Ứng xử văn hóa ở hồ sen

Cần giữ gìn văn hóa ứng xử khi chụp ảnh cùng hoa sen. (Ảnh minh họa - Nguồn: bffmedia)
Cần giữ gìn văn hóa ứng xử khi chụp ảnh cùng hoa sen. (Ảnh minh họa - Nguồn: bffmedia)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những đầm sen ngát hương với vẻ đẹp thuần khiết luôn là địa điểm thu hút khách đến “check-in” vào mỗi dịp hè về. Nhưng bên cạnh những bức ảnh đẹp thì cũng có không ít những ứng xử thiếu văn hóa cần được chấn chỉnh.

Nằm gần Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội), đầm sen Hồ Tây mùa này thu hút rất nhiều đoàn khách đến chụp ảnh. Chị Nguyễn Thu Trang, người cho thuê trang phục tại đầm sen Hồ Tây cho biết: “Ngày thường, chúng tôi đón khoảng 30 - 40 lượt khách nhưng cuối tuần đông khách thì lên tới 60 - 70 người. Không chỉ các bạn trẻ đến đây mà đầm sen còn thu hút nhiều cô bác trung niên cũng như các gia đình đưa con nhỏ đến chụp ảnh kỷ niệm”.

Không náo nhiệt bằng đầm sen Hồ Tây nhưng đầm sen Xuân Đỉnh, đầm sen trắng xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai cũng có vẻ đẹp cuốn hút riêng, nên cũng là một địa điểm “check-in” lý tưởng cho những ai thích vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh. Các đầm sen này vào dịp cuối tuần cũng đón nhiều lượt du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Không chỉ ở Hà Nội, các tỉnh, thành cũng có những đầm sen với khung cảnh tuyệt đẹp. Đầm sen Phố Châu (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một trong những địa điểm “check-in” mới được giới trẻ nơi đây yêu thích. Mới nở rộ vài năm gần đây nhưng đầm sen Tam Đa (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành điểm đến lý tưởng vào dịp hè của nhiều người...

Mỗi năm đến mùa hoa sen, lượng khách đến với các ao đầm sen vô cùng đông đúc nên việc quản lý hoạt động tại những nơi này cũng gặp nhiều khó khăn. Tại đầm sen, các chủ đầm đều cắm biển “Cấm hái hoa, bẻ cành” để nhắc nhở khách vào chụp ảnh. Tuy nhiên, vẫn có những vị khách “ngang nhiên” hái hoa, bẻ cành làm đạo cụ chụp ảnh, thậm chí còn vứt rác ngổn ngang, làm xấu đi hình ảnh đầm sen.

Không chỉ vậy, cứ vào mùa hoa sen dư luận lại được nhiều phen “dậy sóng” với các loạt ảnh phản cảm ở hồ sen khi nhiều người mượn mác “nghệ thuật”, không ngại cởi đồ, ăn mặc hở hang quá mức để có được những bức ảnh “hot”, “câu view”... Những hình ảnh này đã bị dư luận phản ứng không đồng tình, bởi hoa sen là hình ảnh thường được chọn trong các dịp lễ trọng của người Việt, biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách, ý chí của người dân Việt Nam. Các hành vi, hình ảnh phản cảm tại hồ sen đã làm xấu đi nét đẹp thanh cao vốn có của loài hoa này.

Trước thực tế trên, UBND phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) từng ban hành Văn bản số 118/TB-UBND nhằm chấn chỉnh hoạt động tham quan và chụp ảnh tại các đầm sen, yêu cầu các vườn hoa, ao sen trên địa bàn nhắc nhở khách hàng “tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam”. Tuy nhiên, những hình ảnh phản cảm vẫn xuất hiện. Do đó, vào mùa sen năm nay, để kịp thời ngăn chặn những hình ảnh xấu như những năm trước, ngay từ đầu mùa sen, các chủ đầm đã được cơ quan chức năng yêu cầu phải chấn chỉnh việc tổ chức chụp ảnh, nhắc nhở khách hàng về trang phục phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. An ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực kinh doanh chụp ảnh cũng cần được bảo đảm.

Thiết nghĩ, bên cạnh việc nâng cao ý thức của người dân thì sự vào cuộc thường xuyên của các cấp chính quyền cũng rất cần thiết. Các cơ quan quản lý trên địa bàn có hồ sen cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ đầm sen và người dân về văn hóa ứng xử khi chụp ảnh với hoa sen, khi cần thiết cần áp dụng các chế tài phù hợp để xử lý các trường hợp vi phạm nếp sống văn minh, ứng xử tại nơi công cộng.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Phát huy giá trị di sản văn hóa

Phát huy giá trị di sản văn hóa
(PLVN) -  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của người làm công tác di sản văn hóa (DSVH). Tinh thần xuyên suốt của Bộ Quy tắc là nâng cao trách nhiệm đạo đức, chuyên môn và ý thức nghề nghiệp của những người đang trực tiếp làm việc trong lĩnh vực DSVH, đồng thời lan tỏa nhận thức xã hội về giá trị và tầm quan trọng của di sản với sự phát triển bền vững của đất nước.

