“Vacxin ý thức”, có hay không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.
Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa) Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)

Còn đó những… “lỗ hổng”

Vụ hai vợ chồng một doanh nhân ở Hà Nội đã từng tới Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19 nhưng khi trở về lại không khai báo y tế, làm lây bệnh cho nhiều người kéo theo khá nhiều người là F1 của cặp vợ chồng này đã dương tính và thành F0, trở thành nguồn lây lan dịch nguy hiểm trong cộng đồng.

Rất nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng khởi tố hình sự đối với họ, bởi đã có đủ bằng chứng về sự gian dối trong khai báo y tế của họ, ngay cả khi đã có dấu hiệu nhiễm bệnh, đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị. Nhìn vào lịch trình dày đặc, phức tạp của người chồng, hẳn ai cũng đều hình dung ra mức độ nguy hại rất lớn mà anh ta có thể gây ra cho cộng đồng và thực tế là đã có những hậu quả không nhỏ.

Mọi sự gian dối trong khai báo y tế đều có thể dẫn tới những mối nguy khôn lường… Cùng lúc, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều cán bộ gặp khó khăn trong xác minh, liên hệ với hành khách trong chuyến bay VN1559 có bệnh nhân 3141.

Cụ thể, căn cứ theo danh sách họ tên, địa chỉ, số điện thoại của hành khách đi trên chuyến bay VN1559, cán bộ, nhân viên CDC Khánh Hòa đã liên hệ nhưng lại có những người không thừa nhận mình là người đi chuyến bay đó và cúp điện thoại mà không chịu giải thích gì thêm; khi gọi lại thì có người lại bực bội, chửi luôn cán bộ, nhân viên CDC. Và như thế, đã xuất hiện tình trạng bất hợp tác với cơ quan phòng chống dịch. Mặc dù chỉ là số ít nhưng sự bất hợp tác này có thể dẫn tới những mối nguy khôn lường.

Thực tế đa số người dân đã đồng lòng hợp sức cùng Chính phủ, chính quyền các địa phương thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh. Nhờ đó mà các dấu hiệu của nguy cơ đều sớm được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Trong đó, việc tự giác khai báo y tế một cách trung thực chính là yếu tố quan trọng nhằm giúp cơ quan chức năng truy vết các đường lây nhiễm một cách hiệu quả, từ đó có thể xác minh, hỗ trợ, xử lý y tế đối với những trường hợp liên quan đến các ca bệnh.

Điều khiến dư luận quan tâm đó là ý thức của mỗi người dân trước dịch bệnh. Ý thức kém của một số người đi từ vùng dịch về, như không trung thực khai báo lịch trình đi lại, để là nguồn cơn làm lây sang người nhà và những người có tiếp xúc. Rồi chuyện những người trốn cách ly. Hay người phải cách ly tập trung đã có những lời lẽ thiếu chuẩn mực khi làm việc với cơ quan chức năng, phàn nàn về điều kiện sinh hoạt ở khu cách ly không như ở nhà…

Ai cũng muốn sớm khôi phục trạng thái bình thường cho xã hội, để còn đi lại, làm việc, học hành, để khỏi mất thu nhập, mất sinh kế. Vậy mà vẫn không ít trường hợp tùy tiện tụ tập ăn nhậu, không chịu đeo khẩu trang, ăn nhậu giữa nơi công cộng, xem thường việc giữ khoảng cách xã hội, bỏ qua yêu cầu rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế gian dối, trốn cách ly, nhập cảnh trái phép…

“Vacxin ý thức”, có hay không? ảnh 1

Chỉ sợ những người… “vắng” ý thức

Là chuyên gia y tế dự phòng, có nhiều năm công tác tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh địa phương, TS. BS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã có những chia sẻ trên trang facebook cá nhân: Tôi đã có những nhận định nó biến chủng nguy hiểm như thế nào, nó thay đổi vật liệu di truyền ra làm sao. Nhưng bản chất nó vẫn là con virus có tên: SARS. Không thay đổi!

Tôi đã biết rõ đường lây truyền của nó, qua giọt bắn của người đối diện, qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp bề mặt nhiễm mầm bệnh, qua môi trường lý tưởng về nhiệt độ phòng điều hoà kín dưới 22 độ C và tiếp xúc dưới 2m. Tôi cũng đã biết được tôi sẽ làm gì để cắt đứt đường lan truyền của nó. Nếu bạn chịu khó nghe và thực hiện, bạn cũng nghĩ như tôi: không sợ. Gần một năm rưỡi, dịch vẫn bùng phát ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam cũng không là đất nước ngoại trừ với 4 làn sóng dịch và hiện tại, vẫn tiếp tục đang gặp những ổ dịch trong cộng đồng.

