Uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ mù

Uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ mù
(PLO) - Một nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell tại Mỹ tìm hiểu các tác dụng chống oxy hóa của cà phê đối với cơ thể chuột. Nhưng ngoài những tác dụng oxy hóa, họ còn phát hiện tác dụng tăng cường thị lực của chất caffein.
Caffeine chỉ chiếm 1% trong thành phần của cà phê. Trong khi đó, axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa mạnh, chiếm từ 7 tới 9%. "Những thử nghiệm trên chuột của chúng tôi cho thấy axit chlorogenic có khả năng ngăn chặn sự thoái hóa của võng mạc", nhóm nghiên cứu tuyên bố.
Hiện tượng thoái hóa võng mạc xảy ra do bệnh tăng nhãn áp, lão hóa và tiểu đường. Nó làm giảm thị lực và thậm chí có thể gây mù. Chang Y Lee, giáo sư bộ môn khoa học thực phẩm và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng hoạt động trao đổi chất diễn ra rất mạnh ở võng mạc. Vì thế võng mạc cần khá nhiều oxy. 
Thực trạng đó khiến hiện tượng oxy hóa dễ xảy ra ở võng mạc. "Tình trạng thiếu oxy và hoạt động sản xuất các gốc tự do dẫn tới những tổn thương ở võng mạc và khiến thị lực giảm", Chang khẳng định.
Vị giáo sư cho rằng nghiên cứu của ông và các đồng nghiệp rất quan trọng, bởi nó giúp con người hiểu những lợi ích đối với sức khỏe từ những thực phẩm tự nhiên. "Cà phê là đồ uống phổ biến nhất thế giới và chúng ta đang khám phá dần những lợi ích mà nó có thể mang tới", Chang bình luận.
Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh kinh niên như liệt rung, ung thư tụy, tiểu đường, giảm trí nhớ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.