Vận chuyển thành công phổi để cấy ghép bằng máy bay không người lái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong đêm tối, một chiếc máy bay không người lái cất cánh từ sân thượng bệnh viện Toronto,  đang chở một hàng hóa quý giá - phổi của con người để cấy ghép.
Máy bay không người lái của Unither Bioelectronique vận chuyển một cặp phổi của người hiến tặng trên bầu trời Toronto. Ảnh: Unither Bioelectronique (chụp tháng 9/2021) Máy bay không người lái của Unither Bioelectronique vận chuyển một cặp phổi của người hiến tặng trên bầu trời Toronto. Ảnh: Unither Bioelectronique (chụp tháng 9/2021)

Máy bay không người lái chạy điện bằng sợi carbon nặng 15,5 kg (34 pound) do Unither Bioelectronics có trụ sở tại Quebec chế tạo đã bay chỉ 1,2 km (0,75 dặm) từ Bệnh viện Toronto Western ở phía tây của thành phố đến mái nhà của Bệnh viện Đa khoa Toronto ở trung tâm thành phố.

Chuyến đi cuối tháng 9 diễn ra chưa đầy 10 phút. Nó được tự động hóa nhưng được giữ dưới sự giám sát của các kỹ sư và bác sĩ.

Theo công ty, việc cung cấp phổi cấy ghép bằng máy bay không người lái đánh dấu lần đầu tiên trên toàn cầu, nhưng một chuyến bay tương tự vào tháng 4/2019 đã chuyển một quả thận cho một bệnh viện ở bang Maryland của Mỹ.

Nhờ "chuyến hàng" đặc biệt của chiếc máy bay không người lái này, một người đàn ông 63 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi đã được cứu sống sau ca phẫu thuật cấy ghép tại Bệnh viện Đa khoa Toronto

Hai ngày sau, ngoài việc cho phép bệnh nhân thở trở lại, ông được cho là đã đủ sức khỏe để tham dự đám cưới của con gái mình qua videolink.

"Chúng tôi đã chứng minh một điểm rất quan trọng, rằng có thể thực hiện điều này một cách an toàn và (rằng) bạn có thể lái máy bay không người lái ở giữa trung tâm thành phố Toronto", bác sĩ Shaf Keshavjee, người đã làm việc với nhóm kỹ thuật trong hai năm về máy bay không người lái nói với AFP.

Kỹ sư bay không người lái Mikael Cardinal của Unither Bioelectronics giải thích rằng máy bay không người lái mang theo một thùng chứa màu đen làm lạnh "duy trì các thông số nhiệt của bộ phận" để bộ phận này "có thể được cấy ghép".

Chuyến bay thành công, đòi hỏi sự chấp thuận trước của các cơ quan quản lý hàng không dân dụng và y tế, sau hàng chục lần chạy thử nghiệm cũng như sửa đổi, ví dụ, để ngăn chặn nhiễu tần số vô tuyến trong một thành phố đông dân cư.

Trong trường hợp gặp sự cố trong quá trình bay, một chiếc dù đạn đạo cũng được lắp đặt sẽ triển khai và nhẹ nhàng đưa máy bay không người lái và gói nội tạng xuống mặt đất.

Nội tạng cấy ghép thường được đưa đến sân bay (nếu giữa các thành phố) và vận chuyển bằng ô tô đến bệnh viện. Sử dụng máy bay không người lái giữa các bệnh viện trực tiếp hơn và tiết kiệm thời gian hơn bằng cách tránh giao thông bằng ô tô đông đúc.

Bác sĩ Keshavjee, một chuyên gia cấy ghép phổi, cho biết: “Vấn đề thực sự là làm thế nào để mở rộng quy mô này phục vụ cho việc cung cấp trên toàn thế giới vì phổi là một trong những cơ quan “mỏng manh nhất trong số các cơ quan cần bảo quản và vận chuyển"

Kỹ sư Cardinal cho rằng, những thay đổi quy định dự kiến ​​trong những năm tới sẽ cho phép tích hợp nhiều hơn các máy bay không người lái vào không gian dân dụng.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.

Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu phát triển các nền tảng ứng dụng CNTT

UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn VNPT đã được thực hiện ký kết hợp tác bằng hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Thanh Hóa (bên trái) và Hà Nội.
(PLVN) - Hệ thống phần mềm chuyên dụng, dịch vụ thành phố thông minh, cải cách hành chính phát triển mạnh mẽ, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh… là thành tựu nổi bật của 5 năm (2015-2020) thỏa thuận hợp tác giữa VNPT và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Nai hợp tác với VNPT để thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu chuyển đổi số

UBND tỉnh Đồng Nai và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
(PLVN) -  Sau 05 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020, Tập đoàn VNPT đã đồng hành với UBND tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh triển khai ứng dụng VT-CNTT một cách toàn diện và đạt những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt là về triển khai chính quyền điện tử. Đây cũng là nền tảng vững chắc để Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026 .