Ứng phó trước biến động, ngân hàng lạc quan kết quả cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đang phải đối đầu với ảnh hưởng đại dịch bùng phát và kéo dài nhưng các NH được dự đoán chống chịu tốt nhờ tăng tiềm lực dự phòng, xoay chuyển thêm các nguồn thu bền vững. Đặc biệt, các NH số hoá thành công được kỳ vọng đột phá.

Chống chọi và xoay chuyển

Nhóm các ngân hàng TMCP có sự đột phá gần đây, kết qủa 6 tháng đầu năm 2021 đều ghi nhận lợi nhuận tốt, có ngân hàng (NH) gần hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2021.

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), 6 tháng đầu năm đã đạt lợi nhuận trước thuế 3.007 tỷ đồng, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (TechcomBank) đạt 11.500 tỷ đồng, Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) đạt lợi nhuận 2.800 tỷ đồng, Ngân hàng Bưu điện – Liên Việt (LienVietPostBank) đạt hơn 2.000 tỷ đồng…

Tuy nhiên, sự thuận lợi của nửa cuối 2021 sẽ không còn nhiều khi ảnh hưởng của đợt dịch mới trên diện rộng vào kéo dài. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tín dụng khi khu vực sản xuất gặp khó khăn lớn mà chính các ngân hàng cũng phải chấp nhận chia sẻ lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng.

Công ty chứng khoán SSI nhận định trong nửa cuối năm 2021, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ của các NH sẽ chậm hơn so với nửa đầu năm, do các yếu tố thuận lợi không có nhiều.

Tuy vậy, các phân tích cho thấy, trong hai năm qua các NH đã điều chỉnh chính sách tín dụng theo hướng chặt chẽ hơn để phù hợp với bối cảnh chung của thị trường. Nhờ đó rủi ro tín dụng cũng giảm đi và mức nợ xấu phát sinh mới cũng được kiểm soát tốt hơn.

Một lãnh đạo cấp cao của TPBank chia sẻ rằng khả năng phòng ngừa rủi ro của nhiều NH hiện tại đã được cải thiện đáng kể nhờ triển khai Basel II. Vệc triển khai cả 3 trụ cột Basel II sớm đã giúp khả năng lựa chọn cho vay đối với những khách hàng tốt và phân bổ dòng tín dụng hiệu quả hơn. Dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, NH phải thực hiện cơ cấu nợ và hỗ trợ lãi suất cho nhiều khách hàng, tín dụng vẫn tăng trưởng mạnh và tỷ lệ nợ xấu của TPBank ở mức rất thấp. Mới đây, TPBank đã được nâng hạn mức tín dụng thuộc hàng cao nhất hệ thống, từ 11,5% lên 17,4% cho năm 2021.

Bên cạnh tín dụng thì các NH đã đa dạng hoá để tìm kiếm lợi nhuận bền vững hơn. Phân tích về lợi nhuận của các NH 6 tháng đầu năm dựa trên các báo cáo con số kế toán, Tổng cục Thuế cho biết, bên cạnh tăng trưởng tín dụng, các NH gia tăng lợi nhuận từ hoạt động dịch vụ như: dịch vụ ngân hàng số, thanh toán, ngân quỹ, ủy thác, tư vấn..

Thu nhập ngoài lãi ở nhiều ngân hàng đều có mức tăng trưởng hai chữ số. Tại TPBank, thu nhập ngoài lãi tăng tới 117% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tỷ lệ 33,2% trong tổng thu nhập, so với mức 29% cùng kỳ năm trước. Còn ở Techcombank thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng 31,5%, đạt 2,8 nghìn tỷ đồng với sự đóng góp các loại hình phí chủ chốt.

Nhờ sự dự phòng và xoay chuyển này nên dự báo của giới chuyên môn vẫn lạc quan, nhiều NH sẽ duy trì được khả năng sinh lời tốt, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm.

Trong báo cáo của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) gửi đến các nhà đầu tư gần đây cho thấy, ngân hàng là một trong những ngành chống chịu tốt nhất trước đại dịch Covid. Cho dù có gặp khó khăn vào nửa cuối năm 2021 thì vẫn sẽ duy trì được khả năng sinh lời. Công ty chứng khoán SSI, nhận định, ước tính, lợi nhuận tăng trưởng nửa cuối năm toàn ngành ngân hàng vào khoảng 13%.

