Ước mơ về thực phẩm sạch thành hiện thực từ một chủ trương đúng

(PLO) - Nhờ vay vốn trong gói tín dụng cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch, Công ty TNHH Ba Huân đã mạnh dạn đầu tư thêm nhà máy với dây chuyền hiện đại, biến ước mơ đem nguồn thực phẩm sạch đến với người dân Thủ đô thành hiện thực...
Công nhân Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội kiểm tra đánh giá chất lượng trứng Công nhân Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội kiểm tra đánh giá chất lượng trứng

Nhập dây chuyền 100 tỷ đồng chinh phục người tiêu dùng Thủ đô

Qua sự giới thiệu của Vietcombank Hà Tây, chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội tại huyện Phúc Thọ - Hà Nội. Đây là một trong nhiều DN thuộc đối tượng triển khai của gói tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Tiếp bước thành công  của thị trường phía Nam, tháng 4/2017, Công ty Ba Huân tiếp cận thị trường miền Bắc bằng việc khánh thành Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm CNC tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ bằng dây chuyền thiết bị nhập khẩu, xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba - Hà Lan (hãng đứng đầu thế giới về các thiết bị xử lý trứng gia cầm). 

Quy trình xử lý trứng qua các công đoạn gồm: Rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, đồng thời in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng (khi cần), cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các công đoạn được tự động hóa hoàn toàn 100%. 

Là người có gần 20 năm gắn bó với nông nghiệp, nông thôn, ông Phạm Thanh Hùng –Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội chia sẻ: Ở phương Tây và các nước tiên tiến, trước khi được bán trên thị trường, trứng gia cầm (gà, vịt) phải trải qua xử lý, kiểm định của các nhà máy. Ở Việt Nam, trứng gia cầm cũng được người dân sử dụng thường xuyên cho các bữa ăn hàng ngày nhưng ít ai biết rằng trên bề mặt quả trứng có tới khoảng 7.000 lỗ thông khí, khi được gà vịt đẻ ra quả trứng tiếp xúc với nhiều thứ như phân, tạp chất, đất bùn… rất dễ bị vi khuẩn thẩm thấu vào trong trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng.

Với suy nghĩ làm sao để có được một sản phẩm nông nghiệp sạch, vừa để thỏa mãn niềm đam mê gắn bó với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, giúp họ tìm được những hướng đi làm giàu kinh tế gia đình, đồng thời góp phần chia sẻ trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam, Công ty Ba Huân đã quyết định đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để khởi nghiệp, xây dựng, phát triển và tạo dựng nên thương hiệu như ngày nay.

Đầu tư rất lớn vào thiết bị xử lý trứng nhưng Ba Huân luôn tâm niệm thực hiện trách nhiệm xã hội, giá thành trứng luôn bằng hoặc giảm hơn so với giá thị trường. Bên cạnh đó, Công ty còn tạo nguồn thu ổn định cho người nông dân bằng việc ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Không chỉ hỗ trợ đầu ra, nhiều năm qua Ba Huân còn hỗ trợ kỹ thuật đầu vào, hỗ trợ con giống và phương thức canh tác, chăm sóc cho nông dân đạt hiệu quả cao nhất.

Thành công của những con người tâm huyết

Sau 6 tháng đi vào hoạt động, nhà máy đã góp phần thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận phục vụ chế biến. Điều này góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch trên địa bàn TP Hà Nội.

Đến nay, Ba Huân miền Bắc đã có được thị trường rộng rãi cho sản phẩm của mình trên địa bàn Thủ đô. Ngoài phân phối tại các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị Lotte; Big C; Metro; Fivimart; Vinmart; Aon…; các cửa hàng liên kết dân doanh trên địa bàn thành phố, sản phẩm trứng sạch của Ba Huân còn được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm…  

Không chỉ là trứng sạch, sản phẩm của Ba Huân còn có thêm các loại như: thịt gà, xúc xích, bánh flan, chân gà chua cay, gà viên, trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo… được sản xuất theo công thức gia truyền phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng miền Bắc.

Nói về thành công bước đầu của Ba Huân miền Bắc, ông Phạm Thanh Hùng nhận định thành công của DN không thể thiếu sự gắn bó, đồng hành của ngân hàng bởi đồng vốn tín dụng chính là mạch máu giúp DN hoạt động. Khi tiếp cận thị trường Hà Nội, chính ông đã trực tiếp tới làm việc với Vietcombank Hà Tây và Giám đốc chi nhánh. 

Không hẹn mà gặp, cả 2 ông chủ DN đều có sự đồng cảm về các lĩnh vực trong ngành nông nghiệp. Chính vì vậy, việc thẩm định đã được Vietcombank tiến hành với quy trình đầy đủ, chặt chẽ, và nhanh chóng, dự án được đánh giá có tính khả thi cao để được cấp tín dụng cho SXKD. Thêm vào đó là lãi suất hợp lý, cạnh tranh, phong cách phục vụ chu đáo, tận tình của nhân viên ngân hàng cùng các dịch vụ ưu đãi đi kèm đã khiến Ban Giám đốc Công ty và các lãnh đạo cấp cao của Công ty Ba Huân miền Nam quyết định hợp tác với Vietcombank Hà Tây. 

Từ đây, Vietcombank Hà Tây cam kết cung ứng nguồn vốn trung – dài hạn lên tới 60 tỷ đồng và 20 tỷ đồng vốn ngắn hạn. Trong suốt quá trình hợp tác, hai bên không ngừng trao đổi về kinh nghiệm cũng như những thuận lợi, khó khăn để đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác. Ngoài nguồn vốn tín dụng, Vietcombank Hà Tây còn triển khai các dịch vụ cho Ba Huân như: trả lương qua tài khoản; mở thẻ tín dụng; thực hiện thanh toán tiền hàng cho đối tác của Công ty. 

Thành công bước đầu giúp Ba Huân miền Bắc đảm bảo việc làm cho 60 lao động (đều là người địa phương) với thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/tháng; tạo nguồn thu ổn định cho hàng trăm người nông dân, đối tác liên kết. Quan trọng hơn, niềm ước mơ mong muốn đem nguồn thực phẩm sạch đến với ngày một nhiều người dân Thủ đô hơn đã thành hiện thực. 

Tới đây, khi Ba Huân mở rộng sản xuất với việc đầu tư thêm nhà máy với dây chuyền hiện đại, tốc dộ xử lý đạt tới 120.000 quả trứng/giờ, đại diện Vietcombank Hà Tây khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành để Ba Huân mở rộng thị trường, đáp ứng mục tiêu phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ, hướng tới lợi ích của  nhà nông – DN – ngân hàng và toàn xã hội.

Đầu năm 2017, khi tham gia khởi động một dự án sản xuất nông nghiệp CNC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải có vốn cho nông nghiệp CNC và yêu cầu nâng hạn mức gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp CNC từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng với cơ chế triển khai cho vay ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp CNC ở nước ta. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 25/04/2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố quyết định về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các ngân hàng thương mại (NHTM)  với cam kết cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

Triển khai thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN, các NHTM đã tích cực chủ động triển khai gói tín dụng này. Theo đó, đối tượng áp dụng gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án, phương án SXKD nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch theo quy định của Bộ NNN&PTNT. NHTM cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn của khách hàng để thực hiện chương trình bằng VNĐ với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường. Nguồn vốn cho vay do các NHTM cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị trường. Đặc biệt, khách hàng vay vốn theo chương trình được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định của pháp luật.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tổng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng, trong đó cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ.

Đặng Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.