Ước mơ xây dựng thương hiệu trà sung của bác sĩ xứ Huế

BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung
BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung
(PLO) - Từng là bệnh nhân bị sỏi thận, với những cơn đau kéo dài hơn 10 năm, để chữa trị cho chính mình và mong muốn có một “phương thuốc” giúp những người bị bệnh sỏi thận chữa trị căn bệnh này, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền (hiện công tác ở Bệnh viện Trung ương Huế) đã cho ra đời một sản phẩm trà được làm hoàn toàn từ sung. Đây cũng là sản phẩm trà sung đầu tiên tại Việt Nam.

Tình cờ sáng tạo loại trà mới

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Trị, trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên. Từ nhỏ Nguyễn Xuân Hiền có ước mơ trở hành một bác sĩ. Kể từ đó, anh Hiền luôn theo đuổi ước mơ của mình. Năm 2007, anh Hiền tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế và về công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hơn 10 năm công tác tại bệnh viện cũng là quãng thời gian căn bệnh sỏi thận đeo đuổi anh từng ngày. Chia sẻ về cơn đau sỏi thận, anh Hiền cho biết: “Khi phát hiện bản thân bị sỏi thận, tôi đã từng uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình cũng không thuyên giảm. Rồi tôi quyết định mổ, thế nhưng, một thời gian sau bệnh lại tái phát. Cứ như thế, bệnh sỏi cứ đeo đuổi tôi suốt quãng thời gian dài”.

“Cuối năm 2017, tình cờ tôi đọc được trên mạng và một số người chỉ bảo cho tôi rằng lấy quả sung phơi khô rồi nấu nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng đẩy sỏi ra ngoài. Sau đó, tôi về tìm kiếm những quả sung rồi cắt, phơi khô và nấu nước uống mỗi ngày. Một thời gian sau, đúng là quả sung có tác dụng chữa trị sỏi thận và chính tôi là người đã kiểm chứng điều đó. Giờ đây, bệnh sỏi thận của tôi đã hết, không còn những cơn đau dai dẳng như trước nữa”- anh Hiền chia sẻ.

Để biến quả sung thành một sản phẩm mà nhiều người có thể sử dụng, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền đã ấp ủ giấc mơ “lên chức” cho quả sung thành danh trà. Anh kể: “Ở Huế, sung mọc rất nhiều. Đó là loại cây dễ trồng, lại phù hợp với khí hậu của Huế. Quả sung ở Huế là quá đỗi bình dân, đến nỗi cứ đến mùa là người dân mặc nhiên để rụng đầy trên đất. Để tìm tòi và tận dụng triệt để nguồn dược liệu đang bị lãng phí tại đó, tôi đã quyết định phát triển sản phẩm này với mong muốn mang đến cho những người bị bệnh sỏi thận một phương thuốc điều trị đặc biệt và hiệu quả”.

Đầu năm 2018, bác sĩ Hiền cùng với một người bạn chính thức đầu tư trang thiết bị, máy móc để chế biến trà từ quả sung. Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, họ tìm đến các giáo sư đầu ngành đông y để nghiên cứu các bài thuốc.

Sau hơn một năm lên ý tưởng, đầu tư trang thiết bị và xây dựng phân xưởng, đăng ký giấy phép kinh doanh, hiện tại anh Hiền đã cho ra sản phẩm Trà Sung Trường Lưu hoàn toàn được làm từ quả sung. Đây là một trong những sản phẩm trà Sung đầu tiên của xứ Huế. Cũng trong thời gian này, Công ty Nhất Sung chính thức được thành lập.

Ấp ủ thêm nhiều sản phẩm từ quả sung

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu, anh Hiền cho hay, đúng là lúc mới đầu cái gì cũng khó. Đối với một sản phẩm mới lạ như trà sung lại càng khó khăn hơn khi người dân vẫn còn rất mới lạ với dòng trà này. Nhưng vì đam mê, vì mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người những người bị bệnh sỏi thận và người dân bình thường có thể sử dụng nên anh đã quyết tâm “đầu tư” tới cùng.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Hiền cho biết, sẽ đầu tư thêm các thiết bị máy móc để cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ quả sung như: Mứt sung, rượu sung, sung chua ngọt… và đầu tư xây dựng thêm vùng để trồng nguyên liệu ở xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và vùng đất ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000m2”. 

Đặc biệt, để tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm trà sung trở thành thương hiệu uy tín cho người dân trên toàn quốc, tới đây, Công ty Nhất Sung sẽ có chương trình quảng bá sản phẩm và  tung ra thị trường. Là người đồng hành cùng với anh Hiền từ những ngày đầu xây dựng ý tưởng, anh Nguyễn Ngọc Long (hiện là Kế toán kiêm Phó Giám đốc Công ty Nhất Sung) chia sẻ: “Đây là một sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, hy vọng trong thời gian tới Trà Sung Trường Lưu sẽ là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với mọi người và không những cho người bị bệnh lý mà còn cho tất cả người dân sử dụng hàng ngày như một loại nước uống giải khát và thanh nhiệt”. 

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.