Vận chuyển thịt sơn dương, kiện kiểm lâm: Toà tối cao bác đơn

Ông Nguyễn Văn Toàn (bên phải) – Trưởng trạm y tế có hành vi vận chuyển trái phép thịt sơn dương và ông Đinh Huy Trí tại phiên tòa phúc thẩm.
Ông Nguyễn Văn Toàn (bên phải) – Trưởng trạm y tế có hành vi vận chuyển trái phép thịt sơn dương và ông Đinh Huy Trí tại phiên tòa phúc thẩm.
(PLO) - Bị lực lượng kiểm lâm phát hiện đang chở một gói thịt sơn dương, ông Toàn bị Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên ông Toàn không chấp hành mà còn làm đơn khởi kiện hành chính...
Theo nội dung vụ việc, sáng 26/2/2014, trên đường 20 thuộc địa phận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN – KB), lực lượng kiểm lâm phát hiện ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1970, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch) điều khiển xe máy chở một gói thịt bọc trong nilon. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và căn cứ vào đặc điểm thịt, da, lông, lỗ chân lông, gói thịt được xác định là 4kg thịt sơn dương. 
Từ hành vi vận chuyển động vật thuộc nhóm 1B trái pháp luật, căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) 2012 và Nghị định 157/2013/NĐ-CP, ông Đinh Huy Trí – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (HKL) VQG PN – KB đã ký quyết định xử phạt ông Toàn 15 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Toàn không những không chấp hành quyết định xử phạt về hành vi sai trái của mình mà còn làm đơn khởi kiện hành chính. 
Ngày 21/8/2014, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên sơ thẩm tuyên hủy quyết định xử phạt ông Toàn. Tuy nhiên, qua các tình tiết của vụ việc và hoạt động xét xử của phiên tòa, dư luận đã không khỏi ngỡ ngàng bởi những lập luận, phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp sơ thẩm thể hiện nhiều sai sót và bất hợp lý.
Đến ngày 4/9/2014, ông Đinh Huy Trí (bị đơn của vụ kiện) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Quảng Bình và đề nghị xem xét lại vụ việc theo trình tự phúc thẩm. Nội dung đơn “kháng cáo toàn bộ nội dung Bản án số 02/2014/HCST ngày 21/8/2014 của TAND tỉnh Quảng Bình về việc khởi kiện Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản”. 
Đơn cũng chỉ ra những căn cứ để khẳng định, bản án của toà sơ thẩm là chưa phù hợp với thực tế khách quan, chưa đúng với các quy định pháp luật và không đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp, gây ra sự bất lợi trong việc thực thi pháp luật nói chung, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng nói riêng.
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 5/2, HĐXX của Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng khẳng định việc ông Toàn cho rằng mình bị ép buộc để ký vào biên bản là hoàn toàn không có căn cứ. Đồng thời, theo Luật Xử lý VPHC và Nghị định 157/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì kiểm lâm viên trong khi làm nhiệm vụ có trách nhiệm phát hiện, xử lý vi phạm và có quyền lập biên bản VPHC mà không đòi hỏi chứng chỉ giám định lâm sản chuyên ngành. Việc bắt buộc phải có chứng chỉ giám định chỉ xảy ra trong giám định tư pháp. 
Từ  đó, HĐXX đã tuyên chấp nhận đơn kháng cáo của HKL VQG PN – KB, bác đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Toàn, hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình, giữ nguyên Quyết định xử phạt hành chính của HKL VQG PN – KB; đồng thời yêu cầu ông Toàn có nghĩa vụ thực hiện đúng quyết định xử lý VPHC mà HKL VQG PN – KB đã áp dụng với ông.
Trao đổi với PLVN, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Ban quản lý VQG PN – KB khẳng định: “Quảng Bình có mức độ che phủ rừng cao nhất cả nước và độ đa dạng sinh học đứng hàng đầu. Riêng VQG PN – KB là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tuyệt diệt. Bảo vệ rừng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp, lâu dài và đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức, đồng tâm hiệp lực của tất cả các cấp ngành, toàn xã hội. 
Nhưng cách phán quyết thiếu hợp lý của TAND tỉnh Quảng Bình trong phiên tòa sơ phẩm mà Báo PLVN đã liên tục phản ánh có thể trở thành một tiền lệ xấu không chỉ đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Quảng Bình vốn đã gặp nhiều khó khăn mà cả với công tác bảo vệ tài nguyên rừng, thực thi lâm luật và pháp luật nói chung. 
Tuy nhiên, với phán quyết công minh của Tòa Phúc thẩm TANDTC đã thực sự là động lực lớn cho những người làm công tác bảo vệ rừng tại Di sản thiên nhiên thế giới – VQG PN - KB nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ”./.

Đọc thêm

Triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý lớn trên địa bàn TP Hà Nội

Số lượng lớn ma túy bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -   Các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đã khiến việc đấu tranh triệt phá của lực lượng Công an gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm mua bán ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Bắt quả tang người phụ nữ mua bán trẻ sơ sinh

Đối tượng Phạm Thị Hằng tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Công an TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) mới bắt giữ Phạm Thị Hằng (sinh năm 1986 ở xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn) - đối tương có hành vi giao dịch, mua bán 1 bé gái sơ sinh với "giá" 45 triệu đồng.

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố

Tổng giám đốc VEAM Phan Phạm Hà bị khởi tố
(PLVN) -  Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) mới phát đi thông báo bãi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc VEAM đối với ông Phan Phạm Hà. Lý do, ông Hà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà

Bắt giam nguyên Chủ tịch huyện Hưng Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, vừa bị khởi tố và bắt giam liên quan đến các sai phạm khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.