Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Sức khỏe, Đại học McMaster (Canada), thường xuyên uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi, ngăn không cho mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế nên việc điều trị kịp thời là rất quan trọng. Cấp cứu sớm, kịp thời có thể làm giảm tổn thương não và các biến chứng. Trên thế giới, mỗi năm có 15 triệu người bị đột quỵ. Trong số này, 5 triệu người chết và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn, tạo gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Ngoài huyết áp cao, các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm sử dụng thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu... cũng góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ đột quỵ cũng đã được đề cập trong một số nghiên cứu dịch tễ học. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu uống rượu ở mức độ thấp hay vừa phải có làm tăng nguy cơ này hay không.

Giáo sư Martin O'Donnell, Viện Nghiên cứu Sức khỏe tại Đại học McMaster, Canada, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi đã thiết lập nghiên cứu để xem xét các yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ ở các khu vực khác nhau trên thế giới, để từ đó cung cấp thông tin về các phương pháp phòng ngừa.

Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway, đồng tác giả, cho biết: Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Thói quen uống rượu khác nhau ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của đột quỵ

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tác động của việc uống rượu rất phức tạp và đan xen với các yếu tố kinh tế xã hội như giáo dục, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Tác động của việc thường xuyên uống rượu cũng như tác động của các loại rượu khác nhau, bao gồm:

  • Uống quá nhiều hoặc uống say được định nghĩa là hơn 5 ly trong một ngày, ít nhất mỗi tháng một lần - dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng 39%.
  • Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng nguy cơ bất lợi của việc uống 7 ly một ngày mỗi tuần cao hơn so với việc uống 1 ly mỗi ngày trong tuần.
  • Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Vì vậy, các biện pháp can thiệp để quản lý lượng rượu tiêu thụ cao có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với nam giới ở những khu vực này.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.