Trong đó, một số ngân hàng được dự báo vượt kế hoạch đề ra. SSI dự báo TechcomBank có khả năng đạt lợi nhuận cả năm tới 22.300 tỷ đồng, cao hơn kế hoạch là 19.800 tỷ đồng.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần trước còn nâng dự báo lợi nhuận TPBank trong năm 2021 thêm 3,2%, lên 6.000 tỷ đồng, từ mức 5.800 tỷ đồng như mục tiêu của ngân hàng. Triển vọng năm 2022 của ngân hàng này thậm chí còn được BVSC nâng lên cao hơn, từ 6.900 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế lên 7.500 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán CSI Securities cũng dự báo lợi nhuận TPBank năm 2021 của TPBank ở mức 6.136 tỷ đồng, tăng 39,8% so với năm.

Dịch bệnh test thế mạnh số

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, nói đến lợi nhuận ngân hàng tăng, phải tính đến yếu tố quan trọng đó là sự hình thành và phát triển của ngân hàng số. Vì ngân hàng số giúp các ngân hàng mở rộng thị phần và đồng thời giảm được chi phí huy động vốn đầu vào

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, tính đến cuối tháng 4/2021 giao dịch qua các kênh Internet, điện thoại di động và QR code đều đạt mức tăng trưởng trên 65% về số lượng, và trên 31% giá trị so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó cho thấy, lợi thế công nghệ, sự phổ biến của điện thoại thông minh cộng thêm “chất xúc tác” Covid-19 đã thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Xu hướng online hóa đang chi phối dần cách người tiêu dùng di chuyển, mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Hành vi sử dụng các dịch vụ NH của tệp khách hàng này cũng không là ngoại lệ. Việc online hóa giúp cho các NH tiếp cận được với tệp khách hàng mới trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện mọi lúc, mọi nơi.

Những năm gần đây, TPBank đã ứng dụng được những công nghệ 4.0 vào các quy trình vận hành và giao tiếp với khách hàng, gồm công nghệ tự động hóa với hàng trăm robot ảo, công nghệ AI, Deep Learning, và phân tích dữ liệu lớn (Big Data). Qua giai đoạn dịch bệnh này, lợi thế về công nghệ đang phát huy tác dụng. Nửa đầu năm nay, số lượng khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến đã tăng 87% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhờ triển khai thêm cả phương thức eKYC toàn diện trên app TPBank, số khách hàng mở tài khoản qua hình thức eKYC tăng 790% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều ngân hàng vừa qua đã đẩy mạnh chuyển đổi số, giúp tăng số lượng tài khoản mới, tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp, qua đó tăng hiệu quả, tăng lợi nhuận. Hiện số lượng giao dịch trực tuyến tại TPBank đã chiếm tới 92% tổng số lượng giao dịch của toàn ngân hàng. Trong khi doanh thu và lợi nhuận đều tăng ở mức hai con số, lần lượt là 17,46% và 47,80%. Trong khi tốc độ tăng chi phí hoạt động của TPBank được kiểm soát ở mức 1 chữ số, chỉ tăng hơn 6%.

Techcombank cho biết, NH này đang xây dựng kế hoạch để đưa các ứng dụng và cơ sở hạ tầng lên cloud. Dự tính, cuối năm 2021, nền tảng cho một hồ sơ dữ liệu (data lake) mới sẽ bổ sung các chức năng mới nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Theo ông Hùng nửa cuối năm 2021, những ngân hàng đi đầu về chuyển đổi số sẽ có được lợi nhuận tốt, bất chấp tác động xấu từ đại dịch.

Thu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Nâng tầm không gian bếp với bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor

Bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor tiết kiệm tối đa không gian bếp.
(PLVN) - Khi đời sống con người tăng lên, việc tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi, hiện đại, đa năng là điều không còn xa lạ. Một trong những thiết bị thông minh trong nhà bếp đang rất được quan tâm hiện nay là bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor do Phúc Vinh phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 05/05/2022, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã ký kết hợp tác thành lập Trung tâm khám sức khỏe tổng quát cao cấp trước sự chứng kiến của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ khẳng định mục tiêu của Vinmec trong chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế mà còn mang lại những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực Y học dự phòng trong nước.