Uống bao nhiêu café thì tốt cho sức khỏe?

(PLO) - Kết quả một nghiên cứu mới được công bố cho rằng lượng caffeine từ 4 cốc café sẽ giúp bảo vệ tim với sự hỗ trợ của các ty thể.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo MedicalXpress, việc tiêu thụ caffeine có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường tuýp II, bệnh tim và đột quỵ nhưng cơ chế sau những tác dụng bảo vệ này là điều chưa được làm rõ.

Để làm sáng tỏ điều này, các nhà khoa học từ trường Đại học tổng hợp Dusseldorf, Đức đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện caffeine giúp kích hoạt protein p27 có sẵn trong các ty lạp thể cơ bản của tế bào tim, kéo theo việc khởi động quá trình cải thiện chức năng của các tế bào bề mặt bên trong thành mạch.

Tính toán của các nhà khoa học từ trường Đại học trên cho thấy, để có được tác dụng tốt như vậy, cơ thể cần nhận đủ lượng caffeine tương đương với khoảng 4 ly café.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác dụng bảo vệ của caffeine đối với tim được quan sát thấy không chỉ ở những căn bệnh như tiểu đường, béo phì mà cả khi cơ thể có thay đổi liên quan đến độ tuổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện mới có thể vận dụng trong việc chuẩn bị chiến lược điều trị không chỉ với bệnh tim mà còn để cải thiện sức khỏe.

Ngoài ra, phát hiện này cũng cho thấy caffeine hoàn toàn có thể sử dụng như một yếu tố dinh dưỡng bổ sung dành cho người cao tuổi.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh ung thư vú

Anh minh họa.
(PLVN) - Theo thống kê, hàng năm cả nước có khoảng 15.229 ca ung thư vú, chiếm 20,6% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới. Đây được xem là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM) 'chia lửa' cùng Sóc Trăng chống dịch

Lãnh đạo ngành y tế Sóc Trăng tiếp nhận ekip điều trị COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM). Ảnh: BVCC
(PLVN) - Ngày 17/10, đoàn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới khởi hành đi Sóc Trăng. Trưởng đoàn là BS.CKII. Nguyễn Thanh Trường - Phó Giám đốc điều hành bệnh viện, một số lãnh đạo phòng ban hậu cần đem theo nhiều máy móc trang thiết bị, vật tư phòng hộ, thuốc men và ekip gồm 4 bác sĩ, 6 điều dưỡng.

Video: Những điểm mới về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Video: Những điểm mới về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 12/10/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó, có đưa ra 5 điểm mới hướng dẫn về thực hiện xét nghiệm để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Bản lĩnh sống khỏe của phụ nữ hiện đại

Sức khỏe là sắc đẹp của phụ nữ.
(PLVN) - Nếu như trước kia, phụ nữ luôn đặt gia đình, chồng con, công việc lên hàng đầu mà quên mất quan tâm, chăm sóc cho sức khỏe bản thân. Thì ngày nay phụ nữ hiện đại “cân” cả thế giới nhưng bản lĩnh sống khỏe vẫn vững vàng.

Hà Nội thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 bệnh nhận đã được cách ly. Trong đó có 10 ca bệnh là người từ vùng có dịch về và 2 ca liên quan đến BV Hữu nghị Việt Đức.