Ước mơ xây dựng thương hiệu trà sung của bác sĩ xứ Huế

BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung
BS Nguyễn Xuân Hiền - người cho ra đời thương hiệu trà sung
(PLO) - Từng là bệnh nhân bị sỏi thận, với những cơn đau kéo dài hơn 10 năm, để chữa trị cho chính mình và mong muốn có một “phương thuốc” giúp những người bị bệnh sỏi thận chữa trị căn bệnh này, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền (hiện công tác ở Bệnh viện Trung ương Huế) đã cho ra đời một sản phẩm trà được làm hoàn toàn từ sung. Đây cũng là sản phẩm trà sung đầu tiên tại Việt Nam.

Tình cờ sáng tạo loại trà mới

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Trị, trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên. Từ nhỏ Nguyễn Xuân Hiền có ước mơ trở hành một bác sĩ. Kể từ đó, anh Hiền luôn theo đuổi ước mơ của mình. Năm 2007, anh Hiền tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế và về công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hơn 10 năm công tác tại bệnh viện cũng là quãng thời gian căn bệnh sỏi thận đeo đuổi anh từng ngày. Chia sẻ về cơn đau sỏi thận, anh Hiền cho biết: “Khi phát hiện bản thân bị sỏi thận, tôi đã từng uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình cũng không thuyên giảm. Rồi tôi quyết định mổ, thế nhưng, một thời gian sau bệnh lại tái phát. Cứ như thế, bệnh sỏi cứ đeo đuổi tôi suốt quãng thời gian dài”.

“Cuối năm 2017, tình cờ tôi đọc được trên mạng và một số người chỉ bảo cho tôi rằng lấy quả sung phơi khô rồi nấu nước uống hàng ngày sẽ có tác dụng đẩy sỏi ra ngoài. Sau đó, tôi về tìm kiếm những quả sung rồi cắt, phơi khô và nấu nước uống mỗi ngày. Một thời gian sau, đúng là quả sung có tác dụng chữa trị sỏi thận và chính tôi là người đã kiểm chứng điều đó. Giờ đây, bệnh sỏi thận của tôi đã hết, không còn những cơn đau dai dẳng như trước nữa”- anh Hiền chia sẻ.

Để biến quả sung thành một sản phẩm mà nhiều người có thể sử dụng, bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền đã ấp ủ giấc mơ “lên chức” cho quả sung thành danh trà. Anh kể: “Ở Huế, sung mọc rất nhiều. Đó là loại cây dễ trồng, lại phù hợp với khí hậu của Huế. Quả sung ở Huế là quá đỗi bình dân, đến nỗi cứ đến mùa là người dân mặc nhiên để rụng đầy trên đất. Để tìm tòi và tận dụng triệt để nguồn dược liệu đang bị lãng phí tại đó, tôi đã quyết định phát triển sản phẩm này với mong muốn mang đến cho những người bị bệnh sỏi thận một phương thuốc điều trị đặc biệt và hiệu quả”.

Đầu năm 2018, bác sĩ Hiền cùng với một người bạn chính thức đầu tư trang thiết bị, máy móc để chế biến trà từ quả sung. Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, họ tìm đến các giáo sư đầu ngành đông y để nghiên cứu các bài thuốc.

Sau hơn một năm lên ý tưởng, đầu tư trang thiết bị và xây dựng phân xưởng, đăng ký giấy phép kinh doanh, hiện tại anh Hiền đã cho ra sản phẩm Trà Sung Trường Lưu hoàn toàn được làm từ quả sung. Đây là một trong những sản phẩm trà Sung đầu tiên của xứ Huế. Cũng trong thời gian này, Công ty Nhất Sung chính thức được thành lập.

Ấp ủ thêm nhiều sản phẩm từ quả sung

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu, anh Hiền cho hay, đúng là lúc mới đầu cái gì cũng khó. Đối với một sản phẩm mới lạ như trà sung lại càng khó khăn hơn khi người dân vẫn còn rất mới lạ với dòng trà này. Nhưng vì đam mê, vì mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người những người bị bệnh sỏi thận và người dân bình thường có thể sử dụng nên anh đã quyết tâm “đầu tư” tới cùng.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Hiền cho biết, sẽ đầu tư thêm các thiết bị máy móc để cho ra đời nhiều loại sản phẩm từ quả sung như: Mứt sung, rượu sung, sung chua ngọt… và đầu tư xây dựng thêm vùng để trồng nguyên liệu ở xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và vùng đất ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000m2”. 

Đặc biệt, để tìm kiếm cơ hội đưa sản phẩm trà sung trở thành thương hiệu uy tín cho người dân trên toàn quốc, tới đây, Công ty Nhất Sung sẽ có chương trình quảng bá sản phẩm và  tung ra thị trường. Là người đồng hành cùng với anh Hiền từ những ngày đầu xây dựng ý tưởng, anh Nguyễn Ngọc Long (hiện là Kế toán kiêm Phó Giám đốc Công ty Nhất Sung) chia sẻ: “Đây là một sản phẩm trà hoàn toàn từ thiên nhiên, hy vọng trong thời gian tới Trà Sung Trường Lưu sẽ là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với mọi người và không những cho người bị bệnh lý mà còn cho tất cả người dân sử dụng hàng ngày như một loại nước uống giải khát và thanh nhiệt”. 

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.