Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Trung Quốc và Đông Nam Á.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Sức khỏe, Đại học McMaster (Canada), thường xuyên uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi, ngăn không cho mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Các tế bào não bắt đầu chết trong vài phút.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế nên việc điều trị kịp thời là rất quan trọng. Cấp cứu sớm, kịp thời có thể làm giảm tổn thương não và các biến chứng. Trên thế giới, mỗi năm có 15 triệu người bị đột quỵ. Trong số này, 5 triệu người chết và 5 triệu người khác bị tàn tật vĩnh viễn, tạo gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Ngoài huyết áp cao, các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm sử dụng thuốc lá, lười vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và sử dụng rượu... cũng góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ đột quỵ cũng đã được đề cập trong một số nghiên cứu dịch tễ học. Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu uống rượu ở mức độ thấp hay vừa phải có làm tăng nguy cơ này hay không.

Giáo sư Martin O'Donnell, Viện Nghiên cứu Sức khỏe tại Đại học McMaster, Canada, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chúng tôi đã thiết lập nghiên cứu để xem xét các yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ ở các khu vực khác nhau trên thế giới, để từ đó cung cấp thông tin về các phương pháp phòng ngừa.

Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học Galway, đồng tác giả, cho biết: Nhìn chung, những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ.

Thói quen uống rượu khác nhau ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của đột quỵ

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tác động của việc uống rượu rất phức tạp và đan xen với các yếu tố kinh tế xã hội như giáo dục, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Tác động của việc thường xuyên uống rượu cũng như tác động của các loại rượu khác nhau, bao gồm:

  • Uống quá nhiều hoặc uống say được định nghĩa là hơn 5 ly trong một ngày, ít nhất mỗi tháng một lần - dẫn đến tỷ lệ đột quỵ tăng 39%.
  • Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng nguy cơ bất lợi của việc uống 7 ly một ngày mỗi tuần cao hơn so với việc uống 1 ly mỗi ngày trong tuần.
  • Nguy cơ đột quỵ tăng cao nhất được ghi nhận đối với những người nghiện rượu ở Nam Mỹ, Châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Vì vậy, các biện pháp can thiệp để quản lý lượng rượu tiêu thụ cao có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đối với nam giới ở những khu vực này.

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.

Cảnh báo các ca nhập viện gia tăng do uống rượu bia

Hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân nhập viện sau khi uống nhiều rượu bia.
(PLVN) -  Sau Tết Nguyên đán, tình trạng nhập viện do uống nhiều rượu bia tăng cao. Không ít người uống nhiều rượu nhưng không ăn, gây tình trạng “no giả”, sau đó tiếp tục bỏ bữa và đi ngủ luôn... khiến chỉ số đường huyết giảm sâu, dẫn tới bất tỉnh, tổn thương não.

Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vụ 'bé 3 tuổi tử vong nghi bị hóc hạt bí'

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

(PLVN) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, cháu bé 3 tuổi được thống nhất chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở..., có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, khi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.