Tại sao tôi nói không sợ? Nếu nói về tỷ lệ tử vong do virus SAR-CoV-2: Việt Nam đang nằm trong những nước thấp nhất thế giới?! Hình như xếp thứ 216/223 quốc gia. Nếu nói về chiến lược chặn nguồn: Triều Tiên là số 1, ta đứng số 2, Trung Quốc xếp hạng 3. Bạn tin không? Dù đại dịch này bắt nguồn ở Vũ Hán của Trung Quốc… Nếu nói về hệ thống y tế nói chung, ta có thể thua nhiều nước phát triển nhưng với hệ thống y tế dự phòng nói riêng, chúng ta không thua kém bất cứ một quốc gia nào.

Nếu nói về kích hoạt cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến tỉnh, huyện thị, xã phường, thôn, tổ dân phố: ta là số 1. Nếu nói về lòng dân: ta cũng số 1. Vậy chúng ta còn sợ gì?

Tôi nói thật, tôi vẫn sợ những người vắng hoặc thiếu ý thức: đó là nhập cảnh trái phép, đó là phớt lờ cảnh báo của cơ quan chức năng, đó là không thực hiện tốt 5K, đó là lơ là, chủ quan mà quên mất nguồn bệnh và đường lan truyền. Thực ra con Covid-19 quái đản này chẳng khác con cúm là bao, cúm cũng là con biến đổi vật liệu di truyền kinh khủng, nhưng sao ta lại không sợ con cúm bằng Covid-19?

Vì ta đã quá quen con cúm, quen với tỷ lệ mắc, chết trong hàng chục năm đã qua. Trái lại, con Covid-19 này mới quá, tỷ lệ chết người ở một số nước cao quá, vì chúng ta chưa hiểu hết biến chủng liên tục của nó, chưa thể sản xuất ra một thứ vắc xin đặc hiệu để có thể chiến thắng hoàn toàn nó trong hiện tại. Nhưng, có một thứ ta vẫn tin để khống chế và quy phục nó được: đó là cắt đứt đường lây truyền bằng sử dụng 5K liên tục. Liên tục! Bạn tin tôi đi. Bạn hãy đưa cái ngộ ý thức cao lên, không gì bằng “vắc xin tự mình hiện tại” đâu bạn. “Vắc xin ý thức” tốt thì chẳng bao giờ cần giãn cách, cứ song song phát triển kinh tế như thường.

Ông nhấn mạnh: Thống kê lại, có khoảng 80% người mắc tự khỏi, 16-18% nặng phải điều trị, 1-2% tử vong tập trung phần lớn người cao tuổi bệnh nền. Một tỷ lệ rất, rất nhỏ nữa là người trẻ bị nặng, có thể liên quan đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể của họ?!

Vậy thì hỏi lại lần nữa: Chúng ta có nên sợ nó không? Trả lời luôn: Đừng sợ nhé. Với tôi, người có ý thức cao sẽ quy phục được con Covid- 19 quái quỷ này. Đừng hy vọng con SARS này biến khỏi trái đất. Nó vẫn sẽ luôn tồn tại và chúng ta khó có thể tiêu diệt được nó. Vậy thì mỗi người trong 97 triệu người dân phải nhớ 5K, cùng “vắc xin ý thức” để cắt đứt đường lây truyền của nó đã.

Nhiều loại vắc xin trên thế giới như Moderna, PfizeBiontech, Johnson and Johnson, AstraZeneca... đã được nghiên cứu, sản xuất và tiến hành tiêm chủng nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa thật sự vững bền, cần đánh giá thêm về độ nhạy và độ đặc hiệu. Trước khi có một vắc xin đặc hiệu để tiêm phòng, hãy luôn tạo ra một năng lượng tích cực về ý thức hệ mọi người nhé.

Chuyện quan trọng nhất lúc này chính là kiến thức, niềm tin và tinh thần vì cộng đồng của mỗi người dân. Có những thứ ấy, chúng ta lại sẽ nhanh chóng trở lại cuộc sống yên bình. Tất cả những sai lầm của cá nhân đều làm ảnh hưởng đến cộng đồng, trước tiên và không đâu xa chính là những người thân trong gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đừng ai suy nghĩ “chuyện thiên hạ mặc kệ thiên hạ lo”, sự thờ ơ của bất cứ ai cũng có thể phải trả giá bằng sự ân hận suốt đời.

