Uông Bí, Quảng Ninh: Người dân mòn mỏi chờ công lý

Gần 20 năm nay, việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chi trú tại thôn 1, xã Phương Nam, TP.Uông Bí, Quảng Ninh vẫn “án binh bất động” chính quyền sở tại chưa xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân.

Gần 20 năm nay, việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chi trú tại thôn 1, xã Phương Nam, TP.Uông Bí, Quảng Ninh vẫn “án binh bất động” chính quyền sở tại chưa xem xét, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân.

Chính quyền tắc trách

Năm 1989, gia đình ông Nguyễn Văn Chi nhận chuyển nhượng lại một lò vôi của HTX nông nghiệp xã Phương Nam. Trong thời gian này, gia đình ông được UBND thị xã Uông Bí (nay là TP.Uông Bí) giao hơn một hecta đất trồng rừng theo dự án PAM của Chính phủ (có sổ giao đất, giao rừng- PV).

Năm 1992, do chủ trương xây dựng vùng kinh tế mới, nên toàn bộ diện tích đất của ông bị thu hồi để cấp, bán cho các hộ dân. Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi đất, UBND thị xã Uông Bí lúc đó đã không ban hành quyết định thu hồi đất, thu hồi sổ giao đất trồng rừng, không đền bù, hỗ trợ về đất, cây cối, hoa màu và các công trình cho gia đình ông Chi.

Để “qua mặt” dân, các cán bộ đương nhiệm của UBND xã Phương Nam đã “lấy cớ” mượn sổ giao đất giao rừng của gia đình ông Chi sau đó đã biển thủ luôn những giấy tờ liên quan đến quyền lợi của người dân.

Ngày 20/05/1999, Thanh tra thị xã Uông Bí đã có Kết luận thanh tra số 02/BC/KLTTr về khiếu nại, tố cáo của ông Chi, nhưng phải hơn 2 năm sau, ngày 25/07/2001, UBND thị xã Uông Bí mới có Quyết định số 849/QĐ-UB về giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Nguyễn Văn Chi, và cũng phải hơn 2 năm sau, UBND tỉnh Quảng Ninh mới ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2, số 1728/QĐ-UB, ngày 05/06/2003 khiếu nại, tố cáo của ông Chi.

Trong khi đó, diện tích đất làm lò vôi của ông Chi, UBND TP.Uông Bí cũng không hề ban hành bất cứ một Quyết định thu hồi, nhưng vẫn cho san gạt để giao và bán cho nhiều hộ dân xây nhà ở ổn định. Tính đến nay, những nội dung khiếu nại, tố cáo của ông Chi vẫn không được chính quyền nơi đây xem xét, giải quyết thỏa đáng, đúng theo quy định của Luật đất đai.

Tiền hậu bất nhất

Theo kết luận thanh tra số 02, năm 1999 của Thanh tra thị xã Uông Bí đã khẳng định rõ về nguồn gốc đất giao rừng của ông Chi: “Theo dự án trồng rừng PAM, xã Phương Nam không có rừng nên được trồng cây phân tán chủ yếu là phi lao, gia đình ông Chi có nhu cầu nhận đất để trồng rừng theo dự án, và tại Quyết định không số ngày 01/01/1992 của UBND Thị xã Uông Bí giao cho gia đình ông Chi với diện tích 1 ha, thời hạn giao 30 năm. Địa điểm xã Phương Nam tại khu vực đê Cầu Đen về phía nam...”.  Quá trình trồng rừng gia đình ông Chi còn được UBND thị xã Uông Bí hỗ trợ giống cây, phân bón, tiền công trồng cây từ năm 1989 dưới sự giám sát của cán bộ xã Phương Nam và ông Nguyễn Xuân Nguyên cán bộ hạt kiểm lâm thị xã Uông Bí.

Bên cạnh đó, tại Quyết định 849/QĐ-UB ngày 25/07/2001 của UBND thị xã Uông Bí cũng khẳng định, diện tích đất đã giao cho ông Chi trồng rừng theo dự án PAM thời hạn 30 năm, trên thực tế diện tích này đã chuyển mục đích sử dụng từ năm 1992. Giao phòng Địa chính thị xã hoàn chỉnh thủ tục báo cáo UBND thị xã ra Quyết định thu hồi đất và quyết định thu hồi sổ giao đất, giao rừng của ông Chi. Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, số 1728/QĐ-UB, ngày 05/06/2003 cũng đồng ý với đề nghị của UBND thị xã Uông Bí, nhưng đến thời điểm hiện nay, UBND TP.Uông Bí vẫn không thực hiện.

Trước sự bức xúc của người dân và áp lực từ công luận, ngày 04/11/2007, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí đã chỉ đạo các ban ngành tổ chức đối thoại với ông Chi. Tại buổi đối thoại, ông Chi đề nghị các cơ quan làm rõ việc mượn sổ giao đất giao rừng, tiến hành thủ tục thu hồi đất đúng quy định và đề nghị UBND TP. Uông Bí cấp đất ở thay cho việc hỗ trợ, đền bù khi thu hồi đất.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, sau buổi đối thoại (ngày 10/05/2010) UBND TP.Uông Bí lại có văn bản số 611/UBND gửi cho ông Chi “khẳng định”:“Tại địa bàn xã Phương Nam không có đất trống, đồi trọc để thực hiện Dự án PAM...Đối với quyết định giao 01 ha đất cho ông Nguyễn Văn Chi phía nam Cầu Đen đã vi phạm pháp lệnh về quản lý đê điều, việc giao đất chưa được thực hiện, do vậy không thể đền bù về đất cho ông Nguyễn Văn Chi”?

Cách giải quyết “tiền hậu bất nhất” tới mức khó hiểu của UBND TP.Uông Bí khiến người dân hết sức bức xúc. Được biết, từ năm 2010 tới nay, ông Nguyễn Văn Chi vẫn tiếp tục khiếu nại và đang mỏi mòn chờ sự việc được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

PLVN đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc xem xét, làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Hoài Lam

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?