Ước mơ của nam sinh trường huyện Nghệ An đạt 2 điểm 10 tốt nghiệp THPT

Trường THPT Cờ Đỏ nơi nam sinh Khánh Duy theo học.
Trường THPT Cờ Đỏ nơi nam sinh Khánh Duy theo học.
(PLVN) - Với 29 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, trong đó môn Toán và Hóa học đạt 10 điểm, em Nguyễn Khánh Duy, lớp 12A1, Trường THPT Cờ Đỏ (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) là một học sinh giỏi toàn diện. Chàng trai xứ Nghệ mơ ước trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo. 

Xuất sắc giành 2 điểm 10

Hôm qua, 27/7, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo điểm thi, gia đình của Nguyễn Khánh Duy luôn rộn rã tiếng cười. Không vui sao được bởi những cố gắng trong 12 năm đèn sách của Khánh Duy đã được ghi nhận bằng số điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Giành được hai điểm 10 môn Toán và Hóa học, 9 điểm môn Sinh, tổng ba môn khối B của Duy là 29 điểm.

Thành tích này, đủ để em tự tin đậu NV1 vào Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Mặc dù với số điểm này không nằm ngoài dự đoán và mong mỏi của thầy cô giáo và bản thân Khánh Duy, nhưng khi biết kết quả, mọi người vẫn rất bất ngờ và tự hào.

Nói về cậu học trò của mình, thầy Đặng Trọng Minh, giáo viên chủ nhiệm lớp Khánh Duy phấn khởi cho biết “Duy là học sinh hiền lành, lễ phép, ngoan ngoãn, rất chịu khó trong học tập, năng nổ trong các hoạt động trường, lớp .Và luôn là tấm gương về tinh thần hiếu học để các học sinh khác noi theo”. 

Ước mơ của nam sinh trường huyện Nghệ An đạt 2 điểm 10 tốt nghiệp THPT ảnh 1
 Em Nguyễn Khánh Duy – nam sinh xứ Nghệ đạt điểm 10 ở cả 2 môn Toán và Hoá

Nguyễn Khánh Duy tâm sự “Ngay sau khi đi thi về và rà soát đáp án, em đã nghĩ mình được điểm 10 môn Toán và Hoá học nên không quá bất ngờ với kết quả này. Em cũng hơi tiếc môn Sinh học vì các câu khó em đều làm tốt. Trong khi đó lại sai những câu lý thuyết, đơn giản”. 

Nguyễn Khánh Duy cũng là thí sinh có điểm thi cao nhất tại Trường THPT Cờ Đỏ. Trước đó, tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh năm lớp 11, Khánh Duy cũng đã đạt được giải Ba môn Hóa và giải Khuyến Khích môn Toán.

Chia sẻ thêm về bí quyết để học tốt, Khánh Duy nói: “Muốn học tốt trước tiên phải chăm chỉ, nắm vững kiến thức trong sách giáo. Em luôn tự tìm tòi, làm quen với các dạng bài tập, đề thi khác nhau, từ đó sáng tạo ra những phương pháp giải mới. Trước kỳ thi, em đã luyện tập với nhiều dạng đề thi minh họa khác nhau, ở mỗi bộ đề, em đều tự bấm giờ để điều chỉnh thời gian phân bổ cho từng phần thi.”

Chạm tay vào ước mơ thành bác sĩ

Ít ai biết, với mơ ước trở thành một bác sĩ giỏi, chữa bệnh cho mọi người, Khánh Duy luôn cố gắng học tập, nhất là dành thời gian nhiều cho 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Chính sự cố gắng cùng với số điểm cao là bước đệm vững chắc để Sinh nuôi dưỡng mơ ước cháy bỏng đó.

Sinh ra một vùng quê nghèo, nhiều đêm theo bố lên trạm y tế xã để học bài, trước đây khi cầu còn chưa được xây dựng, Duy từng chứng kiến người dân nơi đây mỗi lần ốm đau, bệnh tật phải vượt suối khe cấp cứu, chữa bệnh cũng trở nên khó khăn.

Thuở nhỏ Khánh Duy từng ao ước sẽ có phép màu giúp người dân nghèo quê nhà níu giữ sự sống lâu dài hơn. Sau này lớn lên, cậu học trò ngày ấy mới vỡ lẽ muốn đẩy lùi bệnh tật không còn cách nào hơn nhờ sự can thiệp của y học hiện đại. Đây chính là động lực giúp Khánh Duy trở thành một bác sĩ giỏi. 

Ước mơ của nam sinh trường huyện Nghệ An đạt 2 điểm 10 tốt nghiệp THPT ảnh 2
 Khánh Duy chia sẻ bí quyết học tập và ước mơ của mình trở thành bác sĩ cứu người

Ông Nguyên Khánh Ngọc – bố của Khánh Duy cho biết: “Ngay từ khi bước vào lớp 1, tôi đã định hướng cho con việc học, sắp xếp thời để con tự rèn là chủ yếu chứ không gò ép con. Tôi rất vui khi con luôn tự giác học tập, chủ động trong việc học chứ không để bố mẹ phải nhắc nhở nhiều. Càng về sau, sự tự giác càng cao nên việc đồng hành cùng con với tôi không mấy khó khăn. Và chỉ mong con luôn nuôi dưỡng đam mê và cố gắng trở thành một bác sĩ có tài và có tâm”.   

Thầy giáo Chu Thống Nhất, Hiệu trưởng trường THPT Cờ Đỏ cho rằng: “Đây cũng là kết quả đã được dự báo trước, bởi Khánh Duy là người thông minh, cẩn thận, học rất chắc chắn và đều các môn. Đặc biệt là học tốt các môn tự nhiên, có tư duy cao, suy luận giải bài tập rất nhanh. Thầy cô rất tin tưởng và tự hào về thành tích của em đã đạt được và đây cũng là một vinh dự cho nhà trường”. 

Với kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, Khánh Duy sẽ đăng ký vào Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Ước mơ của em là trở thành một bác sĩ giỏi để khám, chữa bệnh cho mọi người. Tin rằng, với đam mê và quyết tâm của mình, Khánh Duy sẽ sớm đạt được nguyện vọng cao cả đó.

Đọc thêm

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.