Ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa

TS Nguyễn Văn Tuyên, trưởng Khoa Ngoại phụ khoa, BV K cho biết, UT CTC rất hiếm gặp ở người dưới 20 tuổi. Mới đây, Khoa Sản, Bệnh viện (BV) Bạch Mai xác định một cô bé 15 tuổi bị UT CTC.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, thường thì phụ nữ 40 tuổi trở lên mới có nhiều nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung (UT CTC). Tuy nhiên, gần đây độ tuổi mắc căn bệnh này đang trẻ hóa...

Cụ thể, TS Nguyễn Văn Tuyên, trưởng Khoa Ngoại phụ khoa, BV K cho biết, UT CTC rất hiếm gặp ở người dưới 20 tuổi. Trường hợp cô bé 15 tuổi được xác định bị UT CTC ở Khoa Sản, Bệnh viện (BV) Bạch Mai mới đây lại càng hiếm gặp hơn. Theo TS Tuyên, trong UT CTC có nhiều loại, phổ biến nhất là UT biểu mô CTC do virus HPV.

Trường hợp cô bé mới 15 tuổi mắc UT CTC có thể do nguyên nhân nào đó gây biến loạn chứ khó có khả năng do virus HPV, bởi về tuýp mô bệnh học, trong UT CTC, UT biểu mô vảy là chủ yếu (chiếm tới 80-85%), UT biểu mô tuyến chiếm 10%. Còn lại là UT lẫn lộn giữa tuyến và vảy. Ngoài ra, còn một số UT CTC hiếm gặp như dạng u hắc tố, sarcoma mô đệm... Với UT biểu mô tại CTC, 78-80% là do virus HPV gây ra.

Bệnh nhân 15 tuổi bị ung thư cổ tử cung đang điều trị tích cực tại Khoa Sản, BV Bạch Mai
Bệnh nhân 15 tuổi bị ung thư cổ tử cung đang điều trị tích cực tại Khoa Sản, BV Bạch Mai
Cũng theo TS Tuyên, từ khi nhiễm HPV đến khi virus này gây ra biến loạn là 5-7 năm. Sau đó, từ mức độ tổn thương tế bào đến khi UT tại chỗ là 10-15 năm.
Từ UT tại chỗ đến khi UT xâm lấn dẫn đến chết người cần khoảng 10 năm nữa. Như vậy, trẻ vị thành niên hay những phụ nữ trẻ khó mà mắc UT CTC được. Do đó, thường những người từ 40 tuổi trở lên mới xếp vào diện nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Mặt khác, điều kiện khiến nhiễm virus HPV là đã có sinh hoạt tình dục. Nhưng không phải ai nhiễm HPV cũng gây UT, mà chỉ có 2-7% những người nhiễm HPV bị chuyển thành UT CTC.

TS Tuyên cảnh báo, hiện nay, UT CTC đang có xu hướng trẻ hóa (thực tế tại BV K, trường hợp trẻ nhất được ghi nhận mắc bệnh này là bệnh nhân 24 tuổi, đã có gia đình. Gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân 28 tuổi). Việc trẻ hóa này do các bạn trẻ sinh hoạt tình dục sớm và tần suất nhiều hơn. Các nghiên cứu cho thấy, việc sinh hoạt tình dục sớm, tần suất nhiều, sinh hoạt với nhiều bạn tình (hoặc bạn tình của mình sinh hoạt tình dục với nhiều người khác) thì người phụ nữ dễ mắc UT CTC.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, những người vệ sinh kém, đời sống kinh tế, văn hóa thấp, sinh hoạt với nhiều bạn tình; chồng hoặc người yêu có nhiều bạn tình… thì có nguy cơ mắc UT CTC cao bởi bệnh này lây qua đàn ông.

Tuy nhiên, TS Tuyên lưu ý: Trừ các trường hợp đặc biệt không theo quy luật, còn nói chung, UT CTC từ lúc nhiễm virus đến khi mắc bệnh cũng phải mất 10-15 năm.

Vì thế, nếu đi khám định kỳ, bệnh nhân có thể phát hiện bệnh.  Nếu phát hiện sớm ở nội biểu mô thì bệnh nhân sẽ được chữa tại chỗ và sau đó vẫn sinh nở bình thường. Muộn hơn thì bệnh nhân sẽ được đốt điện, khoét chóp...

Đáng tiếc là hiện nay, ngoài chuyện trẻ hóa, tỷ lệ không cứu được hoặc phải cắt tử cung ngày càng nhiều do bệnh nhân đến viện muộn (60-70% bệnh nhân đến viện khi đã ở giai đoạn chết người).

Như Ý (tổng hợp)

Đọc thêm

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...