Va chạm giữa tàu Heung A Dragon và Eleni: Tai nạn được cảnh báo trước?

(PLO) - PLVN đã có bài phản ánh chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hàng hải của hoa tiêu dẫn tàu Eleni Võ Việt Đức. Thực tế, nguy cơ về tai nạn hàng hải trên luồng hàng hải Vũng Tàu đã được cảnh báo từ trước. 
Bất ổn từ sau cổ phần hóa
Thực tế, sau loạt bài “Xẻ thịt phí hoa tiêu” phản ánh về hàng loạt những sai phạm trong quản lý tài chính tại Cty CP Dịch vụ và Vận tải biển Vũng Tàu (Vungtau Ship) trên Báo PLVN vào tháng 4/2013, Cục Hàng hải Việt Nam đã lập Đoàn công tác gồm đại diện Vụ Đổi mới DN Văn phòng Chính phủ, Cục Tài chính – Bộ Tài chính và một số Vụ chuyên ngành thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)… làm việc với Vungtau Ship xung quanh những nội dung Báo nêu. Trong văn bản của Cục Hàng hải Việt Nam báo cáo Bộ GTVT đã chỉ ra nhiều bất cập trong hoạt động hoa tiêu hàng hải. 
Theo đó, hoa tiêu là dịch vụ công ích nhằm mục đích an toàn, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường; được Nhà nước cấp cơ sở vật chất như phương tiện đưa đón hoa tiêu, nhà ở, nơi làm việc và các chế độ khác để hoa tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, phí hoa tiêu thu được Vungtau Ship dùng để trả lương và các chế độ cho hàng trăm cán bộ công nhân làm việc ở các bộ phận khác trong công ty không liên quan đến hoạt động hoa tiêu hàng hải và… đầu tư cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác của Cty. 
Ngoài ra, với số vốn điều lệ là 164 tỷ đồng, Cty sẽ phải trả cho cổ đồng gần 20 tỷ đồng tiền cổ tức trong khi theo Nghị định (NĐ) 173/2007/NĐ-CP và NĐ 49/2011/NĐ-CP của Chính phủ, phí hoa tiêu hàng hải là nguồn thu được sử dụng cho các chi phí của hoạt động hoa tiêu, phần còn lại được nộp vào ngân sách nhà nước. 
Do vậy, khi cổ phần hóa Vungtau Ship, phí hoa tiêu được sử dụng không đúng, làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động hoa tiêu và làm thất thu ngân sách nhà nước, dẫn đến thu nhập của hoa tiêu giảm một nửa so với trước và so với các Cty hoa tiêu khác trong khu vực. Đó là chưa kể chỗ ở, nơi làm việc của hoa tiêu chật chội; không được đầu tư nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, hành xử thiếu tôn trọng... 
Sẽ còn nhiều tai nạn nghiêm trọng?
Trước thực trạng trên, Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng: Cty sẽ khó khăn trong tập trung nguồn lực về tổ chức quản lý, điều hành hoạt động hoa tiêu hàng hải. Việc xảy ra tình trạng bức xúc, không thỏa đáng đối với hoa tiêu như hiện nay ảnh hưởng đến tâm lý của người hoa tiêu khi dẫn tàu, có nguy cơ mất an toàn hàng hải. Trường hợp hoa tiêu nghỉ việc hoặc xin chuyển hàng loạt có thể dẫn đến mất ổn định hoạt động hàng hải tại khu vực. 
Tuy vậy, việc bất ổn tại Vungtau Ship lại tăng lên gấp bội khi Tổng Giám đốc Cty đã điều động, bổ nhiệm và ra quyết định đình chỉ công tác hàng loạt vị trí chủ chốt tại Vungtau Ship và Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu  không đúng thẩm quyền, không thông qua HĐQT, sai quy định và không đúng quy trình theo Điều lệ và Quy chế tổ chức hoạt động và làm việc của Cty. Tình hình trên đã gây ra bất ổn về dư luận nội bộ công ty, gây mất đoàn kết nội bộ và làm ảnh hưởng tâm lý làm việc của người lao động, đến tình hình nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Vungtau Ship. 
Dư luận đang đặt câu hỏi: Với kiểu hành xử bất chấp quy định  như vậy ở Vungtau Ship đã đẩy bất ổn tại DN này lên đến cao trào và nếu tình trạng này kéo dài thì mất an toàn tại luồng hàng hải Vũng Tàu vẫn đang rình rập tàu thuyền ra vào, liệu còn vụ tai nạn nghiêm trọng tương tự như tàu Heung A Dragon và Eleni? 
Sau vụ tai nạn, các chuyên gia hàng hải cho rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn hàng hải giữa tàu Heung A Dragon và tàu Eleni là ngay từ khâu điều hành, quản lý hoa tiêu của Xí nghiệp Hoa tiêu Vũng Tàu. Ngay như trường hợp hoa tiêu Võ Việt Đức, sau khi để xảy ra tai nạn vào đêm 7/11 thì sáng ngày 8/11 vẫn được phân công tiếp tục dẫn tàu Anne-Sofie từ phao số “0” vào cảng PTSC (?). 
Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, luồng hàng hải từ phao số “0” đến cảng PTSC thuộc luồng sông Dinh có khoảng cách 20,75 hải lý có vai trò quan trọng đảm bảo cho hoạt động dầu khí như PTSC, Vietxopetro…và nếu tiếp tục xảy ra tai nạn thì hậu quả khó mà lường hết được…
Đoàn Công
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.