và trong phòng, chống tình trạng nhũng nhiễu; gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp nói riêng; nhận diện hành vi “tham nhũng vặt” và kinh nghiệm một số quốc gia; thực trạng tình hình “tham nhũng vặt” trong các cơ quan có chức năng PCTN; công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi “tham nhũng vặt” của cán bộ, công chức trong các lĩnh vực trực tiếp tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp….

Các ý kiến tại hội thảo sẽ góp phần giúp đánh giá đúng thực trạng tình hình, tìm ra nguyên nhân để đề xuất các giải pháp tăng cường công tác PCTN trong thời gian tới; đồng thời cung cấp thông tin giúp Ủy ban Tư pháp của QH trong việc thực hiện nhiệm vụ thẩm tra, kiến nghị và giám sát việc thực hiện pháp luật về PCTN. 

H.Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.

Thủ tướng “đặt hàng” Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu loạt chương trình lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân báo cáo tình hình hoạt động.
(PLVN) - Thủ tướng lưu ý công tác nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cần chú trọng các chương trình lớn của quốc gia, các vấn đề thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như chủ quyền lãnh thổ quốc gia; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; tư vấn chính sách về đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân trong phòng chống COVID-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, bảo đảm việc thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Xếp lương cho giáo viên phải công bằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, động viên thầy trò vùng dịch Tiền Giang.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu việc sửa đổi các quy định liên quan đến xếp hạng chức danh nghề nghiệp, xếp lương cho giáo viên công bằng, không bị thiệt thòi, “thực sự có sự đổi mới về chế độ cho giáo viên”.

GDP năm 2022 tăng trưởng khoảng 6-6,5%

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 mà Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành.