Ưu tiên để trẻ mồ côi do COVID-19 được sống trong môi trường gia đình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do dịch COVID-19.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố trợ giúp kịp thời trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19. Ảnh: molisa.vn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố trợ giúp kịp thời trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19. Ảnh: molisa.vn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở các địa phương bùng phát dịch lần thứ tư. Tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố đã có hơn 1.000 trẻ em không may rơi vào cảnh mồ côi.

Nhằm kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát cho trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh, điều kiện chăm sóc với từng trường hợp trẻ em có bố, mẹ mất do đại dịch COVID-19 theo nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em, để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp.

Cùng với đó, các địa phương cần thực hiện đầy đủ chính sách trợ giúp xã hội đối với nhóm trẻ em này theo các quy định, thực hiện tốt việc chăm sóc thay thế cho các em. Các bên liên quan ưu tiên bố trí, hỗ trợ để trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, để trẻ em được sống trong môi trường gia đình, qua đó bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ. Việc trẻ em được chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng.

Tại các địa phương có nhiều trẻ em mồ côi do bố, mẹ qua đời vì dịch COVID-19, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần xây kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài đối với trẻ; chỉ đạo việc trợ giúp pháp lý cho trẻ em để bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ, giúp trẻ không bị xâm hại do không có sự giám hộ của bố, mẹ.

Đặc biệt, các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có đề xuất dự án, kế hoạch, hoạt động hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trước mắt và lâu dài nhóm trẻ em này, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật đối với việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và chăm sóc thay thế cho trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa.

Hướng dẫn quy trình, thủ tục cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nguyện vọng thành lập cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi cần được hướng dẫn kịp thời, làm cơ sở cho các đơn vị có hướng thực hiện đúng. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập của trẻ em, cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về trẻ em, pháp luật về giáo dục, trong đó có quy định về giáo dục hòa nhập.

Ngay khi có các vướng mắc phát sinh hoặc trường hợp khẩn cấp liên quan đến nhóm trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19, các cơ quan chức năng cần chủ động thông tin, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Trẻ em) để có giải pháp xử lý, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường nghề linh hoạt tuyển sinh mùa dịch

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác tuyển sinh tại nhiều trường gặp khó khăn. Trước tình hình trên, các trường nghề đã linh hoạt điều chỉnh kịp thời cách thức nộp hồ sơ, xét tuyển, thông báo trúng tuyển và nhập học cho sinh viên để phù hợp với điều kiện phòng chống dịch COVID-19. 

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các khu vực trong cả nước nhìn chung vẫn phổ biến hình thái mưa rào và dông rải rác, giữa tuần cục bộ có mưa vừa, mưa to. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ hai ngày đầu tuần và cuối tuần trời rét...

Cảnh người dân Quảng Nam gấp rút khắc phục hậu quả mưa lũ

Người dân Quảng Nam dọn dẹp khắc phục hậu quả do mưa lũ
(PLVN) - Mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường miền núi và ngập úng nhà dân ở vùng hạ lưu tỉnh Quảng Nam. Chính quyền địa phương và người dân đang tập trung dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhà cửa và khắc phục sạt lở.

Cá voi 3 tấn mắc cạn được đưa về với biển

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và người dân Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa cá thể các voi về với biển. Ảnh: Ngọc Bình.
(PLVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực đưa một cá thể cá voi có trọng lượng khoảng 3 tấn, dài 10m về biển sau khi con cá này bị sóng đánh tấp vào bờ biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc).