Ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để cuộc sống sớm trở lại bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngay khi có chủ trương thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19, các tỉnh, thành, Trung ương Mặt trận Tổ quốc… tổ chức lễ phát động đợt cao điểm ủng hộ mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Lễ phát động được rất nhiều doanh nghiệp, người dân hưởng ứng nhiệt thành, ủng hộ hàng trăm tỷ đồng để Chính phủ có kinh phí mua vắc xin phòng chống Covid-19.
Dự kiến Việt Nam sẽ mua 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người. Dự kiến Việt Nam sẽ mua 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người.

Hàng trăm tỷ đồng ủng hộ sau một lời hiệu triệu

Với phương châm: “Tính mạng con người và lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết” và “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến Việt Nam sẽ mua 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người. Tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỉ đồng, trong đó kinh phí mua vắc xin khoảng 21 nghìn tỉ đồng, chưa kể chi phí vận chuyển, bảo quản, phân phối và tổ chức tiêm chủng khoảng 4,2 nghìn tỉ đồng.

Trong đó, ngân sách trung ương dự kiến bố trí khoảng 16 nghìn tỉ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức là 9,2 nghìn tỉ đồng. Đặc biệt, nhu cầu vắc xin hằng năm tăng cao khi dịch kéo dài, kinh phí mua vắc xin lớn. Nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã lấy ý kiến tờ trình Chính phủ về việc phê duyệt thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid -19. Việc thành lập quỹ để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vắc xin, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vắc xin.

Ngay khi có chủ trương thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19, các tỉnh, thành, Trung ương Mặt trận Tổ quốc… tổ chức lễ phát động đợt cao điểm ủng hộ mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. Lễ phát động được rất nhiều doanh nghiệp, người dân hưởng ứng nhiệt thành, ủng hộ hàng ngàn tỷ đồng để Chính phủ có kinh phí mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Trong ngày phát động (27/5), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ của 19 đơn vị, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 12,545 tỷ đồng; trong đó, tiền mặt gần 12 tỷ đồng và hàng hóa trị giá hơn 800 triệu đồng. Tại Lễ phát động ngày 27/5, tỉnh Bắc Ninh đã có 55 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng với tổng số tiền 75,5 tỷ đồng ủng hộ tỉnh mua vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 23/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã tổ chức chương trình phát động ủng hộ kinh phí mua vắc xin, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại buổi phát động, đã có 37 đơn vị đăng ký ủng hộ, với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Sau hơn 2 tuần phát động, tháng 4/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận hơn 24 tỷ đồng của các đơn vị, doanh nghiệp… ủng hộ chương trình mua vắc xin phòng Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân trong tỉnh. Ngay sau Lễ phát động, Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương đã có hơn 70 tỷ đồng do các doanh nghiệp, tập thể và cá nhân đăng ký hưởng ứng.

Cũng tại buổi phát động, đã có 56 cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp và hơn 500 cá nhân đăng ký hưởng ứng quyên góp, ủng hộ hơn 75,5 tỷ đồng mua vắc xin phòng, chống dịch Covid - 19 cho Ủy ban MTTQ Bắc Ninh.

Ngày 28/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ mua vắc xin và phòng, chống dịch Covid-19. Tại lễ phát động, các mạnh thường quân đã ủng hộ hơn 160 tỷ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Tập đoàn Vingroup đã trao ủng hộ, hỗ trợ Bộ Y tế mua 4 triệu liều vắc xin Covid-19. Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng ngừa Covid-19 “Made in Vietnam” COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Tập đoàn Vingroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch như: Dự án sản xuất máy thở, hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch... với số tiền lên tới trên 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

Trước hiểm họa và diễn biến leo thang của dịch bệnh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngày 31/5/2021, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ 2 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, góp phần đảm bảo nguồn lực tiêm vắc xin cho toàn thể người lao động và nhân dân trong tỉnh. Cho đến thời điểm hiên tại, Diana Unicharm luôn đi đầu trong công tác tài trợ, ủng hộ Chính phủ, người dân và cán bộ y tế công tác tại các bệnh viện tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 với tổng giá trị ủng hộ lên tới gần 8 tỷ đồng.