Theo đánh giá từ các cơ quan chuyên môn, cho đến nay các ca nhiễm Covid-19 chiếm đến 80% có nguồn lây từ những thành viên trong gia đình. Do đó, bất cứ ai bước ra giao lưu với cộng đồng (ra nước ngoài) trở về, mỗi người phải hình dung được người đầu tiên có thể bị ảnh hưởng chính là những người rất gần gũi trong gia đình, sau đó mới tới bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng.

Với việc khai báo chưa trung thực của một số người trong thời gian vừa qua chắc chắn là rất đáng trách, bất cứ ai càng muốn giấu giếm những thông tin cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh thì hậu quả sẽ càng nặng nề. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, các loại vắc xin Covid-19 lưu hành hiện tại trên thế giới vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể, mà chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng nặng của bệnh. Nghĩa là làm giảm nguy cơ phải thở máy do suy hô hấp nếu chẳng may chúng ta bị nhiễm.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chia sẻ trên trang cá nhân, virus lan nhanh không hẳn là do chúng ta chưa có thuốc chữa mà do chính những thành viên trong cộng đồng chúng ta vô ý thức, vô tâm, thiếu trung thực, ích kỷ đến mức trở thành những kẻ độc ác với cộng đồng. “Tôi cho rằng, trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, mọi nỗ lực đều đổ sông, đổ biển nếu mỗi chúng ta thiếu ý thức và trách nhiệm công dân với đất nước. Một lời nói hay, một hành động tốt và ý thức không chủ quan với dịch bệnh lúc này sẽ là một liều “vắc xin” đặc hiệu để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi người dân là một liều vắc xin ấy, tại sao không? Ý thức phòng, chống nghiêm túc của người dân là “vắc xin” tốt nhất đẩy lùi Covid-19 .

Và trước khi chúng ta có đủ vắc xin thì ý thức của mỗi người dân, cộng đồng trong phòng chống Covid-19, được xem là yếu tố quyết định đến sự thành bại của cuộc chiến chống covid. Đó chính là “vắc xin ý thức” giúp mỗi người tự cứu chính mình và giúp cộng đồng, quốc gia đẩy lùi dịch bệnh…

Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục
Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.

Rưng rưng tình người trong đại dịch

(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

Đọc thêm

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đi ngược chiều đạo lý

Hình minh họa
(PLVN) - Trong cơn dịch bệnh hoành hành, lợi dụng sự khó khăn, một nhóm người lập ra các app (ứng dụng) tín dụng và mồi chài “ở nhà kiếm tiền triệu”.

Trận đánh không được phép thất bại

Trận đánh không được phép thất bại
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh, đô thị lớn nhất Việt Nam, thành phố được mệnh danh “không bao giờ ngủ” với những hoạt động giao thương không ngừng nghỉ, người, xe tấp nập trên đường thâu đêm suốt sáng đã chính thức bước vào một “giấc ngủ” hiếm hoi trong 15 ngày; khi áp dụng Chỉ thị 16 với toàn bộ TP để tập trung toàn lực chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 9/7/2021.

Khi thành phố là nhịp cầu gắn kết những yêu thương

Một góc vắng lặng của TP HCM trong những ngày đầu giãn cách
(PLVN) -  TP Hồ Chí Minh có những ngày nắng, những ngày mưa, nhưng bây giờ lại có thêm những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19. Hai từ giãn cách đọc ngắn, đơn giản thôi nhưng phía sau đó lại chứa đựng biết bao nhiêu điều, bao nhiêu trăn trở suy tư và quan trọng nhất nó thể hiện ý thức của người dân, sự quyết tâm của Chính phủ trong việc khống chế đại dịch đang bùng phát trở lại.

Ưu tiên số 1

Hình minh họa.
(PLVN) - Phòng, chống COVID-19, duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và các tỉnh lân cận hiện nay đang là ưu tiên số 1.

Khi trẻ em phải “cõng” kỳ vọng của gia đình

Hình minh họa.
(PLVN) - "Mỗi người sinh ra có sở trường khác nhau. Chúng ta không thể bắt một trẻ có thiên hướng về âm nhạc, hội họa đi học bác sĩ”, ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tác động tiêu cực khi một số bậc cha mẹ quá kì vọng vào con cái.