Út “trọc” và Phùng Danh Thắm được đề nghị giảm án

(PLO) - Kháng cáo toàn bộ bản án song  bị cáo Đinh Ngọc Hệ được đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt ở cả hai tội danh. Trong khi đó, ông Phùng Danh Thắm được đề nghị chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.

Sáng 31/10, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) và Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn) tiếp tục với phần tranh luận. Trong phần này, đại diện Viện kiểm sát quân sự Trung ương (VKS) đã phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo.

Theo đó, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX Tòa án quân sự Trung ương xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ ở cả hai tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức; chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn với bị cáo Phùng Danh Thắm; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Văn Lâm.

Bởi theo đại diện VKS, việc truy tố, xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ về cả hai tội là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan. “Kháng cáo của bị cáo là không có cơ sở”, đại diện VKS nói.

Đi vào từng vấn đề bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã trình bày trước đó, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng đối với hành vi hợp thức hóa nguồn xăng dầu kém chất lượng, bị cáo Hệ đã liên hệ với Bùi Văn Tiệp, Lê Thanh Cung để hợp thức hóa số xăng dầu kém chất lượng. Tại tòa, bị cáo Hệ cho rằng không đủ chứng cứ kết tội bị cáo việc làm trên, bị cáo không biết và không chỉ đạo nhưng qua lời khai của Lê Thanh Cung, Lê Đức Tuấn, Đinh Ngọc Hệ chính là người tổ chức lập hợp đồng giả gửi giữ xăng kém chất lượng, tránh việc xử phạt, gây thất thoát cho nhà nước hơn 1 tỉ đồng. 

Út “trọc” và Phùng Danh Thắm được đề nghị giảm án ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa

Đối với hành vi sử dụng văn bằng giả và giấy tờ để kê khai hồ sơ đảng viên, đề nghị nâng lương, bổ nhiệm, phiên, phong quân hàm, đại diện VKS cho rằng bị cáo nói không cố ý sử dụng nhưng tại tòa phúc thẩm đã chứng minh bị cáo sử dụng bằng giả là có chủ đích. Bởi bị cáo Hệ không thi, không học, chỉ bỏ ra 2,5 triệu để mua bằng rõ ràng là vi phạm pháp luật. 

Liên quan tới hành vi này, kiểm sát viên cũng cho biết có lỗi của cơ quan chức năng, điều này cũng đã được tòa sơ thẩm đã có kiến nghị nhằm tránh sự việc đáng tiếc như trên xảy ra.

Sau một hồi phân tích, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hệ. Theo kiểm sát viên, Đinh Ngọc Hệ có giấy khen, bằng khen chưa được áp dụng nên vị này đề nghị HĐXX chấp nhận, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo vì có cơ sở. Trước đó, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng cần phải áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo cả 2 tội danh.

Đối Phùng Danh Thắm, đại diện VKS cho rằng bị cáo Thắm với chức vụ lớn tại Tổng công ty Thái Sơn nhưng đã không làm hết trách nhiệm được giao, đã buông lỏng quản lý để Đinh Ngọc Hệ cho thuê xe, thế chấp xe… Hành vi nêu trên của bị cáo Thắm đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, bị cáo Thắm phạm tội lần đầu, công ty bị cáo làm chủ tịch có nhiều đóng góp trong nhiều năm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên đề nghị tòa xem xét quyết định hình phạt khác nhẹ hơn cho bị cáo Thắm.

Riêng bị cáo Trần Văn Lâm, đại diện VKS đề nghị tòa không chấp nhận kháng cáo vì không có cơ sở. Bởi trong vụ náy này, bị cáo Lâm là người thực hiện hầu hết các công việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Hệ; là người thực hành chứ không phải người có vai trò thứ yếu. Hơn nữa, cấp sơ thẩm đã xem xét, chiếu giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo rồi.

Đối với ông Cung Đình Minh (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), người này không liên quan đến phần kháng cáo nhưng là người đại diện vốn cổ phần của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, quản lý 30% vốn cùng Đinh Ngọc Hệ. Tuy nhiên, trong biên bản họp ĐH cổ đông tháng 8/2014, ông Minh cùng Hệ và một số người khác đồng ý thế chấp 4 xe ô tô. Do vậy đề nghị HĐXX xem xét, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý Cung Đình Minh cũng như cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo để đảm bảo vụ án được nghiêm minh, khách quan, đúng pháp luật.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.