Tại lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Đình Lợi – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh - cho biết: “Tỉnh Bắc Ninh đang đẩy mạnh nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ chống dịch như: Thực hiện giãn cách, khoanh vùng, dập dịch và xúc tiến tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp và người dân. Trong đó, tiêm vắc xin được đánh giá là biện pháp căn cơ chống dịch Covid-19. Sự chung tay và tấm lòng của các doanh nghiệp như Diana Unicharm là nguồn động viên, khích lệ để tỉnh làm tốt hơn công tác chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân và giảm thiểu những tác hại và hậu quả do dịch bệnh gây ra”.

Các doanh nghiệp và những người dân đều bày tỏ lời tri ân đến các bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã không quản ngày đêm, nỗ lực hết mình bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Chia sẻ với những khó khăn trong công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp, tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong cuộc chiến phòng chống dịch, với niềm tin sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để cuộc sống sớm trở lại bình thường ảnh 1

Tiêm vắc xin nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

1 liều vắc xin cứu được 1 mạng người

Theo Bộ Y tế, tính từ ngày 21/5 - 28/5, đã có 19 tập đoàn, các đơn vị khối ngân hàng, các tổng công ty, doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với số tiền 470 tỷ đồng, 1 triệu USD và 5 triệu liều vắc xin Covid-19. Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hiện đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký và đến ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 2,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số tiền đăng ký ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 là hơn 500 tỷ đồng. “Nhân dân ta có truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng ở mọi giai đoạn của lịch sử dân tộc. Tôi tin tưởng mọi người dân sẽ tích cực hưởng ứng đóng góp để Quỹ vắc xin phòng Covid-19 được triển khai nhanh chóng”, bà Ánh bày tỏ.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính - đơn vị được giao quản lý Quỹ vắc xin phòng Covid-19) cho biết: “Quỹ này chỉ sử dụng để mua, nhập khẩu và sản xuất vắc xin phòng dịch Covid-19 chứ không có mục đích sử dụng nào khác. Ngay cả kinh phí hoạt động của bộ máy quản lý Quỹ cũng do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của quỹ. Danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ sẽ được công khai, minh bạch trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước”.

“Thực tế cho thấy sự hỗ trợ quý báu của các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta. Chúng tôi mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành Y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Trước những tấm lòng vàng, nhiều người không giấu nổi xúc động: “Tuyệt vời quá, cảm ơn những tấm lòng vàng. Một liều vắc xin cứu được một mạng người. Những tấm lòng thiện nguyện đang giúp hàng triệu người không lo nhiễm Covid-19”. Những hành động từ thiện âm thầm và lặng lẽ thể hiện cả một trái tim chân thành của những doanh nhân, người dân Việt. Hơn ai hết, họ đều hiểu triết lý: “Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: Quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác”.

Và “sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường và phụng sự”. Chắc hẳn, hành động đẹp, đầy tính nhân văn của những doanh nhân, người dân sẽ luôn luôn được phát huy, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Việt Nam hy vọng tới một ngày mai hoàn toàn đại thắng.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục
Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Đọc thêm

Khẩn trương thống nhất tăng tần suất chuyến bay quốc tế

Năm nay nhu cầu của người Việt Nam về nước đón Tết Nguyên đán tăng cao.
(PLVN) - Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại buổi làm việc và kiểm tra thực tế công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và phòng chống COVID-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dịp phục vụ cao điểm Tết Nhâm Dần, diễn ra sáng 20/1.

Xử lý nghiêm minh nhất mọi hành vi xâm phạm quyền trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ coi thường pháp luật ngang nhiên tước đoạt các quyền cơ bản của con em mình. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau vụ cháu bé ở TP Hồ Chí Minh bị chính bố đẻ và bạn gái của bố hành hung dẫn đến tử vong, dư luận lại bức xúc trước việc bé gái 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu. Sau những sự việc đau lòng, nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý thật nghiêm mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống.

Tiếp tục nối lại các đường bay khác với Australia và châu Âu

Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra thực tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
(PLVN) - Sắp tới Chính phủ sẽ tiếp tục nối lại các đường bay khác với Australia và châu Âu… với mục tiêu không để chậm việc nắm bắt cơ hội phục hồi, phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu về nước rất lớn của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như người nước ngoài ở Việt Nam.