Vẫn có thể ‘biến nguy thành cơ’ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh COVID-19, đại biểu Quốc hội cho rằng, vẫn có những lĩnh vực chúng ta có thể biến nguy thành cơ, tạo điều kiện phát triển kinh tế thích hợp với từng thời điểm, thời cuộc như công nghệ thông tin.

Sáng 25/7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới).

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) cơ bản thống nhất với nhận định, đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân, nhiều tỉnh, thành đã và đang giãn cách xã hội, quyết tâm dập dịch, bảo vệ an toàn, sức khỏe cho nhân dân, đồng thời triển khai các giải pháp để giữ vững, ổn định các chuỗi sản xuất hàng hóa không bị đứt gãy.

Vẫn có thể ‘biến nguy thành cơ’ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Đoàn Kiên Giang) phát biểu tại hội trường sáng 25/7.

Vì vậy, kết quả 6 tháng đầu năm đạt được đáng phấn khởi như kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách tăng, kim ngạch XNK tăng, sản xuất nông thủy sản tăng khá, an ninh quốc phòng được đảm bảo... Đặc biệt, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới được 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng từ “triển vọng” lên “tích cực”.

Kết quả trên cho thấy sự quyết tâm, chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt là vai trò điều hành của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ, chia sẻ của Quốc hội đã góp phần đạt được những kết quả đáng trân trọng.

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến dịch còn phức tạp, khó tiên đoán thời điểm kết thúc, trong khi số lượng doanh nghiệp nước ta chủ yếu là nhỏ và vừa, điều kiện bảo đảm an toàn cho sản xuất là thách thức. Hiện tại, một số chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra đạt thấp như chỉ tiêu tăng trưởng, giải ngân đầu tư công. Chiến lược vaccine cũng gặp nhiều thử thách.

Đây là những thách thức lớn đặt ra cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các ngành, các cấp trong 6 tháng còn lại của năm 2021, nhất là sự quyết tâm giữ và đạt mức tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đã đề ra. Theo Đại biểu Bé, cần có thêm các phương án cụ thể để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi có biến động bất ổn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nhiều rủi ro khác nhằm hoàn thành các chỉ tiêu của Quốc hội đã đề ra.

Về kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, Đại biểu Bé thống nhất với các chỉ tiêu, nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh, vẫn có những lĩnh vực chúng ta có thể biến nguy thành cơ, tạo điều kiện phát triển kinh tế thích hợp với từng thời điểm, thời cuộc như công nghệ thông tin. Đại biểu đề nghị Chính phủ có giải pháp ưu tiên phát triển và nâng cao năng lực 4.0, tạo hạ tầng số để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Đề cập đến các gói hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn Hà Nội) cho rằng gói 62 nghìn tỷ đồng chưa được triển khai kịp thời và kết quả là chỉ thực hiện được 36 nghìn tỷ. Rút kinh nghiệm gói này, gói thứ 2 là 26 nghìn tỷ được xây dựng trên tinh thần hết sức thông thoáng.

Đổi mới là điều hết sức trân trọng nhưng theo Đại biểu Mai, nếu không thận trọng thì chúng ta sẽ chuyển từ thái cực này sang thái cực khác, tức là cần khẩn trương nhưng phải đúng đối tượng, không phô trương, không hình thức. Đồng thời, cần cân nhắc áp dụng cơ chế hậu kiểm đối với gói hỗ trợ vì khi kê khai, người dân chỉ biết nộp hồ sơ, còn xác nhận tính đúng đắn thuộc về cơ quan công quyền.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết về nội dung phòng chống COVID-19, Đại biểu Mai nhận thấy những nội dung Chính phủ trình là đúng đắn, bảo đảm tính linh hoạt. Tuy nhiên, Đại biểu Mai lưu ý 3 điểm cần xác định rất cụ thể.

Theo đó, về phạm vi điều chỉnh chỉ áp dụng đối với các biện pháp phòng chống COVID-19. Về thời hạn, cần khống chế thời hạn nhất định. Đồng thời, cần xác định cụ thể trách nhiệm, đặc biệt là cần có biện pháp phòng tránh việc lợi dụng, trục lợi chính sách, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

H.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.