Vận chuyển thịt sơn dương, kiện kiểm lâm: Toà tối cao bác đơn

Ông Nguyễn Văn Toàn (bên phải) – Trưởng trạm y tế có hành vi vận chuyển trái phép thịt sơn dương và ông Đinh Huy Trí tại phiên tòa phúc thẩm.
Ông Nguyễn Văn Toàn (bên phải) – Trưởng trạm y tế có hành vi vận chuyển trái phép thịt sơn dương và ông Đinh Huy Trí tại phiên tòa phúc thẩm.
(PLO) - Bị lực lượng kiểm lâm phát hiện đang chở một gói thịt sơn dương, ông Toàn bị Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên ông Toàn không chấp hành mà còn làm đơn khởi kiện hành chính...
Theo nội dung vụ việc, sáng 26/2/2014, trên đường 20 thuộc địa phận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN – KB), lực lượng kiểm lâm phát hiện ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1970, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch) điều khiển xe máy chở một gói thịt bọc trong nilon. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và căn cứ vào đặc điểm thịt, da, lông, lỗ chân lông, gói thịt được xác định là 4kg thịt sơn dương. 
Từ hành vi vận chuyển động vật thuộc nhóm 1B trái pháp luật, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) 2012 và Nghị định 157/2013/NĐ-CP, ông Đinh Huy Trí – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (HKL) VQG PN – KB đã ký quyết định xử phạt ông Toàn 15 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Toàn không những không chấp hành quyết định xử phạt về hành vi sai trái của mình mà còn làm đơn khởi kiện hành chính. 
Ngày 21/8/2014, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên sơ thẩm tuyên hủy quyết định xử phạt ông Toàn. Tuy nhiên, qua các tình tiết của vụ việc và hoạt động xét xử của phiên tòa, dư luận đã không khỏi ngỡ ngàng bởi những lập luận, phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm thể hiện nhiều sai sót và bất hợp lý.
Đến ngày 4/9/2014, ông Đinh Huy Trí (bị đơn của vụ kiện) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Quảng Bình và đề nghị xem xét lại vụ việc theo trình tự phúc thẩm. Nội dung đơn “kháng cáo toàn bộ nội dung Bản án số 02/2014/HCST ngày 21/8/2014 của TAND tỉnh Quảng Bình về việc khởi kiện Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”. 
Đơn cũng chỉ ra những căn cứ để khẳng định, bản án của toà sơ thẩm là chưa phù hợp với thực tế khách quan, chưa đúng với các quy định pháp luật và không đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp, gây ra sự bất lợi trong việc thực thi pháp luật nói chung, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng nói riêng.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5/2, HĐXX của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng khẳng định việc ông Toàn cho rằng mình bị ép buộc để ký vào biên bản là hoàn toàn không có căn cứ. Đồng thời, theo Luật Xử lý VPHC và Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì kiểm lâm viên trong khi làm nhiệm vụ có trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm và có quyền lập biên bản VPHC mà không đòi hỏi chứng chỉ giám định lâm sản chuyên ngành. Việc bắt buộc phải có chứng chỉ giám định chỉ xảy ra trong giám định tư pháp. 
Từ  đó, HĐXX đã tuyên chấp nhận đơn kháng cáo của HKL VQG PN – KB, bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Toàn, hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình, giữ nguyên Quyết định xử phạt hành chính của HKL VQG PN – KB; đồng thời yêu cầu ông Toàn có nghĩa vụ thực hiện đúng quyết định xử lý VPHC mà HKL VQG PN – KB đã áp dụng với ông.
Trao đổi với PLVN, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Ban quản lý VQG PN – KB khẳng định: “Quảng Bình có mức độ che phủ rừng cao nhất cả nước và độ đa dạng sinh học đứng hàng đầu. Riêng VQG PN – KB là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt diệt. Bảo vệ rừng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, lâu dài và đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức, đồng tâm hiệp lực của tất cả các cấp ngành, toàn xã hội. 
Nhưng cách phán quyết thiếu hợp lý của TAND tỉnh Quảng Bình trong phiên tòa sơ phẩm mà Báo PLVN đã liên tục phản ánh có thể trở thành một tiền lệ xấu không chỉ đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Quảng Bình vốn đã gặp nhiều khó khăn mà cả với công tác bảo vệ tài nguyên rừng, thực thi lâm luật và pháp luật nói chung. 
Tuy nhiên, với phán quyết công minh của Tòa Phúc thẩm TANDTC đã thực sự là động lực lớn cho những người làm công tác bảo vệ rừng tại Di sản thiên nhiên thế giới – VQG PN - KB nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ”./.

Đọc thêm

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Thêm 4 bị can bị khởi tố trong vụ án tham nhũng tại huyện Gia Bình

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can.

Bắt tạm giam nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc

Phù Chí Hòa bị bắt về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(PLVN) -  Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang (phòng Cảnh sát kinh tế) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Phù Chí Hoà (SN 1980, nguyên cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phú Quốc) ngụ xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bắt tạm giam đối tượng hiếp dâm bé gái 13 tuổi

Đối tượng Lê Văn Hoàng.
(PLVN) - Sáng 19/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian tích cực điều tra, xác minh, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Văn Hoàng (SN 1994, trú xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt

Một đối tượng trốn truy nã 20 năm vừa bị bắt
(PLVN) -Ngày 19-7, Công an phường Phước Bình, TX Phước Long, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa bàn giao đối tượng trốn truy nã 20 năm cho Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?