Văn bản bị phản ánh bất thường của quận Tây Hồ: Vẫn cưỡng chế dù 'không xác định được đối tượng vi phạm'

(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số hộ dân (cổ đông của Cty TNHH Vạn Thiện thực hiện Dự án ao Thùy Dương) sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương cho biết, năm 1996, UBND Hà Nội ban hành Quyết định 3985/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất tại phường Quảng An do HTX Nông nghiệp Quảng An quản lý và sử dụng cho Cty Vạn Thiện thuê để xây dựng “khuôn viên ao cá, cây cảnh Thùy Dương”.
Hình ảnh cuộc cưỡng chế do người dân cung cấp. Hình ảnh cuộc cưỡng chế do người dân cung cấp.

Năm 1996, Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT) ký hợp đồng thuê đất với Cty Vạn Thiện. Đến ngày 25/4/1998, Sở Địa chính bàn giao 5.325,4m2 đất giai đoạn 1 cho Cty. Còn lại 1.625,6m2, UBND quận Tây Hồ và Hội đồng GPMB chưa bàn giao.

Năm 1999 UBND Hà Nội lại ra QĐ 2374/QĐ-UB thu hồi 6.978m2 đất đã cho Vạn Thiện thuê để thực hiện dự án khác. Năm 2015, UBND Hà Nội ra QĐ số 4258/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình công cộng có tính chất kinh doanh tại ao Thùy Dương với diện tích 4.375,4m2.

Không đồng tình với các QĐ của Hà Nội, Vạn Thiện và các cổ đông đã có nhiều đơn khiếu nại. Sở TN&MT có Văn bản 11138/STNMT-ĐKTKĐĐ giải quyết đề nghị của Vạn Thiện, đề nghị UBND quận Tây Hồ khôi phục mốc giới với 6.978m2 đất; tổ chức thanh tra, kết luận với 1.625m2 đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Các hộ dân cho rằng, UBND quận Tây Hồ không thực hiện theo chỉ đạo mà thay vào đó, ngày 08/12/2017, ra QĐ 2627/QĐ-UBND thu hồi 4098,0m2; và ngày 25/11/2019 ra QĐ 3116/QĐ-CTUBND cưỡng chế thu hồi 4098,0m2 mà Vạn Thiện và các cổ đông đang sử dụng tại ao Thùy Dương.

Các hộ dân sinh sống ổn định tại diện tích đất nêu trên đã gửi đơn khiếu nại từ 04/12/2019, nhưng không được giải quyết. Ngày 10/8/2020, họ tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND quận Tây Hồ.

Ngày 11/8/2020, địa phương đã dán các QĐ cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với nhiều số 57, 58, 61, 62.../QĐ-CCXP ghi ngày 5/8/2020. Theo phản ánh, nội dung chính của các QĐ này không đúng thực tế, không đúng nội dung, quy trình, thủ tục Luật Xử lý vi phạm hành chính, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Khoản 1, Điều 1 QĐ số 58/QĐ-CCXP có nội dung ghi “Chủ thể vi phạm “không xác định được đối tượng vi phạm”, được xác định tại Quyết định số 38/QĐ-KPHQ ngày 04/06/2020 của UBND quận Tây Hồ” là sai sự thật. Bởi khu vực ao Thùy Dương có vài chục hộ dân đang ăn ở thường xuyên, có hộ ở hàng chục năm, có khai báo tạm trú.

Khoản 2, Điều 1 của QĐ 58/QĐ-CCXP có nội dung “phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại khoản 5; điểm a, khoản 7, Điều 14, Nghị định 99/2019/NĐ-CP” cũng bị cho là không đúng thực tế, nội dung, quy trình, thủ tục Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Vạn Thiện cũng có đơn khiếu nại nhiều lần, ngày 20/8/2020, UBND Hà Nội ra Văn bản số 305/TB-UB giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp Sở TN&MT, Tài chính, Tư pháp, UBND quận Tây Hồ rà soát cơ sở pháp lý, hiệu lực thi hành các quyết định thu hồi đất tại khu vực ao Thùy Dương do UBND Hà Nội ban hành trước đây. 

“Như vậy, theo chỉ đạo của UBND TP thì UBND quận phải dừng giải quyết cưỡng chế để đợi rà soát lại cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, ngày 26/8/2020 UBND quận đã huy động lực lượng tổ chức cưỡng chế phá nhà tại khu vực ao Thùy Dương”, đại diện người dân cho biết. 

Minh Anh – Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.