Vẫn còn dư âm một số vụ án gây tranh cãi về quyền con người trong tố tụng

(PLVN) - Ngày 30/3, thảo luận ở hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác tư pháp. Đáng chú ý là tình trạng vẫn còn những vụ án khiến dư luận băn khoăn.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Tạo (Đoàn Lâm Đồng) nhận định, mặc dù bối cảnh còn nhiều khó khăn chung, nhất là ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, các cơ quan tư pháp đã nỗ lực đổi mới, trong đó có nhiều giải pháp đột phá, để cơ bản hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt chỉ tiêu QH đề ra, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn, trăn trở của cử tri, nhân dân về những hạn chế, bất cập của cơ quan tư pháp nhiệm kỳ qua. Cụ thể là trong án hình sự có nhiều vụ án lớn, án điểm được xử lý tốt theo báo cáo của ngành Tòa án, không để xảy ra oan sai, kết án oan người vô tội. Nhưng dường như đâu đó vẫn còn dư âm một số vụ án gây tranh cãi, được dư luận quan tâm về quyền con người trong tố tụng, về việc áp dụng các quy tắc điều tra, truy tố, xét xử trong tố tụng hình sự.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo.
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo.

Ông đề nghị báo cáo của các cơ quan tư pháp cần đánh giá đầy đủ, chặt chẽ, khách quan hơn về chất lượng công tác kiểm sát hoạt động điều tra vụ án hình sự, vấn đề kiểm sát tạm đình chỉ điều tra, công tác của các cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) cần được quan tâm hơn. Báo cáo của VKSNDTC cần thẳng thắn nhìn nhận dư luận cử tri cho rằng số lượng vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp được phát hiện, khởi tố, điều tra trung bình 50 vụ/năm là chưa thực sự phản ánh đúng tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp.

“Chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm cho vấn đề này, góp phần hạn chế tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động của các cơ quan tư pháp và trong hoạt động tư pháp tố tụng nói riêng”, ĐB Tạo nhấn mạnh.

Đối với ngành Tòa án, vấn đề được cử tri quan tâm là chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án. Tình trạng các vụ án dân sự thời gian qua kéo dài hơn rất nhiều so với thời hạn quy định theo pháp luật tố tụng. Cạnh đó, có những vụ án qua thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm 2-3 vòng, kéo dài 5-10 năm...

Lưu ý giám đốc thẩm, tái thẩm không phải là một cấp xét xử nhưng nhiều người dân cứ nghĩ đây là một khâu rất quan trọng, ảnh hưởng đến niềm tin và công lý, pháp chế xã hội chủ nghĩa, Đại biểu Tạo đề nghị ngành Tòa án có giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề này.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.
 Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Cũng bàn đến giám đốc thẩm, tái thẩm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn ĐBQH Bến Tre) đề nghị Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), VKSNDTC, Ủy ban Tư pháp, Ban Dân nguyện và một số ĐBQH có quan tâm đặc biệt đến công tác tư pháp cần dành thời gian làm việc, nhất là giải quyết những vụ án, vụ việc giám đốc thẩm, tái thẩm, đơn thư tố cáo hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp để làm rõ, xác định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan.

Đồng thời, cần tập trung nghiên cứu, tái nghiên cứu khách quan nhất, cẩn trọng nhất những vụ án, vụ việc mà đương sự, gia đình kiến nghị kéo dài, quyết liệt, dư luận bức xúc cũng như những phương pháp làm việc của các cơ quan tư pháp, không được bàng quan trước tiếng kêu của nhân dân, đoạn tuyệt với thái độ, định kiến tiêu cực trong tư pháp như cứ bị bắt, cứ xử là có tội.

Trước đó, vào sáng 25/3, QH đã nghe các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của TANDTC, VKSNDTC và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về các báo cáo này.

Theo Chánh án TANDTC  Nguyễn Hòa Bình, trong nhiệm kỳ qua, hệ thống TAND đã hoàn thành nhiệm vụ xét xử đạt và vượt các chỉ tiêu yêu cầu quan trọng của QH giao với chất lượng cao. Các tòa án đã thụ lý hơn 2,4 triệu vụ việc, giải quyết được gần 2.376.000 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6%.

Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5% đạt chỉ tiêu nghị quyết của QH, đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp kết án oan người không có tội.

Còn theo Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí, trong nhiệm kỳ qua, ngành Kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố gần 375.900 vụ án hình sự; kiểm sát việc giải quyết gần 1.714.000 vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hơn 33.000 vụ án hành chính.

Toàn ngành đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, TANDTC, Ban Nội chính Trung ương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo; thông qua công tác kiểm sát đã góp phần hạn chế các trường hợp khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm. Những trường hợp bị khởi tố, điều tra oan chiếm tỷ lệ rất nhỏ, giảm dần theo từng năm và giảm gần 53% so với nhiệm kỳ trước.

Thẩm tra các báo cáo của TANDTC và VKSNDTC, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga khẳng định, kết quả công tác của hai cơ quan trong nhiệm kỳ qua có nhiều chuyển biến tích cực, về cơ bản đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, yêu cầu trong các nghị quyết của QH, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giải quyết kịp thời các tranh chấp, khiếu kiện; góp phần quan trọng giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh phiên làm việc sáng 27/5. (Ảnh: Phạm Thắng)

Đề xuất công khai doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Sáng 27/5, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bên cạnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến các biện pháp xử lý vi phạm chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Đọc thêm

Không gian phát triển Sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô

Không gian phát triển sông Hồng sẽ là "biểu tượng phát triển mới" của Thủ đô. Ảnh: Báo Hà Nội mới.
(PLVN) - Đây là nội dung được nêu tại Kết luận số 80-KL/TW ngày 24/5/2024 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô).

Thủ tướng yêu cầu '3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá' để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).
(PLVN) -  Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: “ 3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá ” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024
(PLVN) - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân năm 2024 và là hoạt động tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

Kỷ luật 1 nguyên Chủ tịch tỉnh

(PLVN) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Đình Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) kiến nghị cần xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để kích thích thị trường tiêu dùng.

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.
(PLVN) - Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh tế vĩ mô được giữ vững, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Toàn quân hưởng ứng tháng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

Các đại biểu tham quan gian trưng bày trang bị tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ của BQP. (Ảnh trong bài: Lam Hạnh)
(PLVN) - Triển khai Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra từ 1 - 31/5/2024 với chủ đề “Tăng cường bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, những ngày qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức mít tinh hưởng ứng, diễn tập ứng phó và nhiều hoạt động khác.

Tạo dựng khuôn khổ pháp lý để Thủ đô phát triển đột phá

Đại biểu QH Hoàng Văn Cường chia sẻ bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn TP Hà Nội) khẳng định, việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ xem xét đồng thời 3 nội dung liên quan đến Thủ đô Hà Nội sẽ vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi, tạo ra sự thay đổi, đột phá của Thủ đô trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Đại tướng Phan Văn Giang. Ảnh: Nguyễn Minh/Tiền Phong
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014 - 27/5/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã và đang công tác tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

'Hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất'

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: VTK)
(PLVN) - Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, dao sử dụng phục vụ cho đời sống dân sinh là đúng và bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp, đi hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất được. Đây là những hành vi phải nghiêm cấm, kể cả lưu giữ cũng không được.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.