Ứng phó 'khẩn' với triều cường dâng cao ở Cà Mau

(PLVN) - Triều cường dâng cao, làm tràn, vỡ bờ bao một số diện tích nuôi thủy sản, ngập nhiều tuyến lộ giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất, đi lại và sinh hoạt của người dân Cà Mau. 

Trước những diễn biến phức tạp do triều cường dâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thường xuyên cập nhật diễn biên triều cường, các thiệt hại có thể xảy ra và biện pháp phòng tránh, thông báo đến các cấp, các ngành có liên quan biết.

Đồng thời, chủ động hướng dẫn người dân ứng phó; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để tiêu thoát nước, ngăn triều cường, bảo vệ sản xuất; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp, để phòng tránh các thiệt hại; tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, chống tràn, các biện pháp tránh thất thoát thủy sản nuôi, bảo vệ sản xuất…

Ứng phó 'khẩn' với triều cường dâng cao ở Cà Mau ảnh 1
Cà Mau chủ động và cảnh giác phóng tránh triều cường tiếp tục dâng cao. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các huỵện, thành phố Cà Mau rà soát các vị trí, đoạn đường hỏng (ổ gà) bị ngập, vị trí cống bị hư hỏng,... cắm biển cảnh báo để người dân tham gia giao thông biêt, tránh để xảy ra tai nạn. Đối với các tuyến đường do địa phương quản lý, phải khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay khi hết ngập nước. Đối với các tuyến đường do Trung ương quản lý, khẩn trương thống nhất với đơn vị quản lý giải pháp sửa chữa, khắc phục để thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, thực hiện khuyên cáo của chính quyền địa phương, các quy định về phòng, chống tai nạn đuối nước. Đối với các địa phương có các khu vực bị ngập sâu cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi học của học sinh, hoạt động dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, lãnh đạo các đơn vị chủ động triển khai đông bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên. Trong đó, chủ động điều chỉnh thời gian đến trường và tan học phù hợp diễn biến triều cường trên địa bàn; chỉ đạo, kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung, phổi hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tổ chức đưa đón trẻ an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đồng thời yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về triều cường, thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên kiêm tra, gia cố bờ bao diện tích nuôi thủy sản, khuôn hộ, bảo vệ sản xuất; hướng dẫn người dân bảo vệ hoặc di dời vật dụng, tài sản, hàng hóa, tránh bị ngập gây hư hỏng.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị; chỉ đạo việc khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân. UBND các huyện, thành phố xảy ra thiệt hại do triều cường chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên, huy động lực lượng giúp dân khắc phục thiệt hại…

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Cà Mau, triều cường còn duy trì ở mức cao trong những ngày tiếp theo, tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và đời sống của người dân, nhất là các huyện ven biển.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại Cà Mau, thiên tai làm sập, tốc mái nhiều căn nhà, diện tích rau màu, lúa, cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề, nhiều tuyến kênh, lộ giao thông nông thôn, đô thị ngập, sạt lở ven biển ở cả bờ biển Đông và bờ biển Tây.

Đặc biệt nghiêm trọng là bờ biển Tây đoạn từ Vàm Kênh Mới - Tiểu Dừa sạt lở với tổng chiều dài 9.160 mét, do đó, UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định 2 tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây vào các ngày 26/8/2020 và 21/10/2020. Trên tuyến đê biển Tây đoạn Hương Mai – Tiểu dừa huyện U Minh đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún với chiều dài 1.670 mét. Ước tổng thiệt hại về tài sản khoảng trên 1.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.