Đưa thời trang dân tộc thiểu số ra sàn diễn quốc tế

Cảm hứng từ văn hóa dân tộc thiểu số đang được nhiều nhà thiết kế lựa chọn để sáng tạo ra những bộ sưu tập vươn tầm quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Saigoneer)
(PLVN) - Kho tàng văn hóa đồ sộ và đặc sắc của 54 dân tộc đã tạo nên bản sắc cho văn hóa Việt Nam, tạo ra những đặc trưng riêng, dấu ấn, điểm nhấn sâu sắc. Đây là một chất liệu khơi gợi nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang Việt Nam sáng tạo nên những bộ trang phục độc đáo, vang tầm quốc tế.

Sân khấu kịch nỗ lực đưa lịch sử đến gần khán giả trẻ

Sân khấu kịch nỗ lực đưa lịch sử đến gần khán giả trẻ
(PLVN) - Sau “Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử”, “Lệ Chi Viên! (Bí mật vườn Lệ Chi)” là vở diễn tiếp theo của chương trình “Sân khấu Sử Việt học đường” được Sân khấu kịch Idecaf (nay là Nhà hát kịch Idecaf) thực hiện mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu sử đến thế hệ trẻ.

Kích cầu du lịch bằng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Để kích cầu du lịch, cần có những chính sách ưu đãi. (Ảnh minh họa: Chinhphu.vn)
(PLVN) - Chỉ còn hai tuần nữa là đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Năm nay, Việt Nam có nhiều hoạt động trong dịp nghỉ lễ này. Cận kề tuần nghỉ lễ nhiều điểm đến du lịch đã đặt chỗ kín phòng. Điều đó cho thấy sức hấp dẫn các tour nội địa trong những ngày lễ trọng đại của đất nước.

Vinh danh nhà bác học Lê Quý Đôn

Lê Quý Đôn - một trong những Danh nhân văn hóa kiệt xuất của nước ta. (Ảnh: Tư liệu)
(PLVN) - Những năm qua, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Nghệ thuật Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã chuẩn bị hồ sơ Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn để đề nghị UNESCO đồng tổ chức 300 năm Ngày sinh của ông vào năm 2026. Đêm 10/4/2025 (giờ địa phương) vừa qua, tại Kỳ họp khóa 221 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), các nước thành viên đã thông qua Quyết định khuyến nghị Đại hội đồng UNESCO, phê duyệt việc vinh danh và cùng kỷ niệm ngày sinh của danh nhân Lê Quý Đôn.

'Người thắp lửa đầu tiên' cho chiếu Chèo Việt Nam

Quang cảnh Hội thảo
(PLVN) - Ngày 15/4, tại thành phố Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tổ chức Hội thảo khoa học “Thân thế, sự nghiệp Ưu bà Phạm Thị Trân”.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025 sắp diễn ra với nhiều điểm mới ấn tượng

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2025 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng sẽ được tổ chức với quy mô hoành tráng, đậm bản sắc Hải Phòng.
(PLVN) - Năm 2025 là năm thứ 12 Lễ hội Hoa Phượng Đỏ được tổ chức cùng với kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2025). Năm nay, TP Hải Phòng dự kiến sẽ đón nhận danh hiệu “Thành phố Anh hùng”. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân qua chặng đường 70 năm giải phóng, xây dựng, bảo vệ và phát triển; đồng thời khẳng định ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng cùng cả nước vững bước vào kỷ nguyên mới.

Đề xuất phục dựng Phố Hiến cổ: Kỳ vọng làm sống lại quá khứ vàng son

Đề xuất phục dựng Phố Hiến cổ: Kỳ vọng làm sống lại quá khứ vàng son
(PLVN) -  “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến” – câu ca dao đã đi vào tiềm thức người Việt như một minh chứng cho sự sầm uất, thịnh vượng của thương cảng Phố Hiến trong thế kỷ 16 - 17. Trong Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về đề án “Xây dựng và phục dựng Phố Hiến cổ” mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên cho rằng, đây sẽ “cơ hội vàng” để tỉnh bứt phá trong lĩnh vực du lịch.

Phim ngắn 'Vòng ngà tội lỗi' lên tiếng ngăn chặn vấn nạn giết hại voi

Phim ngắn 'Vòng ngà tội lỗi' lên tiếng ngăn chặn vấn nạn giết hại voi
(PLVN) - Có một thực tế mà nhiều người không biết là việc mua bán ngà voi chính là nguyên nhân trực tiếp khiến voi bị giết hại. Số tiền mà người tiêu dùng chi trả vô tình tiếp tay làm giàu cho những kẻ săn bắn và buôn bán ngà voi khiến cho voi tiếp tục bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của một bộ phận người dân.

Khai mạc Giải bóng đá hữu nghị Việt - Trung

Các đại biểu và VĐV 2 nước chụp ảnh lưu niệm trước trận đấu
(PLVN) - Ngày 14/4, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ ngày 12/4 đến 17/4 tại TP Đông Hưng (Trung Quốc) diễn ra Giải bóng đá liên hợp giao hữu qua biên giới Trung Quốc - Việt Nam với sự tham gia của 16 đội bóng đến từ các địa phương biên giới hai nước.

VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

Lãnh đạo VTV và CMG nhấn nút khởi động chuỗi chương trình hợp tác giữa hai đài truyền quốc gia của Việt Nam và Trung Quốc (ảnh BTC).
(PLVN) - Chiều 14/4/2025, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phối hợp tổ chức Lễ công bố hợp tác truyền thông VTV - CMG và giới thiệu các dự án truyền thông trọng điểm giai đoạn 2025–2026. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên và biên tập viên của VTV và CMG.