Vẫn còn nhiều băn khoăn đối với ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu

Các xe mới không cần trải qua khâu kiểm định của cơ quan đăng kiểm khiến nhiều người băn khoăn
Các xe mới không cần trải qua khâu kiểm định của cơ quan đăng kiểm khiến nhiều người băn khoăn
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 22/3/2023 chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới. Đây được xem là tin vui với nhiều người dân cũng như góp phần giảm áp lực cho công tác đăng kiểm. Tuy nhiên, thực tế vẫn xuất hiện những bất cập tại khâu dán tem kiểm định cho xe mới 100%.

Theo thông tư 02, đối xe ô tô mới 100%, người mua xe không phải đưa phương tiện đến kiểm tra mà chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định và cung cấp bản cà số khung, số máy để trung tâm đăng kiểm dán vào hồ sơ phương tiện.

Thế nhưng việc chờ đợi để dán được chiếc tem kiểm định này lại không đơn giản như mọi người vẫn tưởng.

Khảo sát tại Trung tâm đăng kiểm 2901S đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sáng 30/3, phóng viên báo PLVN vẫn ghi nhận một dòng xe xếp hàng dài khoảng 1 km đang chờ đợi để vào đăng kiểm phương tiện.

Mặc dù việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe đã bắt đầu có hiệu lực và đang từng bước giảm tải áp lực, tránh ùn tắc cho các trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, tình trạng xếp hàng dài chờ đợi vẫn chưa thuyên giảm.

Trung tâm đăng kiểm 2901S dán thông báo yêu cầu các chủ xe đi đăng kiểm xếp theo 1 hàng

Trung tâm đăng kiểm 2901S dán thông báo yêu cầu các chủ xe đi đăng kiểm xếp theo 1 hàng

Bà T. Một người dân bán nước gần khu vực Trung tâm đăng kiểm 2901S cho biết: “Từ Tết đến giờ các xe vẫn phải xếp hàng dài như thế, có hôm xếp hàng hai hàng ba nhưng đợt này các anh bảo vệ đã ra kiểm tra nên xếp hàng 1 rồi. Không ùn tắc giao thông nhưng cũng cản trở nhiều”.

Anh Trung (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù các quy định mới của Nhà nước đã tốt hơn nhưng vẫn phải xếp hàng sáng đến giờ, có khi phải chiều mới đến lượt”.

Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu áp dụng theo quy định mới năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Đây là tin vui đối với nhiều người vừa mua xe, thế nhưng đối với chị Nguyễn H. (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì không mấy hào hứng.

Chị H. tâm sự: “Mua xe xong cứ tưởng chỉ cần đến là được cấp tem và mua phí đường bộ thôi, nhưng đến đây vẫn phải chờ đợi để được cấp số thứ tự, trung tâm họ cũng hẹn đến gần nửa tháng mới được đến dán tem”.

Nhiều người mua xe mới cũng rơi vào trường hợp tương tự như chị H. Việc mua xe mới vừa phải chờ đợi đăng ký xe cấp biển rồi chờ đợi dán tem đăng kiểm, điều này khiến nhiều người bức xúc vì xe mới nhưng phải “đắp chiếu” đến cả tháng trời không được đi.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, Giám đốc một trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh cũng thừa nhận: Thời gian vừa qua, do một số trung tâm đăng kiểm vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại, lưu lượng phương tiện đến hạn đăng kiểm nhiều, tạo nên áp lực cho các đơn vị đăng kiểm hiện tại.

"Nhiều đơn vị đăng kiểm còn thiếu nhân sự do đó chưa tổ chức, sắp xếp được việc tiếp nhận hồ sơ kiểm định đối với phương tiện miễn định lần đầu được nhanh chóng, kịp thời dẫn dến nhiều xe mới đến nộp hồ sơ đăng kiểm phải lấy phiếu hẹn chờ để giải quyết thủ tục. Do đó có thể bị chậm hơn vài ngày" - Ông Trần Minh Đức, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 9904D Bắc Ninh nói.

Với những vấn đề trên, trong thời gian tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục có những giải pháp và hướng dẫn, hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm để giải quyết, giảm thời gian chờ đợi của các chủ phương tiện.

Đọc thêm

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông dẫn tới những hệ lụy đau lòng. (Ảnh: TL).
(PLVN) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.

Đầu xuân nghĩ về “văn hóa uống”

Mỗi người dân cần có ý thức về ATGT. (Anhr minh họa: TL).
(PLVN) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia để xác định nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở tài xế, làm cơ sở để xử phạt. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng cần xử lý hình sự tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng (vượt mức 3) dù chưa gây hậu quả.

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải mới có Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng Hàng không Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Góp ý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Bộ Công an nêu quan điểm “bảo lưu quy định nồng độ cồn bằng 0”

Công an TP Hà Nội ra quân kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn. Nguồn Internet
(PLVN) - Trong văn bản tham gia ý kiến giải trình một số nội dung mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) gửi đến Quốc hội mới đây, Bộ Công an nêu rõ quan điểm "bảo lưu quy định nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện".

Sức sống mùa Xuân trên công trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - 422.000 tỷ đồng là tổng mức đầu tư dành cho các công trình giao thông vận tải (GTVT) trọng điểm, quan trọng quốc gia trong năm 2024. Kế hoạch này cho thấy vị trí quan trong của hạ tầng GTVT với sự phát triển của đất nước.

Xe máy va chạm xe tải, 2 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giao thông.
(PLVN) - Ngày 17/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy khiến 2 người tử vong vừa xảy ra trên QL14 đoạn qua địa bàn huyện.