Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Sức khỏe, Đại học McMaster (Canada), thường xuyên uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi, ngăn không cho mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế nên việc điều trị kịp thời là rất quan trọng. Cấp cứu sớm, kịp thời có thể làm giảm tổn thương não và các biến chứng. Trên thế giới, mỗi năm có 15 triệu người bị đột quỵ. Trong số này, 5 triệu người chết và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn, tạo gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Ngoài huyết áp cao, các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm sử dụng thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu... cũng góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ đột quỵ cũng đã được đề cập trong một số nghiên cứu dịch tễ học. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu uống rượu ở mức độ thấp hay vừa phải có làm tăng nguy cơ này hay không.

Giáo sư Martin O'Donnell, Viện Nghiên cứu Sức khỏe tại Đại học McMaster, Canada, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi đã thiết lập nghiên cứu để xem xét các yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ ở các khu vực khác nhau trên thế giới, để từ đó cung cấp thông tin về các phương pháp phòng ngừa.

Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway, đồng tác giả, cho biết: Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Thói quen uống rượu khác nhau ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của đột quỵ

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tác động của việc uống rượu rất phức tạp và đan xen với các yếu tố kinh tế xã hội như giáo dục, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Tác động của việc thường xuyên uống rượu cũng như tác động của các loại rượu khác nhau, bao gồm:

  • Uống quá nhiều hoặc uống say được định nghĩa là hơn 5 ly trong một ngày, ít nhất mỗi tháng một lần - dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng 39%.
  • Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng nguy cơ bất lợi của việc uống 7 ly một ngày mỗi tuần cao hơn so với việc uống 1 ly mỗi ngày trong tuần.
  • Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Vì vậy, các biện pháp can thiệp để quản lý lượng rượu tiêu thụ cao có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với nam giới ở những khu vực này.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.